ทู้ทซี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Tootsie)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์อเมริกัน สำหรับชนเผ่าพื้นเมืองในรวันดาและบุรุนดี ดูที่ ทุตซี
โปสเตอร์ต้นฉบับของ ทู้ทซี่

ทู้ทซี่ (Tootsie) เป็นชื่อของภาพยนตร์แนวตลกเรื่องหนึ่งที่ออกฉายใน พ.ศ. 2525 (ค.ศ. 1982) โดย โคลัมเบีย พิคเจอร์ส (Columbia Pictures) โดยมีดาราดังในขณะนั้น คือ ดัสติน ฮอฟแมน เป็นตัวเอกของเรื่อง

ทู้ทซี่ เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับดาราชายที่ตกอับ ได้ปลอมตัวเป็นผู้หญิงคนใหม่ เข้าวงการใหม่อีกครั้ง และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครในช่วงเวลานั้น ถึงแม้จะไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เกี่ยวกับการปลอมตัวเป็นเพศตรงข้าม แต่ทู้ทซี่ ก็เป็นเรื่องแรกที่เกี่ยวกับการปลอมตัวเป็นเพศตรงข้ามที่โด่งดังในประเทศไทย

ประกอบกับเพลงประกอบภาพยนตร์ คือเพลง It Might Be You ซึ่งร้องโดย สตีเฟน บิชอป ซึ่งติดอันดับท็อปฮิตในสหรัฐอเมริกา ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จงดงาม

ทู้ทซี่ ได้รับรางวัลออสการ์ 1 สาขา คือ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เจสซิกา แลงจ์)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรก 5,440,470 ดอลลาร์สหรัฐ และทำรายได้รวมทั้งหมด 177.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเทียบเท่า 390.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน เป็นภาพยนตร์ตลกที่ทำรายได้สูงที่สุดประจำปี พ.ศ. 2525

เรื่องย่อ[แก้]

ไมเคิล ดอร์ซีย์:Michael Dorsey (รับบทโดย ดัสติน ฮอฟแมน:Dustin Hoffman) เป็นดาราที่อายุกำลังจะย่างเข้าสี่สิบ มีประสบการณ์สูง แต่เป็นคนช่างเลือกบท ทำให้ไม่มีผู้ผลิตละครโทรทัศน์จ้างเขาไปแสดง เขาจึงเริ่มไม่มีงานทำ และเริ่มกลายเป็นนักแสดงที่ตกอับและถังแตก เขาจึงตัดสินใจปลอมตัวเป็นผู้หญิง (มิใช่แปลงเพศ แต่แค่เปลี่ยนเครื่องแต่งกายให้ดูเหมือนสตรี) และใช้ชื่อในขณะเป็นสตรีว่า โดโรธี มิเชล:Dorothy Michaels

โดโรธี ได้เทสต์เข้าวงการใหม่อีกครั้ง และมีชื่อเสียงไปทั่วสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เขาเผลอทำสิ่งที่ควรทำในขณะอยู่ในเพศตรงข้ามหลายครั้ง ทำให้คนใกล้ตัวเข้าใจผิดในตัวเขา จนในที่สุดเขาก็จำเป็นต้องเปิดเผยตัวจริงออกมา

นักแสดง[แก้]

นักแสดง รับบท
ดัสติน ฮอฟแมน ไมเคิล ดอร์ซีย์/โดโรธี มิเชล
เจสซิกา แลงจ์ จูลี นิโคลส์ (ดาราสมทบของดอร์ซีย์)
เทริ การ์ แซนดี เลสเตอร์ (เพื่อนของดอร์ซีย์)
แดบนีย์ โคลแมน รอน คาร์ลิสล์ (ผู้กำกับภาพยนตร์ของดอร์ซีย์)
ชาร์ลส์ เดิร์นนิง เลสลีย์ นิโคลส์ (บิดาของจูลี)
บิลล์ เมอร์เรย์ เจฟฟ์ สเลเตอร์ (เพื่อนของโดโรธี เป็นนักเขียน)
ซิดนีย์ พอลแลค จอร์จ ฟีลด์ส์ (เอเย่นต์ของโดโรธี)
จอร์จ เกย์นส์ จอห์น แวน ฮอร์น (เพื่อนร่วมงานของโดโรธี)
จีนา เดวิส เอพริล เพจ
ดอริส บีแลค ริต้า มาร์แชล
ลีน ธิกเพ็น โจ