รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เป็นหนึ่งในรางวัลออสการ์โดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์เพื่อมอบให้กับนักแสดงชายผู้มีการแสดงที่โดดเด่นในการทำงานกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ในอดีตจนถึงงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 49 (ปีค.ศ. 1977) รางวัลนี้ใช้ชื่อว่า รางวัลออสการ์ สาขาการแสดงโดยนักแสดงชาย (Academy Award of Merit for Performance by an Actor) หลังจากนั้นจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม (Academy Award for Best Actor) เหล่านักแสดงชายจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขารางวัลนี้โดยสมาชิกออสการ์ผู้ซึ่งเป็นนักแสดงด้วยกันเอง และผู้ที่ได้รับรางวัลจะถูกเลือกจากสมาชิกทุกคน

ประวัติ[แก้]

ตลอด 90 ปีที่ผ่านมา สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ได้มอบรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ให้แก่นักแสดงชายทั้งหมด 79 คน ซึ่งทุกคนได้รับรูปปั้นรางวัลออสการ์รูปแบบเดียวกัน นักแสดงชายคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้คือ อีมิล เจนนิงส์ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 1 (ปีค.ศ. 1929) จากภาพยนตร์เรื่อง The Last Command และ The Way of All Flesh ส่วนนักแสดงชายที่ได้รับรางวัลนี้คนล่าสุดคือ ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 88 ประจำปีค.ศ. 2016 จากภาพยนตร์เรื่อง The Revenant

ใน 3 ปีแรกของการมอบรางวัลออสการ์ แต่ละคนจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาต่างๆ ซึ่งนักแสดงบางคนจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจากภาพยนตร์ต่างๆมากถึง 3 เรื่อง ในช่วงแรกการมอบรางวัลออสการ์ได้มีการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 3 (ปีค.ศ. 1930) นักแสดงบางคนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจากภาพยนตร์ 2 เรื่อง แต่เมื่อประกาศรางวัลกลับประกาศว่าได้รับรางวัลจากภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียว
  • งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 4 (ปีค.ศ. 1931) ระบบการให้รางวัลที่ยุ่งยากและสับสนถูกเปลี่ยนใหม่ซึ่งใช้ระบบนี้มาจนถึงปัจจุบัน คือ นักแสดงจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจากภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียว และจะมีผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงได้ไม่เกิน 5 คนต่อปีเท่านั้น
  • งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 8 (ปีค.ศ. 1936) ได้รวมรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเข้าด้วยกันเป็นรางวัลเดียว
  • งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 9 (ปีค.ศ. 1937) ได้แยกรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมออกจากกัน เนื่องจากมีผู้แสดงความคิดเห็นว่านักแสดงนำนั้นปรากฏในภาพยนตร์มากกว่านักแสดงสมทบ อย่างไรก็ตาม ไลโอเนล แบร์รีมอร์ยังได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง A Free Soul ในปีค.ศ. 1931 และ ฟรานโชท์ โทนก็ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Mutiny on the Bounty ในปีค.ศ. 1936 โดยที่ทั้งสองแสดงในบทบาทนักแสดงสมทบชายอย่างชัดเจน

ปัจจุบัน รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ต่างก็จัดอยู่ในรางวัลออสการ์ที่มอบสำหรับการแสดง

สถิติที่สำคัญ[แก้]

สถิติ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม สรุป
ได้รับรางวัลมากที่สุด แดเนียล เดย์-ลูวิส 3 วอลต์เตอร์ เบรนแนน 3 วอลต์เตอร์ เบรนแนน
แจ็ก นิโคลสัน
แดเนียล เดย์-ลูวิส
3
ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากที่สุด สเปนเซอร์ เทรซี
ลอร์เรนซ์ โอลิเวียร์
9 วอลต์เตอร์ เบรนแนน
คลอด เรนส์
อาเธอร์ เคนเนดี้
แจ็ก นิโคลสัน
4 แจ็ก นิโคลสัน 12
ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากที่สุด โดยที่ไม่ได้รับรางวัลเลย ปีเตอร์ โอ ทูล 8 คลอด เรนส์
อาเธอร์ เคนเนดี้
4 ปีเตอร์ โอ ทูล 8
ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานี้มากที่สุด Mutiny on the Bounty 3 On the Waterfront
The Godfather
The Godfather Part II
3 On the Waterfront
The Godfather
The Godfather Part II
4
อายุมากที่สุดที่ได้รับรางวัล เฮนรี ฟอนด้า 76 จอร์จ เบิร์นส 80 จอร์จ เบิร์นส 80
อายุมากที่สุดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ริชาร์ด ฟาร์นสเวิร์ธ 79 ฮัล ฮอลบรูก 82 ฮัล ฮอลบรูก 82
อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัล เอเดรียน โบรดี 29 ทิมอธี ฮัตทอน 20 ทิมอธี ฮัตทอน 20
อายุน้อยที่สุดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง แจ็กกี้ คูเปอร์ 9 จัสติน เฮนรี 8 จัสติน เฮนรี 8

ผู้ที่ได้รับรางวัลและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

ปีที่ปรากฏจะเป็นปีที่ภาพยนตร์เรื่องนั้นออกฉาย ไม่ใช่ปีที่จัดงานประกาศผลรางวัลออสการ์ นักแสดงที่ได้รับรางวัลจะแสดงในรูปแบบตัวหนาและตามด้วยนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง

ปีค.ศ. 1927–1930[แก้]

ปีค.ศ. 1931–1939[แก้]

ปีค.ศ. 1940–1949[แก้]

ปีค.ศ. 1950–1959[แก้]

ปีค.ศ. 1960–1969[แก้]

ปีค.ศ. 1970–1979[แก้]

ปีค.ศ. 1980–1989[แก้]

ปีค.ศ. 1990–1999[แก้]

ปีค.ศ. 2000–2009[แก้]

ปีค.ศ. 2010-ปัจจุบัน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]