ภาคีนกฟีนิกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมาชิกภาคีบางส่วน

ภาคีนกฟีนิกซ์ (อังกฤษ: Order of the Phoenix) เป็นองค์การลับในชุดหนังสือบันเทิงคดีแฮร์รี่ พอตเตอร์ เขียนโดย เจ. เค. โรว์ลิง อัลบัส ดัมเบิลดอร์เป็นผู้ก่อตั้ง เพื่อต่อสู้กับลอร์ดโวลเดอมอร์และสมุนผู้เสพความตาย ภาคีฯ เป็นชื่อของหนังสือเล่มที่ห้าในชุด ชื่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์

ภาคีรุ่นบุกเบิก[แก้]

ในอดีตก่อนลอร์ดโวลเดอมอร์เสื่อมอำนาจนั้น อำนาจลอร์ดโวลเดอมอร์แข็งแกร่งมาก เขามีกองกำลังสมุนเป็นจำนวนมากไม่เพียงมีแค่พวกผู้เสพความตายแต่โวลเดอมอร์มีทั้งพวกยักษ์และปีศาจต่างๆมากมาย เขากำลังครอบงำทั่วโลกให้ตกอยู่ภายใต้อำนาจมืดของจอมมาร แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้คนกำลังหวาดกลัว เหล่าผู้วิเศษตั้งกองบัญชาการเพื่อต่อต้านอำนาจมืดของโวลเดอมอร์ และรวมตัวกันเป็นภาคีนกฟีนิกซ์ที่รวบรวมผู้คนที่เคยต่อสู้กับผู้เสพคสวามตาย มือปราบมาร หรือพวกพ่อมดแม่มดของฝ่ายดี ภาคีนกฟีนิกซ์ถูกก่อตั้งโดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์ พ่อมดที่เคยปราบพ่อมดผู้ชั่วร้าย กิลเลอร์ กริมเดวัลล์ และเป็นเพียงคนเดียวที่ลอร์ดโวลเดอมอร์หวาดกลัว ดัมเบิลดอร์รวบรวมกองทัพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อรวมตัวกันต่อต้านอำนาจมืดของโวลเดอมอร์ เหล่าผู้เสพความตายต่างก็พยายามกำจัดสมาชิกภาคีเพื่อที่จะสยบพลังของดัมเบิลดอร์ และได้สังหารสมาชิกภาคีไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตามเซเวอรัส สเนป สายลับสองหน้าของดัมเบิลดอร์ ที่อดีตเคยพักดีต่อโวลเดอมอร์ได้ยินคำทำนายเรื่องผู้มีอำนาจที่จะปราบโวลเดอมอร์ และนำคำทำนายไปบอกกับโวลเดอมอร์และโวลเดอมอร์ตัดสินใจจะฆ่าผู้ที่ถูกทำนายซึ่งคนผู้นั้นมีอยู่สองคนนั่นคือ แฮร์รี่ พอตเตอร์และเนวิลล์ ลองบัตทอม แต่โวลเดอมอร์เลือกที่จะฆ่าแฮร์รี่จึงบุกไปบ้านของเขาในคืนวันฮาโลวีนและสังหารเจมส์และลิลี่ พอตเตอร์ แต่ไม่สามารถฆ่าแฮร์รี่ได้และถูกคาถาย้อนกลับทำให้โวลเดอมอร์สูญสลายซึ่งอำนาจ ภาคีจึงหมดหน้าที่ลง


การรวมตัวและการสูญเสีย[แก้]

หลังจากจบภารกิจที่3 ในการประลองเวทไตรภาคี ซึ่งดัมเบิลดอร์รู้โวลเดอมอร์กลับมาแล้วในฐานะของลอร์ดโวลเดอมอร์ผู้ยิ่งใหญ่และมีพลังอำนาจมากมาย ดัมเบิลดอร์แจ้งข่าวและเตรียมรวบรวมสมาชิกภาคีอีกครั้ง โดยใช้กองบัญชาการเดิมนั่นก็คือบ้านของตระกูลแบล็ก และพยายามรวบรวมสมาชิกภาคีที่เหลือรอดจากสงครามอำนาจมืดครั้งที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามสมาชิกของภาคีเหลือเพียงไม่กี่สิบคนในขณะที่กองทัพโวลเดอมอร์กำลังเข้มแข็งขึ้น ดัมเบิลดอร์รวมกองทัพเพื่อต่อต้าน และเวลาผ่านพ้นไปสมาชิกภาคีก็ต้องตายไปอีกหนึ่งคนนั่นคือ ซีเรียส แบล็กที่ตกลงม้านมรณะที่กองปริศนา โวลเดอมอร์กำลังเข้มแข็งขึ้น และเสาหลักของภาคีอย่างดัมเบิลดอร์ตายไปทำให้ภาคีเริ่มอ่อนกำลังลง ในภาค7ภาคีสูญเสีย แม้ดอาย-มู้ดดี้ และโวลเดอมอร์ยึดกระทรวงได้สำเร็จ พวกภาคีพยายามจะต่อต้านให้มากที่สุด และในสงครามฮอกวอตส์สมาชิกภาคีต่อสู้อย่างถึงที่สุด และต้องสูญเสีย รีมัส ลูปินและนิมเฟอดอร่า ท็องค์ แต่แฮร์รี่สามารถปราบโวลเดอมอร์ลงได้ ทำให้พวกผู้เสพความตายหนีไปบ้าง ตายบ้าง ติดคุกบ้าง แต่อำนาจมืดก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีดเลยหลังโวลเดอมอร์ตาย เป็นอันจบกองบัญชาการภาคีนกฟีนิกซ์ที่ต่อสู้ร่วมกันมาหลายปี

สมาชิกภาคี[แก้]

 • ซีเรียส แบล็ก ปัจจุบันกำลังหนีจากกระทรวงเวทมนตร์หลังจากแหกคุกพ่อมดอัซคาบัน เขาเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้รับการลงทะเบียน - ตายด้วยน้ำมือของเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ ที่กระทรวงเวทมนตร์
 • เอ็ดการ์ โบนส์ ญาติของมาดามโบนส์ซึ่งเป็นหัวหน้ากองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ที่กระทรวงเวทมนตร์และซูซาน โบนส์ที่ศึกษาอยู่ที่ฮอกวอตส์ เขาตายระหว่างการช่วยเหลือภาคีนกฟีนิกซ์
 • คาราด็อก เคียร์บอร์น, – สาบสูญ
 • ดีดาดัส ดิกเกิ้ล, -ปรากฏตัวขึ้นในภาค6 ตอน งานเลี้ยงของซลักฮอร์นในฮอกวอตส์
 • เอลฟายอัส โดจ, -เพื่อนรักของอัลบัส ดัมเบิลดอร์* อัลบัส ดัมเบิลดอร์, – อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์ และเป็นพ่อมดที่ทรงพลังที่สุดในยุคนี้ เป็นคนเดียวที่โวลเดอมอร์กลัว - ตาย บนหอดูดาวของฮอกวอตส์ด้วยแผนการของตัวเขาเองที่สั่งให้เซเวอร์รัส สเนปเป็นคนฆ่าเขา ศพของเขาฝั่งอยู่ที่สุสานหินอ่อนในฮอกวอตส์
 • เบนจี้ เฟนวิต, – ตายระหว่างช่วยเหลือภาคี
 • มันดังกัส เฟล็ทเชอร์, – อาชญากรที่เคยถูกจับหลายครั้งในอดีต เขาเป็นสมาชิกของภาคีนกฟีนิกซ์เพราะรู้เส้นสายใต้ดิน
 • รูเบอัส แฮกริด, – ปัจจุบันเป็นครูสอนวิชาดูสัตว์วิเศษที่ฮอกวอตส์ ยังเป็นผู้รักษากุญแจและแผ่นดินของฮอกวอตส์ด้วย
 • อลิซ ลองบัตท่อม, – แม่ของเนวิลลื ลองบัตท่อม ปัจจุบันเธออยู่ที่โรงพยาบาลวิเศษเซนต์มังโกเพื่อผู้ป่วยและบาดเจ็บกับสามี แฟรงก์ ลองบัตท่อมเพราะพวกเขาเสียสติไประหว่างถูกทรมานโดยผู้เสพความตายชื่อเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์
 • แฟรงก์ ลองบัตท่อม, – พ่อของเนวิลล์ ลองบัตท่อม ปัจจุบันเขาอยู่ที่โรงพยาบาลวิเศษเซนต์มังโกเพื่อผู้ป่วยและบาดเจ็บกับภรรยาอลิซ ลองบัตท่อมเพราะพวกเขาเสียสติไประหว่างถูกทรมานโดยผู้เสพความตายชื่อเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์
 • รีมัส ลูปิน, – อดีตอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่ฮอกวอตส์ เขาเป็นมนุษย์หมาป่า หรือนายจันทร์เจ้า - ตายในสงครามฮอกวอตส์
 • ดอร์คัส เมียโดเวส, – ตาย
 • มิเนอร์ว่า มักกอลนากัล, – ปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชาแปลงร่างที่ฮอกวอตส์ เธอยังเป็นอาจารย์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์อีกด้วย - ปัจจุบันเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์
 • มาร์ลีน แมคคินนอน, – ตาย
 • อลาสเตอร์ มู้ดดี้(แม้ด-อาย), – มือปราบมารที่เกษียนแล้ว เขาส่งผู้เสพความตายมากมายไปคุกอัซคาบัน - ถูกผู้เสพความตายยิงคาถาใส่ ตกจากไม้กวาดตายในภาค7 (เครื่องรางยมทูต)
 • เฟเบียน พรอเว็ตต์, – ญาติของมอลลี่ วีสลีย์ ตายด้วยน้ำมือของผู้เสพความตาย
 • ไกเดียน พรอเว็ตต์, – ญาติของมอลลี่ วีสลีย์ ตายด้วยน้ำมือของผู้เสพความตายเช่นกัน
 • สเตอร์จิส พอดมอร์,-ในภาค5 สเตอร์จิสบุกเข้าไปในกระทรวงเวทมนตร์ ถูกจับเข้าคุกอัซคาบัน
 • ลิลี่ พอตเตอร์, – แม่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตายด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์เพราะพยายามจะปกป้องแฮร์รี่
 • เจมส์ พอตเตอร์, – พ่อของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตายด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์เช่นกันเพราะพยายามจะปกป้องภรรยาและลูกของเขา
 • คิงสลีย์ ชักเคิลโบลต์, – ปัจจุบันทำงานเป็นมือปราบมารอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์ หลังสงครามสิ้นสุด เขาได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ชั่วคราว
 • เซเวอร์รัส สเนป, – ปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชาปรุงยาที่ฮอกวอตส์ เขาเป็นอาจารย์ประจำบ้านบ้านสลิธีรินด้วย ตายในภาค7 ด้วยน้ำมือของโวลเดอมอร์(เคยเป็นผู้เสพความตาย)
 • นิมฟาดอร่า ท็องส์, – ปัจจุบันทำงานอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์เป็นมือปราบมาร เธอเป็นเมตามอร์ฟเมกัสแต่เกิด ตายในสงครามฮอกวอตส์
 • เอมเมลีน แวนซ์,
 • อาเธอร์ วีสลีย์, – ปัจจุบันทำงานเป็นหัวหน้ากองการใช้สิ่งประดิษฐ์มักเกิ้ลในทางที่ผิด
 • บิล วีสลีย์, – ปัจจุบันทำงานอยุ่ที่ธนาคารกริงกอตส์
 • ชาร์ลี วีสลีย์,– ปัจจุบันศึกษามังกรอยู่ที่โรมาเนีย
 • มอลลี่ วีสลีย์, – ภรรยาของอาเธอร์ วีสลีย์ เธอเป็นเหมือนผู้ดูแลบ้านเลขที่สิบสอง กริมโมลด์เพลซ และเป็นคนที่สังหารเบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์


อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์[แก้]

อาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ (Aberforth Dumbledore) เป็นน้องชายของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ซึ่งมีอายุมากกว่าเขาสามปี และมีน้องสาวชื่อแอรีอานนาซึ่งเมื่อเธออายุหกขวบ เธอป่วยหลังจากที่เด็กมักเกิ้ลสามคนทำร้ายเธอหลังจากที่เห็นว่าเธอใช้ เวทมนตร์ พ่อของเขาได้ทำร้ายเด็กสามคนนั้นจึงถูกส่งไปอยู่ในคุกอัซคาบันตลอดชีวิต เพื่อปกป้องแอรีอานนาไม่ให้ถูกนำไปขังที่โรงพยาบาลเซนต์มังโกตลอดชีวิต เนื่องจากเธอควบคุมเวทมนตร์ไม่ได้ เคนดราจึงพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่ก็อดดริกส์โฮลโล่ โดยปฏิเสธมิตรภาพใด ๆ จากบ้านใกล้เรือนเคียง เพื่อนบ้านจึงมักจะคิดว่าแอรีอานนาเป็นสควิบ

อาเบอร์ฟอร์ธ เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ระหว่างปี 1895 ถึงปี 1902 ต่อมาภายหลังเคนดรา แม่ของเขาและน้องสาวก็เสียชีวิตลง จากความสูญเสียและความตึงเครียดหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นทำให้ อาเบอร์ฟอร์ธ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ พี่ชายเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ อาเบอร์ฟอร์ธยังเป็นเจ้าของผับเล็กๆ อยู่ด้านล่างหมู่บ้านฮอกส์มี้ด และยังเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม ภาคีนกฟินิกซ์ในระหว่างสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่หนึ่ง

อาเบอร์ฟอร์ธได้มีบทบาทสำคัญในตอนเครื่องรางยมทูต ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือ แฮร์รี่ พอตเตอร์, รอน วีสลีย์ และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ระหว่างการตามหาฮอครักซ์ โดยการส่งด๊อบบี้ไปช่วยพวกเขาจากคฤหาสน์มัลฟอย และภายหลังอาเบอร์ฟอร์ธก็ได้อนุญาตให้พวกเขาทั้งสามใช้เส้นทางลับจากร้านของ เขาที่ฮอกมีดส์ไปยังฮอกวอตส์ ในสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่สอง อาเบอร์ฟอร์ธได้ร่วมต่อสู้และรอดชีวิตจากสงคราม หลังจากนั้นเป็นต้นมาเขาก็ยังคงอาศัยอยู่ที่ฮอกมีดส์ตามปกติ

ในภาพยนตร์ Jim McManus รับบทบาทอาเบอร์ฟอร์ธในตอนภาคีนกฟีนิกซ์ แต่มีบทบาทน้อยมาก[1] และ Ciarán Hinds เป็นผู้รับบทบาทอาเบอร์ฟอร์ธในตอนเครื่องรางยมทูตภาคที่ 2


เฟลอร์ เดอลากูร์[แก้]

เฟลอร์ เดอลากูร์ เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า Flower of the Court (ดอกไม้แห่งสำนัก) เธอเป็นตัวแทนของวิทยาลัยแห่งเวทมนตร์โบซ์บาตง ในการแข่งขันประลองเวทไตรภาคีในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี แต่ไม่ผ่านร่วมการแข่งขันการแข่งขันภารกิจที่ 2 เนื่องจากไม่สามารถผ่านกรินดี้โลว์ได้ เฟลอร์ยังไม่ผ่านภารกิจสุดท้าย คือ การผจญภัยในเขาวงกต เพราะถูกมู้ดดี้ตัวปลอมซุ่มทำร้าย

ในภาคเจ็ด แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต เฟลอร์ เดอลากูร์แต่งงานกับบิล วีสลีย์ พี่ชายของรอน วีสลีย์ ทั้งคู่สร้างกระท่อมเปลือกหอยขึ้นเพื่อเป็นบ้าน และมีลูกด้วยกันสามคนชื่อ วิกตัวร์ วีสลีย์(หญิง) โดมินิค วีสลีย์(หญิง) และ หลุยส์ วีสลีย์(ชาย) และคนที่มารับบทเป็นเฟลอร์ในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็คือ เครมองซ์ โพเอชีย์ นักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส

บิล วีสลีย์[แก้]

วิลเลียม อาร์เธอร์ "บิล" วีสลีย์ (เกิด 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513) เป็นตัวละครตัวหนึ่งในแฮร์รี่ พอตเตอร์และเป็นลูกของอาร์เธอร์และมอลลี่ วีสลีย์ซึ่งพี่น้องของเขาประกอบด้วยชาลี เพอร์ซี่ เฟร็ด จอร์จ รอนและจินนี่ ทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านที่เรียกว่า "บ้านโพรงกระต่าย"เรียนจบจากโรงเรียนพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ เคยเป็นประธานนักเรียน ปัจจุบันทำงานที่ ธนาคารกริงกอตส์ในอียีปต์ ในภาค 6 ถูกเฟนเรีย เกรย์แบ็ก ทำร้ายทำให้มีนิสัยคล้ายมนุษย์หมาป่า ในภา ค7 ได้แต่งงานกับเฟลอร์ เดอลากูร์ทั้งคู่สร้างกระท่อมเปลือกหอยขึ้นเพื่อเป็นบ้าน มีลูกทั้งหมด 3 คน คือ victoire (หญิง) dominique (หญิง) และ louis (ชาย)

อาร์เธอร์ วีสลีย์[แก้]

อาร์เธอร์ วีสลีย์ เป็นตัวละครในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ เขาเป็นพ่อของรอน วีสลีย์ ทำงานเป็นหัวหน้ากองการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิดซึ่งเป็นหน่วยงานของกระทรวงเวทมนตร์ แต่เขาก็มีรายได้ไม่เพียงพอต่อครอบครัว ดังนั้น สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของรอน จึงเป็นของมือสองที่ผ่านการใช้มาแล้ว เขามีตำแหน่ง หัวหน้ากองการควบคุมการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิด และเป็นสมาชิกของภาคีนกฟีนิกส์รุ่นที่สอง เขาเป็นคนที่คลั่งไคล้ในสิ่งประดิษฐ์ของพวกมักเกิ้ลมากเป็นพิเศษ และยังเคยมีรถฟอร์ดแองเกลียของมักเกิ้ล โดยเขาได้ดัดแปลงเครื่องยนต์ และ เสกคาถาให้มันบินได้ด้วย ซึ่งดูจะขัดแย้งกับตำแหน่งหน้าที่การงานของเขา อาเธอร์แต่งงานกับ มอลลี่ พรีเวตต์ (Molly Prewett) และอาศัยอยู่ด้วยกันที่ บ้านโพรงกระต่าย โดยมีลูกชายทั้งหมด 6 คน ได้แก่ บิล , ชาลี , เพอร์ซี่ , เฟร็ด , จอร์จ และ รอน วีสลีย์ และลูกสาวทั้งหมด 1 คน คือ จินนี่ วีสลีย์ และด้วยการที่เขามีลูกๆรวมกันทั้งหมดถึง 7 คน ทำให้เขามีค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวมากกว่าครอบครัวอื่นๆ ทำให้ลูกๆแต่ละคนของเขาต้องใช้เสื้อผ้าและ อุปกรณ์การเรียนที่เป็นมรดกตกทอดจากพี่ๆ อาเธอร์ไม่ค่อยจะถูกกับ ลูเซียส มัลฟอยซักเท่าไหร่เพราะด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานของเขา การบุกค้นหาของผิดกฎหมาย และด้วยพฤติกรรมของลูเซียสเอง ที่ใช้เงินขยายเส้นสายและบารมีไปทั่วทั้งในและนอกกระทรวงเวทมนตร์ และชอบดูถูกเหยียดหยามคนอื่น อาเธอร์เคยได้รับบาดเจ็บหนักมาแล้ว เมื่อครั้งทำงานให้กับภาคีนกฟีนิกส์ในการอยู่เฝ้ายามที่กองปริศนา กระทรวงเวทมนตร์ โดยเขาถูก นากินี งูของโวลเดอมอร์ เข้าโจมตี แต่เพราะแฮร์รี่ พอตเตอร์ เห็นภาพนิมิตว่าเขาถูกทำร้าย เขาจึงได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีและถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเซนต์มังโกจนหายเป็นปกติดี

อ้างอิง[แก้]