รายชื่อตัวละครในชินเคนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดูบทความหลักที่: ชินเคนเจอร์

ตัวละคร[แก้]

ชินเคนเจอร์[แก้]

ชินเคนเจอร์ คือกลุ่มซามูไรที่เกิดขึ้นจากซามูไรทั้ง 5 ตระกูล ได้แก่ ชิบะ อิเคนามิ ชิราอิชิ ทานิ และ ฮานาโอริ รวมกันปกป้องโลกจากเงโดวชูว โดยใช้พลัง โมจิคาระ (ญี่ปุ่น: モヂカラ โรมาจิ: Mojikara) ซึ่งเป็นพลังจากศาสตร์ลึกลับแขนงหนึ่ง โดยพลังดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อวาดตัวอักษรคันจิบนอากาศจะเกิดรูปร่างและแปรสภาพให้กลายเป็นวัตถุหรือพลังงานมายังผู้วาด รวมเข้ากับศาสตร์วิถีแห่งซามูไร

ภายหลังได้เพิ่มสมาชิกขึ้นมาอีก 1 คน คือ ชินเคนโกลด์ ผู้มาจากตระกูลอุเมโมริ ซึ่งสามารถใช้พลัง เดนชิโมจิคาระ (ญี่ปุ่น: 電子モヂカラ โรมาจิ: Denshi mojikara) ซึ่งเป็นพลังโมจิคาระอีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องใช้โทรศัพท์มือถือในการแปรพลังงานโมจิคาระของตนให้กลายเป็นพลังและแปรสภาพวัตถุจากตัวอักษรที่พิมพ์บนโทรศัพท์

ชินเคนเรด (ชาย)[แก้]

火 ชินเคนเรด "ซามูไรแห่งอัคคี" / ซูเปอร์ชินเคนเรด / ไฮเปอร์ชินเคนเรด / ชิบะ ทาเครุ (志葉 丈瑠) แสดงโดย มัตสึซากะ โทริ (松阪 桃李)

ลูกชายแห่งตระกูลชิบะ ผู้สืบทอดการเป็นชินเคนเจอร์รุ่นที่ 18 ของบ้านชิบะ เป็นคนรอบคอบมีความเป็นผู้นำสูง มักทำสีหน้าเคร่งเครียดและจริงจังตลอดเวลา เนื่องจากต้องคอยเป็นเสาหลักให้กับบ้านแทนพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปในเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน แต่กระนั้นทาเครุติดนิสัยเอาแต่ใจและพูดจาโวยวายเล็กน้อยมาจากการที่มีพ่อบ้านคอยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่ห่วงใยคนอื่นมากกว่าตนเอง จึงมักเก็บความรู้สึกเจ็บปวดของตนเองไว้ในใจเพียงลำพัง

ทาเครุ มีความแค้นกับเงโดวชูวอยู่ลึกๆ เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้และการเสียชีวิตของพ่อของเขา ส่วนหนึ่งอาจมาจากเงโดวชูว

จุดอ่อนของทาเครุมีเพียงสิ่งเดียวคืออาหารที่มาโกะเป็นผู้ปรุงขึ้นมา โดยทาเครุจะมีอาการแพ้และหมดสติลงทันทีที่ได้รับประทานอาหารเพียงคำเดียว โดยเหตุที่ทาเครุหวาดกลัวต่ออาหารของมาโกะนั้น เนื่องจากทาเครุได้เคยแอบดูการทำอาหารของมาโกะและได้เห็นฝีมือการทำอาหารที่สุดแสนสะพรึงกลัว (โดยมาโกะใช้ชินเคนมารุในการหั่นผัก) ทำให้ทาเครุเกิดอาการหวาดกลัวต่ออาหารที่มาโกะทำและกลายเป็นภาพหลอนสำหรับเขาในที่สุด

แท้จริงแล้วทาเครุเป็นเพียงแค่บุตรบุญธรรมของบ้านชิบะ โดยรุ่นที่17ได้ชุบเลี้ยงทาเครุในฐานะบุตรชายบุญธรรมรวมไปถึงเป็นตัวตายตัวแทน (ญี่ปุ่น: 影武者 โรมาจิ: kagemusha) ของคาโอรุ ซึ่งในขณะนั้นคาโอรุเพิ่งเกิดได้ไม่นาน โดยตลอดเวลาที่ทาเครุได้อาศัยในบ้านชิบะ เขารู้ตัวดีว่าเป็นเพียงแค่เงาเท่านั้นทำให้เขาแบกรับความทุกข์ทั้งหมดไว้เพียงลำพัง

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนเรด ทาเครุจะใช้ดาบในการต่อสู้เป็นหลัก รูปแบบการโจมตีของเขาเต็มไปด้วยความหนักแน่นและนิ่งสงบแบบวิถีซามูไร นอกจากนี้ยังใช้พลังธาตุไฟในการโจมตีควบคู่ไปกับดาบ

ชื่อเล่น - ทาเคะจัง (นามที่เกนตะเรียกทาเครุ ตั้งแต่เด็กๆ)

ท่าไม้ตาย - คาเอน โนะ ไม (火炎之舞) , ชิน คาเอน โนะ ไม (真火炎之舞) , ไรเดน โนะ ไม (雷電之舞) , คาเอน ไรเดน โนะ ไม (火炎雷電之舞), ชิน โรคุชิ โนะ ทาจิ (真六の太刀) , คาบูโตะ โกรินดัน (兜五輪弾) , คาจิคิ โกรินดัน (舵木五輪弾) , โทระ โกรินดัน (虎五輪弾) , เอบิ โรคุรินดัน (海老六輪弾) , เทนจิ อิซเซน (天地一閃) , โกจู โนะ ทาจิ (五重の太刀) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , เฮียคะเรียวรัน (百火繚乱) , เงโดว ฟูคุเมทสึ (外道覆滅)

ชินเคนบลู[แก้]

水 ชินเคนบลู "ซามูไรแห่งวารี" / ซูเปอร์ชินเคนบลู / อิเคนามิ ริวโนะสุเกะ (池波 流之介) แสดงโดย ไอบะ ฮิโรกิ (相葉 弘樹)

เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบศิลปะการแสดงละครคาบูกิ เป็นคนวุ่นวาย มีความจงรักภักดีต่อทาเครุ ให้ความเคารพต่อทาเครุประดุจเจ้านายใหญ่ เมื่ออยู่ต่อหน้าทาเครุจะคุกเข่าและน้อมรับคำสั่งตามขนบธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาในตระกูลอิเคนามิ แต่ในบางครั้งความภักดีและซื่อตรงต่อหน้าที่มากเกินไปทำให้เกิดวุ่นวายตามมา

ตระกูลอิเคนามิ เป็นตระกูลที่คอยรับใช้ให้กับตระกูลชิบะมาแล้วหลายชั่วอายุ จึงมีความจงรักภักดีต่อตระกูลชิบะและนับถือตระกูลชิบะเปรียบเสมือนนายใหญ่

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนบลู ริวโนะสุเกะจะใช้ดาบในการต่อสู้พร้อมกับใช้พลังธาตุน้ำในการโจมตีเสริม

ท่าไม้ตาย - ซุยริว โนะ ไม (水流之舞) , ชิน ซุยริว โนะ ไม (真水流之舞) , ซุยริว ทสึจิเคมุริ โนะ ไม (水流土煙之舞) , มิสุ โนะ มาคุ (水之幕) , ซุยริว เฮียคุ ไม โอโรชิ (水流百枚おろし), คาจิคิ โกรินดัน (舵木五輪弾) , อิกะ โกรินดัน (烏賊五輪弾) , โกจู โนะ ทาจิ (五重之太刀) , ยนเรนกิริ (四連斬り) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , เมย์เคียวชิซุย (明鏡止水)

ชินเคนพิงค์[แก้]

天 ชินเคนพิงค์ "ซามูไรแห่งนภาและสวรรค์" / ซูเปอร์ชินเคนพิงค์ / ชิราอิชิ มาโกะ (白石 茉子) แสดงโดย ทาคานาชิ ริน (高梨 臨)

เด็กสาวผู้รักการดูแลเด็กๆ เป็นพี่เลี้ยงในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง เป็นคนใจร้อน มาโกะเป็นคนที่มีนิสัยคล้ายกับจิอากิแต่มีความรับผิดชอบมากกว่า ด้วยความเป็นพี่เลี้ยงมาก่อนทำให้มาโกะเป็นคนที่เห็นอกเห็นใจคนอื่นและคอยช่วยเหลือโดยให้กำลังใจอย่างเต็มที่ เธอมักจะคอยสังเกตพฤติกรรมของทุกคนเหมือนกับพี่สาวที่คอยดูแลน้องๆ วิธีการปลอบใจของมาโกะที่มีต่อทุกๆคนคือการโอบกอด โดยเปรียบเสมือนแม่โอบกอดลูก โดยแอบชอบทาเครุอยู่ลึกๆ มักแสดงออกโดยการห่วงใยหรืออ่านใจอยู่เสมอ

มาโกะ เป็นคนที่ไม่ถนัดงานบ้านโดยเฉพาะการทำอาหาร แต่ด้วยความพยายามเพื่อให้ทุกคนมีรอยยิ้มทำให้เธอสามารถทำอาหารได้แม้ว่าอาหารที่เธอทำหน้าตาไม่น่ารับประทานสักเท่าไหร่

มาโกะมักถูกจิอากิเรียกเธอว่า พี่สาว (ญี่ปุ่น: 姉さん โรมาจิ: โอเน่ซัง) เป็นประจำเนื่องจากนิสัยความเป็นผู้ใหญ่ของมาโกะคล้ายกับพี่สาวคนโต

ตระกูลชิราอิชิ เป็นตระกูลที่คอยรับใช้ให้กับตระกูลชิบะเช่นเดียวกับตระกูลอื่นๆ มาแล้วหลายชั่วอายุ จึงมีความจงรักภักดีต่อตระกูลชิบะและนับถือตระกูลชิบะเปรียบเสมือนนายใหญ่

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนพิงค์ มาโกะจะใช้ดาบในการต่อสู้ แม้ภายนอกจะอ่อนโยนแฝงความจริงไปด้วยความรุนแรงทุกครั้งที่ฟาดฟันทำให้วิชาของเธอจัดอยู่ในอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังใช้พลังธาตุลม เป็นพลังโจมตีเสริมทำให้ฝีมือของเธอดูน่าเกรงขาม

ท่าไม้ตาย - เทนคู โนะ ไม (天空之舞) , ชิน เทนคู โนะ ไม (真天空之舞) ,เทนจิ โนะ ไม (天地之舞) , อิกะ โกรินดัน (烏賊五輪弾) , โกจู โนะ ทาจิ (五重之太刀) , ยนเรนกิริ (四連斬り) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , ฮาคุเรียคุไมเทน (迫力満天)

ชินเคนกรีน[แก้]

木 ชินเคนกรีน "ซามูไรแห่งผืนไม้" / ซูเปอร์ชินเคนกรีน / ไฮเปอร์ ชินเคนกรีน / ทานิ จิอากิ (谷 千明) แสดงโดย ซึสึกิ โชโก (鈴木 勝吾)

เด็กหนุ่มผู้รักอิสระ เป็นคนรับผิดชอบ และ สบายๆ ชื่นชอบการเล่นเกมตู้และการรับประทานอาหาร เป็นไม้เบื่อไม้เมาของทาเครุและริวโนะสุเกะ แต่กระนั้นเขาเป็นคนที่ใจดีและห่วงใยคนอื่น(โดยเฉพาะโคโตฮะ) เพียงแต่เขาแสดงออกในรูปแบบเด็กเกเรทั่วไปเสียมากกว่า

เนื่องด้วยจิอากิไม่ชอบการถูกบังคับโดยเฉพาะการฝึกซ้อม เขาจึงมักโดดการซ้อมดาบเป็นประจำและสถานที่ที่สามารถพบตัวเขาได้คือร้านเกมเซ็นเตอร์และร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ นอกจากนี้ความสามารถในการเล่นเกมของจิอากิบางครั้งสามารถประยุกต์ใช้ในการต่อสู้กับเงโดวชูวได้เป็นอย่างดี

ตระกูลทานิ เป็นตระกูลที่คอยรับใช้ให้กับตระกูลชิบะเช่นเดียวกับตระกูลอื่นๆ มาแล้วหลายชั่วอายุ จึงมีความจงรักภักดีต่อตระกูลชิบะและนับถือตระกูลชิบะเปรียบเสมือนนายใหญ่

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนกรีน จิอากิจะใช้ดาบในการต่อสู้ แต่เนื่องด้วยการโดดซ้อมทำให้วิชาดาบของเขาจัดอยู่ในอันดับรั้งท้ายของกลุ่ม แต่เมื่อใช้วูด สเปียร์ (หอกของชินเคนกรีน) ความสามารถในการต่อสู้จะสูงขึ้น และใช้ในการต่อสู้กับนานาชิจำนวนมาก นอกจากนี้ใช้พลังธาตุไม้เป็นพลังในการโจมตีเสริมให้กับเขา ทำให้จิอากิจึงถนัดการต่อสู้โดยใช้หอกมากกว่าการใช้ดาบ

ท่าไม้ตาย - โคงาราชิ โนะ ไม (木枯らし之舞) , ชิน โคงาราชิ โนะ ไม (真木枯らし之舞) , โมคุ โนะ ชิกิริ (木之字斬り) , อิกะ โกรินดัน (烏賊五輪弾) , โกจู โนะ ทาจิ (五重之太刀) , ยนเรนกิริ (四連斬り) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , ไทคิบันเซย์ (大木晩成) , โคโนฮางาคุชิ (木の葉隠し)

ชินเคนเยลโล่[แก้]

土 ชินเคนเยลโล่ "ซามูไรแห่งปฐพี" / ซูเปอร์ชินเคนเยลโล่ / ฮานาโอริ โคโตฮะ (花織 ことは) แสดงโดย โมริตะ ซึสึกะ (森田 涼花)

เด็กสาวผู้เรียบร้อยและใสซื่อแต่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่สูง เป็นคนใจดี มีความสามารถในการเป่าขลุ่ย เหตุที่โคโตฮะมาเป็นชินเคนเจอร์ เนื่องจากพี่ของเธอเกิดล้มป่วยจนไม่สามารถปฏิบัติภารกิจได้ ทำให้เธอรับทำหน้าที่แทนพี่สาวของเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครั้งจึงมักแสดงสีหน้าที่ไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำหน้าที่ได้เทียบเท่าพี่สาวของเธอได้หรือไม่ โดยปกติโคโตฮะ เป็นคนเรียบร้อยและดูใสซื่อ เนื่องจากเธอไม่ชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบสังคมทั่วไป ทำให้บางครั้งเธอไม่ทันคนและแสดงกริยาซุ่มซ่ามออกมา แต่ด้วยความที่ไม่ทันคนของโคโตฮะทำให้เธอรอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้ายมาแล้ว

ตระกูลฮานาโอริ เป็นตระกูลที่คอยรับใช้ให้กับตระกูลชิบะเช่นเดียวกับตระกูลอื่นๆ ที่คอยรับใช้ให้กับตระกูลชิบะ มาแล้วหลายชั่วอายุ จึงมีความจงรักภักดีต่อตระกูลชิบะและนับถือตระกูลชิบะเปรียบเสมือนนายใหญ่ ตระกูลฮานาโอริ อาศัยอย่างเรียบง่ายในเมืองเล็กๆแถวชานเมืองโตเกียว

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนเยลโล่ โคโตฮะจะใช้ดาบในการต่อสู้ ซึ่งวิชาดาบของเธอถือว่ามีฝีมือพอสมควร นอกจากนี้ใช้พลังธาตุดินเป็นพลังในการโจมตีเสริมให้กับเธอ

ท่าไม้ตาย - ทสึจิเคมุริ โนะ ไม (土煙之舞), ชิน ทสึจิเคมุริ โนะ ไม (真土煙之舞) , ซุยริว ทสึจิเคมุริ โนะ ไม (水流土煙之舞) , เทนจิ โนะ ไม (天地之舞), ทสึจิ โนะ ชิกิริ (土之字斬り) , ซารุ มาวาชิ (猿回し), ชิน ซารุ มาวาชิ (真猿回し) , โทระ โกรินดัน (虎五輪弾) , อิกะ โกรินดัน (烏賊五輪弾) , เอบิ โรคุรินดัน (海老六輪弾) , โกจู โนะ ทาจิ (五重之太刀) , ยนเรนกิริ (四連斬り) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , ฟุนโตโดเรียคุ (奮闘土力) , เงโดว ฟูคุเมทสึ (外道覆滅)

ชินเคนโกลด์[แก้]

光 ชินเคนโกลด์ "ซามูไรแห่งแสงรัศมี" / ซูเปอร์ ชินเคนโกลด์ [1] / ไฮเปอร์ ชินเคนโกลด์ / อุเมโมริ เกนตะ (梅盛減太) แสดงโดย โซมะ เคย์สุเกะ (相馬圭祐)

เด็กหนุ่มผู้ร่าเริงและอารมณ์ดีในทุกสถานการณ์ เป็นคนเฮฮา และ รับผิดชอบ รักเพื่อนมาก เป็นเพื่อนกับทาเครุมาตั้งแต่เด็กๆ มีความสามารถในการปั้นซูชิ และความสามารถในการต่อสู้ด้วยมีด ด้วยความชำนาญด้านการซูชิ ทำให้เกนตะมีกิจการเกี่ยวกับร้านขายซูชิเป็นของตนเอง โดยเปิดร้านขายซูชิแบบรถเข็น ร้านของเขามีชื่อว่า โกลด์ซูชิ (ゴールド寿司)

เนื่องด้วยเกนตะเป็นเพื่อนกับทาเครุมาตั้งแต่เล็กๆทำให้เขาและทาเครุต่างสัญญาว่าจะกลับมาพบกันและเป็นซามูไรที่สมศักดิ์ศรีในภายภาคหน้า ทำให้เกนตะตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการฝึกฝนที่จะเป็นซามูไรเพียงลำพัง ในระหว่างการฝึกเขาได้คิดค้นพลังโมจิคาระรูปแบบใหม่โดยตั้งชื่อว่า เดนจิ โมจิคาระ ขึ้นมาเพื่อใช้ในการต่อสู้และพิสูจน์ตนเองว่าเขาก็เป็นซามูไรที่มีฝีมือคนหนึ่ง

เกนตะได้รับการยอมรับเป็นซามูไรอย่างสมบูรณ์ เนื่องด้วยคำพูดของมาโกะที่ต้องการปลอบใจทาเครุ ทำให้ทาเครุเริ่มเปิดใจตนเองมากขึ้นและยอมรับเกนตะเข้ามเป็นซามูไรในที่สุด

เมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนโกลด์ เกนตะจะใช้ดาบรูปแบบมีดยาวในการต่อสู้ การต่อสู้ของเขาจะเน้นการโจมตีที่รวดเร็วจนคู่ต่อสู้ไม่อาจตั้งรับได้ทัน แต่ด้วยความที่เป็นคนร่าเริงแม้แต่ในตอนต่อสู้ทำให้เกนตะมักพลาดท่าคู่ต่อสู้อยู่บ่อยครั้ง

ชื่อเล่น/ฉายา - เกนจัง , เจ้านาย (ญี่ปุ่น: 親分 โรมาจิ: oyabun)

ท่าไม้ตาย - เฮียคุไมโอโรชิ (百枚おろし) , ซุยริว เฮียคุ ไม โอโรชิ (水流百枚おろし) , อิกะ โกรินดัน (烏賊五輪弾) , โรคุเรนกิริ (六連斬り) , ซาคาเตะ อิจิมอนจิ (逆手一文字) , โอโงน อิซเซน (黄金一閃)

ชินเคนเรด (หญิง)[แก้]

火 ชินเคนเรด "ซามูไรแห่งอัคคี" / ซูเปอร์ชินเคนเรด / ชิบะ คาโอรุ (志葉 薫) แสดงโดย นัทสึอิ รูนะ (夏居 瑠奈)

ลูกสาวสาวแห่งตระกูลชิบะ ผู้สืบทอดการเป็นชินเคนเจอร์ รุ่นที่ 18 อีกหนึ่งคน มีพลังเพลิงที่รุนแรงกว่าทาเครุอันเนื่องจากเป็นทายาทที่สืบเชื้อสายโดยตรงของตระกูลชิบะ และเป็นน้องสาวของทาเครุ เป็นคนรอบคอบ ฐานะของคาโอรุ เปรียบได้ดั่งเจ้าหญิงของเหล่าชินเคนเจอร์ที่ต้องปกป้อง นอกจากนี้คาโอรุยังมีศักดิ์เป็นน้องสาวบุญธรรมของทาเครุ และฐานะทางซามูไรเป็นแม่บุญธรรมของทาเครุ

แม้ภายนอก คาโอรุ เหมือนจะเป็นผู้นำที่แข็งกร้าวและเด็ดเดี่ยว แต่ลึกๆแล้วเป็นคนจิตใจดีคนหนึ่ง ยอมรับในความคิดของคนอื่นๆแต่ด้วยหน้าที่ทำให้จำเป็นต้องแสดงอาการที่แข็งกร้าวออกมา

ชื่อเล่น/ฉายา - เจ้าหญิง (ญี่ปุ่น:  โรมาจิ: hime)

ท่าไม้ตาย - เฮียคะเรียวรัน (百火繚乱) , เงโดว ฟุคุเมทสึ (外道覆滅)

ผู้ช่วยของชินเคนเจอร์[แก้]

คุซาคาเบะ ฮิโคมะ (日下部彦馬) แสดงโดย อิบูคิ โกโร่ (伊吹 吾郎)

พ่อบ้านแห่งบ้านชิบะ คอยชี้แนะให้กับทาเครุ มีความสามารถในการส่งสาส์นจากการยิงธนูผ่านการยิงข้ามห้วงมิติไปยังตระกูลอื่นๆโดยตรง

คุโรโกะ (黒子)

มนุษย์เงาผู้เป็นข้ารับใช้ให้กับเหล่าซามูไร คอยช่วยเหลือชินเคนเจอร์ในการต่อสู้เบื้องต้น รวมไปถึงช่วยเหลืองานบ้านทุกอย่างให้กับบ้านชิบะ

火 ชินเคนเรด "ซามูไรแห่งอัคคี" (รุ่นที่ 1) / ชิบะ เรทสึโด (志葉 烈堂) แสดงโดย โกดะ มาซาชิ (合田 雅吏)

บรรพบุรุษของตระกูลชิบะ เป็นผู้ก่อตั้งชินเคนเจอร์และปกป้องโลกจากเงโดวชูวเมื่อ 300 ปีก่อน

火 ชินเคนเรด "ซามูไรแห่งอัคคี" (รุ่นที่17) / ชิบะ มาซาทาคะ (志葉 雅貴) แสดงโดย มาสึคาเซ มาซายะ (松風 雅也)

ผู้สืบทอดการเป็นชินเคนเจอร์รุ่นที่17 มีศักดิ์เป็นพ่อของคาโอรุ และ พ่อบุญธรรมของทาเครุ ภายหลังจากการสะกดพลังของโดโกคุไว้สำเร็จทำให้เขาไม่สามารถแปลงร่างได้อีกต่อไป จึงทำให้เกิดความคิดที่จะสร้างตัวตายตัวแทนของรุ่นที่18ที่เพิ่งลืมตาดูโลกขึ้นมา เพื่อให้รุ่นที่18ได้ฝึกฝนการต่อสู้อย่างสมบูรณ์และกำจัดเงโดวชูวให้สิ้นซาก

โคมัทสึ ซาคุทาโร่ (小松 朔太郎) แสดงโดย ทสึนาชิมะ โกทาโร่ (綱島 郷太郎)

คุโรโกะแห่งบ้านชิบะ คอยรับใช้ให้กับพ่อของทาเครุ (เจ้าบ้านชิบะ รุ่นที่ 17) ภายหลังจากการเสียชีวิตของเจ้าบ้านชิบะรุ่นที่17อย่างกะทันหัน ซาคุทาโร่ได้ตัดสินใจลาออกและประกอบอาชีพเป็นชาวประมงที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งเพื่อหลีกหนีปัญหาในบ้านชิบะและต้องการไถ่โทษที่คิดไปเองว่าตนเป็นผู้ที่ทำให้รุ่นที่17 ต้องเสียชีวิตลง ในระหว่างที่ริวโนะสุเกะออกตามหาคาจิคิ โอริงามิ ได้พบกับซาคุทาโร่เข้า ทำให้ซาคุทาโร่ได้ช่วยเหลือริวโนะสุเกะในการจับคาจิคิ โอริงามิและทำให้รู้ใจตนเองว่าสิ่งที่เขาควรทำคืออะไร ภายหลังจากการช่วยเหลือริวโนะสุเกะ ซาคุทาโร่ได้กลับมาเป็นคุโรโกะอีกครั้ง

ซาคุทาโร่ เป็นคนหนึ่งที่รู้เรื่องราวและรู้ชาติกำเนิดที่แท้จริงของทาเครุ เมื่อเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านชิบะ ซาคุทาโร่ได้ขอร้องและเกลี่ยกล่อมให้ริวโนะสุเกะไปรับตัวทาเครุให้กลับมาร่วมทีมอีกครั้ง ในฐานะคุโรโกะ(ปรากฏตัวในตอนที่ 7 , 47)

ทานิ คุรันโด (谷 蔵人) แสดงโดย คิคุจิ เคนอิจิโร่ (菊池 健一郎)

พ่อของจิอากิ แม้ภายนอกจะดูเหมือนเป็นคนไม่เอาไหนแต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่จิตใจดีคนหนึ่ง

ฮานาโอริ มิทสึบะ (花織 みつば) แสดงโดย ชิเงฮิโระ เรย์กะ (重廣 礼香)

พี่สาวของโคโตฮะ แต่เดิมได้ถูกวางตัวให้เป็นชินเคนเยลโล่ แต่ได้ล้มป่วยจึงไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ปัจจุบันรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง (ปรากฏตัวในตอนที่ 6)

ชิราอิชิ มาโมรุ (白石 衛) แสดงโดย ฟุเคะ โนริมาซะ (冨家 規政)

พ่อของมาโกะ มีอาชีพเป็นนักธุรกิจ ปัจจุบันทำงานในฮาวายและคอยช่วยเหลือเคียวโกะในการทำกายภาพบำบัด มาโมรุได้ตัดสินใจเดินทางกลับมายังญี่ปุ่นเพื่อมารับตัวมาโกะให้ไปอยู่ร่วมกับครอบครัวที่ฮาวายโดยเหตุผลส่วนลึกเนื่องจากฐานะการเงินในปัจจุบันของเขา มีฐานะที่มั่นคงและเพียบพร้อมที่จะดูแลคนในครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์ การปรากฏตัวของมาโมรุทำให้มาโกะไม่พอใจในครอบครัวของเธอเป็นอย่างมาก ภายหลังได้เดินทางกลับไปยังฮาวายพร้อมกับเคียวโกะ โดยที่รู้ว่าลูกสาวของตนกำลังทำหน้าที่ที่สำคัญอยู่

ชิราอิชิ เคียวโกะ (白石 響子) แสดงโดย อิโตะ คาซึเอะ (伊藤 かずえ)

แม่ของมาโกะ เคยต่อสู้ร่วมกับชินเคนเจอร์รุ่นที่17 แต่ได้รับบาดเจ็บจนร่างกายส่วนล่างเป็นอัมพาต เมื่อครั้งที่มาโกะเรียนชั้นประถม ทำให้เธอตัดสินใจรับการรักษาโดยไปรักษาตัวที่ฮาวาย และฝากมาโกะไว้ให้ยายเลี้ยง โดยไม่ได้บอกสาเหตุถึงการย้ายไปฮาวายแด่มาโกะแต่อย่างใด ภายหลังได้ปรับความเข้าใจกับมาโกะในที่สุด

ริชาร์ด บราวน์ (リチャード・ブラウン) / ชินเคนบราวน์ (シンケンブラウン) แสดงโดย จอห์น คามินาริ (ジョン・カミナリ)

ชาวต่างชาติผู้หลงใหลในวิถีแห่งซามูไร เนื่องจากริวโนะสุเกะได้ช่วยเหลือผู้คนจากการถูกอายาคาชิ ยามิโอโรโระ จึงได้สมัครขอเป็นศิษย์ของริวโนะสุเกะ และประกาศตัวเป็นชินเคนเจอร์คนที่ 6 นาม ชินเคนบราวน์ แม้จะดูเหมือนเป็นตัวถ่วงแต่เป็นคนที่ให้กำลังใจแก่ชินเคนเจอร์ในขณะที่ชินเคนเจอร์ท้อแท้หลังจากที่ต่อสู้กับอายาคาชิ ฮาโจวจิน จนสามารถลุกขึ้นสู้ได้อีกครั้ง ภายหลังจากการ่ตอสู้กับอายาคาชิ ฮาโจวจิน บราวน์ได้เดินทางเพื่อเก็บประสบการณ์เพียงลำพังโดยเขายึดถือวิถีซามูไรเป็นแบบอย่าง (ปราฏกตัวในตอนที่ 14)

โจคัน (浄寛) แสดงโดย ทาคาฮาชิ เกนทาโร่ (高橋 元太郎)
ซาคาคิบาระ ฮิโระ (榊原 ヒロ)

หลานชายของโทจิ มีความต้องการที่จะปลุกอุชิ โอริงามิ เพียงลำพังโดยไม่ฟังคำสั่งของโทจิ

ซาคาคิบาระ โทจิ (榊原 藤次)

คนในตระกูลซาคาคิบาระ ที่คอยรับใช้ตระกูลชิบะโดยทำการผนึก และดูแลไม่ให้อุชิ โอริงามิ อาละวาด

ซาวาดะ คาโอริ (沢田 香)

ลูกสาวของฮิโคมะ เป็นภรรยาของโคอิจิ

ซาวาดะ โคอิจิ (沢田 晃一)

สามีของคาโอริ มีศักดิ์เป็นลูกเขยของฮิโคมะ

ซาวาดะ ฮารุนะ (沢田 陽菜)

หลานสาวคนโตของฮิโคมะ

ทันบะ โทชิโซ (丹波 歳三)

พ่อบ้านแห่งบ้านชิบะอีกคน เป็นผู้ดูแลคาโอรุให้เป็นชินเคนเจอร์ มีนิสัยโอ้อวด ปากร้าย เป็นที่น่ารังเกียจของคนในบ้านชิบะ ชอบดูถูกคนอื่นโดยเฉพาะชินเคนเจอร์คนอื่นๆที่มักแสดงอาการรังเกียจและประจบสอพลอ คาโอรุ อย่างออกหน้าออกตา บ่อยครั้งที่มักโดนคาโอรุว่ากล่าวตักเตือนหลายครั้ง


ตัวละครอื่นๆ[แก้]

รายชื่อทายาทผู้สืบทอดแห่งตระกูลชิบะ[แก้]

 • ชิบะ เรทสึโด (志葉 烈堂)
 • ชิบะ เรชซึชิน (志葉 烈心)
 • ชิบะ อิโอริ (志葉 伊織)
 • ชิบะ ซาคุยะ (志葉 朔哉)
 • ชิบะ ยูคิยาซุ (志葉 行康)
 • ชิบะ โคชินาริ (志葉 越成)
 • ชิบะ อาทสึฮิเดะ (志葉 篤秀)
 • ชิบะ คาทสึโนะชิน (志葉 勝之進)
 • ชิบะ อาคิทสึงุ (志葉 明継)
 • ชิบะ อาริทสึงุ (志葉 有継)
 • ชิบะ อาริชิเงะ (志葉 有重)
 • ชิบะ โมริโนบุ (志葉 守信)
 • ชิบะ เซย์สุเกะ (志葉 誠輔)
 • ชิบะ อากิระ (志葉 晶)
 • ชิบะ โคอิจิโร่ (志葉 幸一郎)
 • ชิบะ ยูจิโร่ (志葉 陽次郎)
 • ชิบะ มาซาทาคะ (志葉 雅貴)
 • ชิบะ คาโอรุ (志葉 薫)
 • ชิบะ ทาเครุ (志葉 丈瑠)

แขกรับเชิญ[แก้]

 • มาสค์ไรเดอร์ ดีเคด / คาโดยะ สึคาสะ (門矢 士) แสดงโดย อิโนอุเอะ มาซาฮิโระ (井上 正大)
 • ฮิคาริ นัตสึมิ (光 夏海) แสดงโดย โมริ คันนะ (森 カンナ)
 • ฮิคาริ เอย์จิโร่ (光 栄次郎) แสดงโดย อิชิบาชิ เรนจิ (石橋 蓮司)
 • มาสค์ไรเดอร์ ดิเอนด์ / ไคโต ไดคิ (海東大樹) แสดงโดย โททานิ คิมิโตะ (戸谷 公人)
จอมโจรแห่งโลกดิเอนด์ ต้องการช่วงชิง อิกะ โอริงามิ ไปจากเกนตะ จนทำให้ความโกลาหลขึ้น ในระหว่างการต่อสู้กับเกนตะ เขาได้พลาดท่าถูกเงโดวชูวช่วงชิง ดิเอนด์ ไดรเวอร์ไป
 • นารุทาคิ (鳴滝) แสดงโดย โอคุดะ ทาสึฮิโตะ (奥田 達士)

อ้างอิง[แก้]

 1. [1] นิตยสารเทเลบิคุง ฉบับเดือนพฤศจิกายน ปี 2010