ภาคีนกฟีนิกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมาชิกภาคีบางส่วน

องค์กรภาคีนกฟีนิกซ์ เป็นกลุ่มที่จัดตั้งโดยแม่มดพ่อมดที่สละระยะเวลาหลายปี เพื่อพยายามหยุดยั้งการกระทำชั่วร้ายของลอร์ดโวลเดอมอร์ในโลกเวทมนตร์และโลกมักเกิ้ล อัลบัส ดัมเบิลดอร์ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนพ่อมดแม่มดฮอกวอตส์นั้นเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรขึ้นมาเมื่อลอร์ด โวลเดอมอร์มีอำนาจมาถึงจุดสูงสุด ภาคีกระจัดกระจายกันไปเมื่อลอร์ดโวลเดอมอร์พ่ายแพ้ต่อแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ก็อดดริกส์ ฮอลโลว์

ภาคีกลับมาทำงานอีกครั้งพร้อมสมาชิกจำนวนมากขึ้นหลังจากลอร์ด โวลเดอมอร์กลับมามีพลังอำนาจอีกครั้งหลังจากหายตัวไป 13 ปี บ้านเลขที่สิบสอง กริมโมลด์เพลซเป็นกองบัญชาการของภาคีอยู่ในขณะนี้ โดยได้รับความเอื้อเฟื้อจากซิเรียส แบล็ค มันตั้งอยู่ที่ถนนเงียบๆในลอนดอน ใกล้ๆ สถานีคิงส์ครอส มันมีคาถาฟีเดเลียสปกป้องอยู่

JK Rowling ผู้ประพันธ์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้ง 7 เล่มกล่าวบรรยาถึง ภาคีนกฟีนิกส์ ว่าเป็นองกรแห่งความยุติธรรม ต่อต้านฝ่ายมืด มีพ่อมด และ แม่มดจำนวนหนึ่งรวมกลุ่มกันต่อต้านเจ้าแห่งศาสตร์มืด หรือ ที่เรียกกันติดปากเหล่าผู้วิเศษว่า " คนที่รู้ว่าใคร " ซึ่งผู้นำการต่อต้านมิใช่ใครอื่นใด อัลบัส ดัมเบิลดอร์

ภาคีนกฟีนิกส์ปรากฏในหนังสือครั้งแรกในเล่ม 5 (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์) ซึ่งแฮร์รี่ได้เดินทางออกจากบ้าน ขอวพวกเดอร์สลีย์ด้วยผู้คุ้มกันจากภาคี หลังจากนั้นเขาก็ได้พบกับที่ตั้งของภาคี ที่ที่ผู้รักษาความลับจะบอกเท่านั้นคุณจึงจะค้นพบ

ภาคีนกฟีนิกส์ถูกตั้งขึ้นโดยแกนนำ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งภารกิจคือต่อต้างการกระทำของฝ่าย ลอร์ด โวลเดอร์มอร์ภาคีมีบทบาทในเรื่องของการต่อต้าน ลอร์ด โวลเดอมอร์ มาก่อน แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะเกิด ซึ่ง พ่อ (เจมส์ พอตเตอร์) และ แม่ (ลิลี่ พอตเตอร์) ของเขาได้ร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิก ภาคีนกฟีนิกส์ด้วย แต่เขาทั้งคู่เสียชีวิตในบ้านของพวกเขาเอง และ ในวันนั้น ลอร์ด โวลเดอมอร์ เจ้าแห่งศาสตร์มืดก็ได้หมดอำนาจลงด้วย ไม่มีใครทราบว่าทำไม กล่าวกันว่ามีเด็กชายผู้รอดชีวิต (แฮร์รี่ พอตเตอร์) คือสิ่งที่ทำให้โวลเดอมอร์หมดอำนาจ

ภาคีนกฟีนิกส์ในเวลาต่อมาได้ยุติลง เหล่าสมาชิกต่างแยกย้ายกันไป บ้างไปประกอบอาชีพ บ้างไปรักษาตัว และ บ้างเสียชีวิต เวลาผ่านไปเร็วเหมือนติดปีก เหล่าผู้วิเศษทั่วโลกต่างปิติยินดีที่อำนาจชั่วร้ายของคนที่ไม่ควรเอ่ยนาม (ลอร์ดโวลเดอมอร์) ได้สิ้นสุดลง แล้วเวาลาช่างเหมือนติดปีก วันนั้นเคลื่อนคล้อยไปเร็วนัก ทิศทางของลมกำลังจะหวนกลับ ความดำมืดจะกลับมาปกคลุมอีกครั้ง แน่นอน ลอร์ด โวลเดอมอร์ กลับมา!

13 ปีหลังเหตุการอันเลวร้ายได้เกิดขึ้นเขากลับมา เจ้าแห่งศาสตร์มืดกลับมาอีกครั้งด้วยฝีมือของทาศรับใช้ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ อันเป็นสาเหตุให้เหล่าสมาชิกภาคีต้องกลับมารวมตัวอีกครั้ง ซึ่งที่ตั้งของกองบัญชาการในครั้งนี้อยู่ที่บ้านของ ซีเรียส แบล็ก บ้านเลขที่12 กริมโมลเพลซ รักษาความลับโดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ คนเดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณรู้ว่ามันอยู่ตรงไหน!

สมาชิกในภาคีนกฟีนิกส์ในครั้งนี้มีน้อยกว่าที่เคยมี หลังจากการก่อตั้งครั้งก่อน อันนำพาซึ่งความสูญเสีย แต่ก็ยังคงมีพ่อมด แม่มด ที่ยอมพลีกายเพื่อความถูกต้อง

ภาคีรุ่นบุกเบิก[แก้]

ในอดีตก่อนลอร์ดโวลเดอมอร์เสื่อมอำนาจนั้น อำนาจลอร์ดโวลเดอมอร์แข็งแกร่งมาก เขามีกองกำลังสมุนเป็นจำนวนมากไม่เพียงมีแค่พวกผู้เสพความตายแต่โวลเดอมอร์มีทั้งพวกยักษ์และปีศาจต่างๆมากมาย เขากำลังครอบงำทั่วโลกให้ตกอยู่ภายใต้อำนาจมืดของจอมมาร แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้คนกำลังหวาดกลัว เหล่าผู้วิเศษตั้งกองบัญชาการเพื่อต่อต้านอำนาจมืดของโวลเดอมอร์ และรวมตัวกันเป็นภาคีนกฟีนิกซ์ที่รวบรวมผู้คนที่เคยต่อสู้กับผู้เสพคสวามตาย มือปราบมาร หรือพวกพ่อมดแม่มดของฝ่ายดี ภาคีนกฟีนิกซ์ถูกก่อตั้งโดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์ พ่อมดที่เคยปราบพ่อมดผู้ชั่วร้าย กิลเลอร์ กริมเดวัลล์ และเป็นเพียงคนเดียวที่ลอร์ดโวลเดอมอร์หวาดกลัว ดัมเบิลดอร์รวบรวมกองทัพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรวมตัวกันต่อต้านอำนาจมืดของโวลเดอมอร์ เหล่าผู้เสพความตายต่างก็พยายามกำจัดสมาชิกภาคีเพื่อที่จะสยบพลังของดัมเบิลดอร์ และได้สังหารสมาชิกภาคีไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตามเซเวอรัส สเนป สายลับสองหน้าของดัมเบิลดอร์ ที่อดีตเคยพักดีต่อโวลเดอมอร์ได้ยินคำทำนายเรื่องผู้มีอำนาจที่จะปราบโวลเดอมอร์ และนำคำทำนายไปบอกกับโวลเดอมอร์และโวลเดอมอร์ตัดสินใจจะฆ่าผู้ที่ถูกทำนายซึ่งคนผู้นั้นมีอยู่สองคนนั่นคือ แฮร์รี่ พอตเตอร์และเนวิลล์ ลองบัตทอม แต่โวลเดอมอร์เลือกที่จะฆ่าแฮร์รี่จึงบุกไปบ้านของเขาในคืนวันฮาโลวีนและสังหารเจมส์และลิลี่ พอตเตอร์ แต่ไม่สามารถฆ่าแฮร์รี่ได้และถูกคาถาย้อนกลับทำให้โวลเดอมอร์สูญสลายซึ่งอำนาจ ภาคีจึงหมดหน้าที่ลง


การรวมตัวและการสูญเสีย[แก้]

หลังจากจบภารกิจที่3 ในการประลองเวทไตรภาคี ซึ่งดัมเบิลดอร์รู้โวลเดอมอร์กลับมาแล้วในฐานะของลอร์ดโวลเดอมอร์ผู้ยิ่งใหญ่และมีพลังอำนาจมากมาย ดัมเบิลดอร์แจ้งข่าวและเตรียมรวบรวมสมาชิกภาคีอีกครั้ง โดยใช้กองบัญชาการเดิมนั่นก็คือบ้านของตระกูลแบล็ก และพยายามรวบรวมสมาชิกภาคีที่เหลือรอดจากสงครามอำนาจมืดครั้งที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามสมาชิกของภาคีเหลือเพียงไม่กี่สิบคนในขณะที่กองทัพโวลเดอมอร์กำลังเข้มแข็งขึ้น ดัมเบิลดอร์รวมกองทัพเพื่อต่อต้าน และเวลาผ่านพ้นไปสมาชิกภาคีก็ต้องตายไปอีกหนึ่งคนนั่นคือ ซีเรียส แบล็กที่ตกลงม้านมรณะที่กองปริศนา โวลเดอมอร์กำลังเข้มแข็งขึ้น และเสาหลักของภาคีอย่างดัมเบิลดอร์ตายไปทำให้ภาคีเริ่มอ่อนกำลังลง ในภาค7ภาคีสูญเสีย แม้ดอาย-มู้ดดี้ และโวลเดอมอร์ยึดกระทรวงได้สำเร็จ พวกภาคีพยายามจะต่อต้านให้มากที่สุด และในสงครามฮอกวอตส์สมาชิกภาคีต่อสู้อย่างถึงที่สุด และต้องสูญเสีย รีมัส ลูปินและนิมเฟอดอร่า ท็องค์ แต่แฮร์รี่สามารถปราบโวลเดอมอร์ลงได้ ทำให้พวกผู้เสพความตายหนีไปบ้าง ตายบ้าง ติดคุกบ้าง แต่อำนาจมืดก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีดเลยหลังโวลเดอมอร์ตาย เป็นอันจบกองบัญชาการภาคีนกฟีนิกซ์ที่ต่อสู้ร่วมกันมาหลายปี

สมาชิกภาคี[แก้]

 • ซีเรียส แบล็ก ปัจจุบันกำลังหนีจากกระทรวงเวทมนตร์หลังจากแหกคุกพ่อมดอัซคาบัน เขาเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้รับการลงทะเบียน - ตายด้วยน้ำมือของเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ ที่กระทรวงเวทมนตร์
 • เอ็ดการ์ โบนส์ ญาติของมาดามโบนส์ซึ่งเป็นหัวหน้ากองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ที่กระทรวงเวทมนตร์และซูซาน โบนส์ที่ศึกษาอยู่ที่ฮอกวอตส์ เขาตายระหว่างการช่วยเหลือภาคีนกฟีนิกซ์
 • คาราด็อก เคียร์บอร์น, – สาบสูญ
 • ดีดาดัส ดิกเกิ้ล, -ปรากฏตัวขึ้นในภาค6 ตอน งานเลี้ยงของซลักฮอร์นในฮอกวอตส์
 • เอลฟายอัส โดจ, -เพื่อนรักของอัลบัส ดัมเบิลดอร์* อัลบัส ดัมเบิลดอร์, – อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์ และเป็นพ่อมดที่ทรงพลังที่สุดในยุคนี้ เป็นคนเดียวที่โวลเดอมอร์กลัว - ตาย บนหอดูดาวของฮอกวอตส์ด้วยแผนการของตัวเขาเองที่สั่งให้เซเวอร์รัส สเนปเป็นคนฆ่าเขา ศพของเขาฝั่งอยู่ที่สุสานหินอ่อนในฮอกวอตส์
 • เบนจี้ เฟนวิต, – ตายระหว่างช่วยเหลือภาคี
 • มันดังกัส เฟล็ทเชอร์, – อาชญากรที่เคยถูกจับหลายครั้งในอดีต เขาเป็นสมาชิกของภาคีนกฟีนิกซ์เพราะรู้เส้นสายใต้ดิน
 • รูเบอัส แฮกริด, – ปัจจุบันเป็นครูสอนวิชาดูสัตว์วิเศษที่ฮอกวอตส์ ยังเป็นผู้รักษากุญแจและแผ่นดินของฮอกวอตส์ด้วย
 • อลิซ ลองบัตท่อม, – แม่ของเนวิลลื ลองบัตท่อม ปัจจุบันเธออยู่ที่โรงพยาบาลวิเศษเซนต์มังโกเพื่อผู้ป่วยและบาดเจ็บกับสามี แฟรงก์ ลองบัตท่อมเพราะพวกเขาเสียสติไประหว่างถูกทรมานโดยผู้เสพความตายชื่อเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์
 • แฟรงก์ ลองบัตท่อม, – พ่อของเนวิลล์ ลองบัตท่อม ปัจจุบันเขาอยู่ที่โรงพยาบาลวิเศษเซนต์มังโกเพื่อผู้ป่วยและบาดเจ็บกับภรรยาอลิซ ลองบัตท่อมเพราะพวกเขาเสียสติไประหว่างถูกทรมานโดยผู้เสพความตายชื่อเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์
 • รีมัส ลูปิน, – อดีตอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ฮอกวอตส์ เขาเป็นมนุษย์หมาป่า หรือนายจันทร์เจ้า - ตายในสงครามฮอกวอตส์
 • ดอร์คัส เมียโดเวส, – ตาย
 • มิเนอร์ว่า มักกอลนากัล, – ปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชาแปลงร่างที่ฮอกวอตส์ เธอยังเป็นอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์อีกด้วย - ปัจจุบันเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์
 • มาร์ลีน แมคคินนอน, – ตาย
 • อลาสเตอร์ มู้ดดี้(แม้ด-อาย), – มือปราบมารที่เกษียนแล้ว เขาส่งผู้เสพความตายมากมายไปคุกอัซคาบัน - ถูกผู้เสพความตายยิงคาถาใส่ ตกจากไม้กวาดตายในภาค7 (เครื่องรางยมทูต)
 • เฟเบียน พรอเว็ตต์, – ญาติของมอลลี่ วีสลีย์ ตายด้วยน้ำมือของผู้เสพความตาย
 • ไกเดียน พรอเว็ตต์, – ญาติของมอลลี่ วีสลีย์ ตายด้วยน้ำมือของผู้เสพความตายเช่นกัน
 • สเตอร์จิส พอดมอร์,-ในภาค5 สเตอร์จิสบุกเข้าไปในกระทรวงเวทมนตร์ ถูกจับเข้าคุกอัซคาบัน
 • ลิลี่ พอตเตอร์, – แม่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตายด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์เพราะพยายามจะปกป้องแฮร์รี่
 • เจมส์ พอตเตอร์, – พ่อของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตายด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์เช่นกันเพราะพยายามจะปกป้องภรรยาและลูกของเขา
 • คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์, – ปัจจุบันทำงานเป็นมือปราบมารอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์ หลังสงครามสิ้นสุด เขาได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ชั่วคราว
 • เซเวอร์รัส สเนป, – ปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชาปรุงยาที่ฮอกวอตส์ เขาเป็นอาจารย์ประจำบ้านบ้านสลิธีรินด้วย ตายในภาค7 ด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์(เคยเป็นผู้เสพความตาย)
 • นิมฟาดอร่า ท็องส์, – ปัจจุบันทำงานอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์เป็นมือปราบมาร เธอเป็นเมตามอร์ฟเมกัสแต่เกิด ตายในสงครามฮอกวอตส์
 • เอมเมลีน แวนซ์,
 • อาเธอร์ วีสลีย์, – ปัจจุบันทำงานเป็นหัวหน้ากองการใช้สิ่งประดิษฐ์มักเกิ้ลในทางที่ผิด
 • บิล วีสลีย์, – ปัจจุบันทำงานอยุ่ที่ธนาคารกริงกอตส์
 • ชาร์ลี วีสลีย์,– ปัจจุบันศึกษามังกรอยู่ที่โรมาเนีย
 • มอลลี่ วีสลีย์, – ภรรยาของอาเธอร์ วีสลีย์ เธอเป็นเหมือนผู้ดูแลบ้านเลขที่สิบสอง กริมโมลด์เพลซ และเป็นคนที่สังหารเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์


อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์[แก้]

อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ (Aberforth Dumbledore) เป็นน้องชายของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ซึ่งมีอายุมากกว่าเขาสามปี และมีน้องสาวชื่อแอรีอานนาซึ่งเมื่อเธออายุหกขวบ เธอป่วยหลังจากที่เด็กมักเกิ้ลสามคนทำร้ายเธอหลังจากที่เห็นว่าเธอใช้ เวทมนตร์ พ่อของเขาได้ทำร้ายเด็กสามคนนั้นจึงถูกส่งไปอยู่ในคุกอัซคาบันตลอดชีวิต เพื่อปกป้องแอรีอานนาไม่ให้ถูกนำไปขังที่โรงพยาบาลเซนต์มังโกตลอดชีวิต เนื่องจากเธอควบคุมเวทมนตร์ไม่ได้ เคนดราจึงพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ก็อดดริกส์โฮลโล่ โดยปฏิเสธมิตรภาพใด ๆ จากบ้านใกล้เรือนเคียง เพื่อนบ้านจึงมักจะคิดว่าแอรีอานนาเป็นสควิบ

อาเบอร์ฟอร์ธ เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ระหว่างปี 1895 ถึงปี 1902 ต่อมาภายหลังเคนดรา แม่ของเขาและน้องสาวก็เสียชีวิตลง จากความสูญเสียและความตึงเครียดหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นทำให้ อาเบอร์ฟอร์ธ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ พี่ชายเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ อาเบอร์ฟอร์ธยังเป็นเจ้าของผับเล็กๆ อยู่ด้านล่างหมู่บ้านฮอกส์มี้ด และยังเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม ภาคีนกฟินิกซ์ในระหว่างสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่หนึ่ง

อาเบอร์ฟอร์ธได้มีบทบาทสำคัญในตอนเครื่องรางยมทูต ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือ แฮร์รี่ พอตเตอร์, รอน วีสลีย์ และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ระหว่างการตามหาฮอครักซ์ โดยการส่งด๊อบบี้ไปช่วยพวกเขาจากคฤหาสน์มัลฟอย และภายหลังอาเบอร์ฟอร์ธก็ได้อนุญาตให้พวกเขาทั้งสามใช้เส้นทางลับจากร้านของ เขาที่ฮอกมีดส์ไปยังฮอกวอตส์ ในสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่สอง อาเบอร์ฟอร์ธได้ร่วมต่อสู้และรอดชีวิตจากสงคราม หลังจากนั้นเป็นต้นมาเขาก็ยังคงอาศัยอยู่ที่ฮอกมีดส์ตามปกติ

ในภาพยนตร์ Jim McManus รับบทบาทอาเบอร์ฟอร์ธในตอนภาคีนกฟีนิกซ์ แต่มีบทบาทน้อยมาก[1] และ Ciarán Hinds เป็นผู้รับบทบาทอาเบอร์ฟอร์ธในตอนเครื่องรางยมทูตภาคที่ 2


เฟลอร์ เดอลากูร์[แก้]

เฟลอร์ เดอลากูร์ เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า Flower of the Court (ดอกไม้แห่งสำนัก) เธอเป็นตัวแทนของวิทยาลัยแห่งเวทมนตร์โบซ์บาตง ในการแข่งขันประลองเวทไตรภาคีในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี แต่ไม่ผ่านร่วมการแข่งขันการแข่งขันภารกิจที่ 2 เนื่องจากไม่สามารถผ่านกรินดี้โลว์ได้ เฟลอร์ยังไม่ผ่านภารกิจสุดท้าย คือ การผจญภัยในเขาวงกต เพราะถูกมู้ดดี้ตัวปลอมซุ่มทำร้าย

ในภาคเจ็ด แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต เฟลอร์ เดอลากูร์แต่งงานกับบิล วีสลีย์ พี่ชายของรอน วีสลีย์ ทั้งคู่สร้างกระท่อมเปลือกหอยขึ้นเพื่อเป็นบ้าน และมีลูกด้วยกันสามคนชื่อ วิกตัวร์ วีสลีย์(หญิง) โดมินิค วีสลีย์(หญิง) และ หลุยส์ วีสลีย์(ชาย) และคนที่มารับบทเป็นเฟลอร์ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็คือ เครมองซ์ โพเอชีย์ นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส

บิล วีสลีย์[แก้]

วิลเลียม อาร์เธอร์ "บิล" วีสลีย์ (เกิด 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513) เป็นตัวละครตัวหนึ่งในแฮร์รี่ พอตเตอร์และเป็นลูกของอาร์เธอร์และมอลลี่ วีสลีย์ซึ่งพี่น้องของเขาประกอบด้วยชาลี เพอร์ซี่ เฟร็ด จอร์จ รอนและจินนี่ ทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านที่เรียกว่า "บ้านโพรงกระต่าย"เรียนจบจากโรงเรียนพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ เคยเป็นประธานนักเรียน ปัจจุบันทำงานที่ ธนาคารกริงกอตส์ในอียีปต์ ในภาค 6 ถูกเฟนเรีย เกรย์แบ็ก ทำร้ายทำให้มีนิสัยคล้ายมนุษย์หมาป่า ในภา ค7 ได้แต่งงานกับเฟลอร์ เดอลากูร์ทั้งคู่สร้างกระท่อมเปลือกหอยขึ้นเพื่อเป็นบ้าน มีลูกทั้งหมด 3 คน คือ victoire (หญิง) dominique (หญิง) และ louis (ชาย)

อาร์เธอร์ วีสลีย์[แก้]

อาร์เธอร์ วีสลีย์ เป็นตัวละครในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ เขาเป็นพ่อของรอน วีสลีย์ ทำงานเป็นหัวหน้ากองการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิดซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงเวทมนตร์ แต่เขาก็มีรายได้ไม่เพียงพอต่อครอบครัว ดังนั้น สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของรอน จึงเป็นของมือสองที่ผ่านการใช้มาแล้ว เขามีตำแหน่ง หัวหน้ากองการควบคุมการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิด และเป็นสมาชิกของภาคีนกฟีนิกส์รุ่นที่สอง เขาเป็นคนที่คลั่งไคล้ในสิ่งประดิษฐ์ของพวกมักเกิ้ลมากเป็นพิเศษ และยังเคยมีรถฟอร์ดแองเกลียของมักเกิ้ล โดยเขาได้ดัดแปลงเครื่องยนต์ และ เสกคาถาให้มันบินได้ด้วย ซึ่งดูจะขัดแย้งกับตำแหน่งหน้าที่การงานของเขา อาเธอร์แต่งงานกับ มอลลี่ พรีเวตต์ (Molly Prewett) และอาศัยอยู่ด้วยกันที่ บ้านโพรงกระต่าย โดยมีลูกชายทั้งหมด 6 คน ได้แก่ บิล , ชาลี , เพอร์ซี่ , เฟร็ด , จอร์จ และ รอน วีสลีย์ และลูกสาวทั้งหมด 1 คน คือ จินนี่ วีสลีย์ และด้วยการที่เขามีลูกๆรวมกันทั้งหมดถึง 7 คน ทำให้เขามีค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวมากกว่าครอบครัวอื่นๆ ทำให้ลูกๆแต่ละคนของเขาต้องใช้เสื้อผ้าและ อุปกรณ์การเรียนที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ๆ อาเธอร์ไม่ค่อยจะถูกกับ ลูเซียส มัลฟอยซักเท่าไหร่เพราะด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานของเขา การบุกค้นหาของผิดกฎหมาย และด้วยพฤติกรรมของลูเซียสเอง ที่ใช้เงินขยายเส้นสายและบารมีไปทั่วทั้งในและนอกกระทรวงเวทมนตร์ และชอบดูถูกเหยียดหยามคนอื่น อาเธอร์เคยได้รับบาดเจ็บหนักมาแล้ว เมื่อครั้งทำงานให้กับภาคีนกฟีนิกส์ในการอยู่เฝ้ายามที่กองปริศนา กระทรวงเวทมนตร์ โดยเขาถูก นากินี งูของโวลเดอมอร์ เข้าโจมตี แต่เพราะแฮร์รี่ พอตเตอร์ เห็นภาพนิมิตว่าเขาถูกทำร้าย เขาจึงได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีและถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเซนต์มังโกจนหายเป็นปกติดี

อ้างอิง[แก้]