ข้ามไปเนื้อหา

คู่กรรม (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2556)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คู่กรรม
กำกับกิตติกร เลียวศิริกุล
บทภาพยนตร์กิตติกร เลียวศิริกุล
สร้างจากคู่กรรม โดย ทมยันตี
อำนวยการสร้างจันทิมา เลียวศิริกุล
นักแสดงนำณเดชน์ คูกิมิยะ
อรเณศ ดีคาบาเลส
เพลงประกอบอังศุมาลิน โดย ณเดชน์ คูกิมิยะ
ผู้จัดจำหน่ายเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์
วันฉาย4 เมษายน พ.ศ. 2556
ความยาว130 นาที
ประเทศประเทศไทย
ภาษาภาษาไทย
ทำเงิน55 ล้านบาท

คู่กรรม (อังกฤษ: Sunset at Chaophraya) เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติก-สงคราม-ดรามา กำกับโดย กิตติกร เลียวศิริกุล ดัดแปลงจากนวนิยายในชื่อเรื่องเดียวกัน โดย ทมยันตี เรื่องราวความรักสามเส้าที่สมมติให้เกิดขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่สองในประเทศไทย แสดงถึงความโรแมนติกระหว่างนายทหารหนุ่มแห่งกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น และหญิงสาวชาวไทยที่เกี่ยวข้องกับขบวนการเสรีไทย ออกฉายเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556[1] เป็นหนึ่งในบ็อกซ์ออฟฟิศยอดนิยม (ภาพยนตร์ไทย) ในปี พ.ศ. 2556[2]

นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบทเป็น โกโบริ นายทหารญี่ปุ่นที่อยู่ในกองทัพญี่ปุ่นที่บุกไทย และ อรเณศ ดีคาบาเลส รับบทเป็น อังศุมาลิน (ฮิเดโกะ)[3] หญิงสาวชาวไทยที่มีความรู้สึกต่อโกโบริ คือความรู้สึกชาตินิยมต่อต้านญี่ปุ่น และความตั้งใจของเธอ ที่จะมอบความรักให้กับเพื่อนในวัยเด็กของเธอที่ชื่อ วนัส ซึ่งเป็นสมาชิกเสรีไทยเมื่อเขากลับมาจากต่างประเทศ

เรื่องราวแสดงถึงความรักครั้งแรกจากมุมมองของตัวละครหนุ่มสาว มันส่งผลต่อชีวิตและแรงบันดาลใจของพวกเขาอย่างไร[4]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2482 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ไทย ภาพยนตร์เริ่มต้นด้วยการพบปะกันเป็นครั้งสุดท้ายระหว่าง อังศุมาลิน กับเพื่อนสมัยเด็กของเธอ ซึ่งเป็นหนุ่มไทยชื่อ วนัส โดยเขากำลังจะเดินทางไปเรียนต่อที่อังกฤษ และหวังว่า อังศุมาลิน จะรอเขาและแต่งงานกับเขาเมื่อเขากลับมา

หลังจากนั้นไม่นาน ประเทศไทยก็ถูกกองทัพญี่ปุ่นรุกราน ในฝั่งธนบุรี ฝั่งตรงข้ามกรุงเทพฯ ที่กั้นด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นได้จัดตั้งฐานทัพ นำโดย โกโบริ เรือเอกหนุ่มในอุดมคติของสาว ๆ วันหนึ่งเขาเห็น อังศุมาลิน ว่ายน้ำในแม่น้ำและตกหลุมรักเธอ เธอเป็นผู้หญิงไทยที่ภาคภูมิใจในชาตินิยม เธอดูถูกเขาเพราะเขาเป็นชาวต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม โกโบริยังคงเห็นเธอและเกิดการเกี้ยวพาราสีขึ้น อังศุมาลินพบว่าโกโบริเป็นสุภาพบุรุษและเริ่มตกหลุมรักเขา แต่เธอเก็บความรู้สึกของเธอไว้เป็นความลับเพราะสงครามและการต่อต้านญี่ปุ่นของเธอ

ด้วยเหตุผลทางการเมือง พ่อของอังศุมาลิน ซึ่งเป็นผู้นำเสรีไทย ยืนยันว่าให้เธอแต่งงานกับโกโบริ โกโบริเข้าใจว่าอังศุมาลินไม่ได้แต่งงานกับเขาเพราะความรัก โกโบริสัญญาว่าจะไม่แตะต้องเธอ แต่เขาก็ผิดคำสาบานหลังแต่งงาน

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม ในเวอร์ชันนี้มีชื่อว่า "อังศุมาลิน" จากเสียงร้องของ ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่มาร่วมแสดงในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ร่วมกับ ริชชี่ อรเณศ โดยได้วิชญ วัฒนศัพท์ จากวงทีโบน เป็นผู้แต่งคำร้องและทำนอง ในส่วนของมิวสิกวิดีโอได้มณฑล อารยางกูร หนึ่งในผู้บริหารของ เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ มาเป็นผู้กำกับด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเพลง ฮิเดโกะ หรือ อังศุมาลิน ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นจากเสียงร้องของ ยูซูเกะ ซึ่งเป็นผู้แต่งคำร้องโดยได้วิชญเป็นผู้แต่งทำนองเช่นเดียวกัน[6]

รางวัล[แก้]

รางวัล สาขา ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผล อ้างอิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ เสนอชื่อเข้าชิง

อ้างอิง[แก้]

  1. คู่รัก ใน คู่กรรม 2556
  2. 2013 Thailand Yearly Box Office
  3. ผกก.เรียว เปิดตัว "ณเดชน์ - ริชชี่" รับบท โกโบริ - อังศุมาลิน
  4. "[Discussion] Thailand Movie Lover's [Sawadee Krap] ~ Please Come In !". KASKUS. สืบค้นเมื่อ 7 May 2022.
  5. M๓๙. นำรายได้จากการฉายหนัง “คู่กรรม” (รอบพิเศษ) มอบให้รพ.ทหารผ่านศึก เพื่อซื้อเครื่องมือ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์
  6. ณเดชน์ ปลื้มเพลง "อังศุมาลิน" ยอดวิวมาแรงอันดับหนี่ง!!

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]