กระทรวงเวทมนตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลโก้กระทรวงเวทมตร์

กระทรวงเวทมนตร์ เป็นฉากในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์ โดยเป็นฉากที่แฮร์รี่ เจมส์ พอตเตอร์ ถูกพิจารณาคดีเนื่องจากใช้เวทมนตร์ต่อหน้ามักเกิ้ล ,ฉากที่กองทัพดัมเบิลดอร์ต่อสู้กับผู้เสพความตาย, ฉากที่อัลบัส ดัมเบิลดอร์(อาจารย์ใหญ่โรงเรียนฮอกวอตส์) ต่อสู้กับลอร์ดโวลเดอมอร์ (ทอม ริดเดิล) และตอนที่รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ คอร์นีเลียส ฟัจด์เห็นลอร์ดโวลเดอมอร์

กระทรวงเวทมนตร์ตั้งอยู่ลึกลงไปใต้ดินใจกลางกรุงลอนดอน

ประวัติรัฐมนตรีกระทรวง[แก้]

ในตอนจบของซีรีส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนตร์ในอังกฤษคือคิงส์ลีย์ ชักเคิลโบลต์ (Kingsley Shacklebolt)ชักเคิลโบลต์ได้เข้ามาแทนหุ่นเชิดของโวลเดอร์มอร์ ไพอัส ทิกเนสส์ (Pius Thicknesse) ซึ่งตกอยู่ในอำนาจคำสาปสะกดใจ ทิกเนสส์ถูกวางตัวให้มีอำนาจนี้โดยลอร์ดโวลเดอมอร์หลังจากที่เขา(โวลเดอมอร์)ฆ่ารูฟัส สคริมเจอร์(Rufus Scrimgeour) ตัวสคริมเจอร์เองเข้ารับตำแหน่งแทนคอร์นีเลียส ฟัดจ์(Cornelius Fudge) ผู้ซึ่งเข้าทำหน้าที่แทนมิลลิเซนต์ แบ็กโนลด์(Millicent Bagnold) ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีข้อมูลอื่นใด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนตร์ท่านอื่นๆ บางส่วนประกอบด้วยโกรแกน สตัมป์ (Grogan Stump) (2313-2427) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งในปี 2354 และเป็นผู้ยุติปัญหาการแบ่งชั้นสิ่งมีชีวิตกับสัตว์ และยังมีอาร์เทมีเซีย ลุฟกิน (Artemisia Lufkin) แม่มดคนแรกที่ถูกเลือกเข้ารับตำแหน่ง ส่วนอัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Albus Dumbledore) อดีตอาจารย์ใหญ่ของฮอกวอตส์นั้น ได้รับการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีนี้และปฏิเสธไปอย่างน้อยสามครั้งแล้ว ส่วนทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล ในช่วงหลังๆ ที่เขาอยู่ที่ฮอกวอตส์เคยถูกทำนายไว้มากว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีด้วยความฉลาด พรสวรรค์ทางเวทมนตร์และความสามารถในการบังคับให้เกิดมิตรภาพและความเป็นพันธมิตรในหมู่คนรอบตัวโดยการเก็บเกี่ยวกลุ่มผู้ติดตามเพื่อผลประโยชน์ของเขา อย่างไรก็ตาม ริดเดิลได้ปฏิเสธข้อเสนอที่จะช่วยหางานที่กระทรวงทั้งหมดไป

ทำเนียบรัฐมนตรี[แก้]

ต่อไปนี้คือรายชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนตร์ที่รู้จักกันและระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งของพวกเขา

  • อาร์เทมีเซีย ลุฟกิน (Artemisia Lufkin) (2341-2354)
  • โกรแกน พาติลป์ (Grogan Patil) (2354-2362)
  • แฟริส สแปวิน (Faris Spavin) (2408-2446)
  • น็อบบี ลีช (Nobby Leach) (2505-2511)
  • มิลลิเซนต์ แบ็กโนลด์ (Millicent Bagnold) (2523-2533)
  • คอร์นีเลียส ออสวอลด์ ฟัดจ์ (Cornelius Oswald Fudge) (2533-2539) เป็นรัฐมนตรีกระทรวงฯ พยายามปิดบังข่าวที่ลอร์ดโวลเดอมอร์ฟื้นคืนชีพ และเป็นผู้ส่ง "โดโรเลส อัมบริดจ์" ไปแทรกแทรงที่ "ฮอกวอตส์" ภายหลังลาออก เนื่องจากทุกคนทราบว่า ลอร์ดโวลเดอมอร์กลับมาแล้ว (ในภาค 5) และยังได้จับแฮกริดไปเข้าคุกอัซคาบันเนื่องจากห้องแห่งความลับถูกเปิดออกอีกครั้ง (ในภาค2)
  • รูฟัส สคริมเจอร์ (Rufus Scrimgeour) (2539-2540)
  • ไพอัส ทิกเนส (Pius Thicknesse) (2540-2541)
  • คิงส์ลีย์ ชัคเคิลโบลต์ (Kingsley Shacklebolt) (2541- พฤษภาคม 2560)
  • เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ (Hermione Granger) (2560-ปัจจุบัน)

การเดินทางไปกระทรวงเวทมนตร์[แก้]

การเดินทางไปกระทรวงเวทมนตร์นั้นได้ปรากฏอยู่ในฉาก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ ซึ่งจะมีวิธีการเดินทาง 4 วิธี คือ

การหายตัว 
นายอาเธอร์ วิสลีย์(บิดาของโรนัลด์ วีสลีย์) ได้บอกแฮร์รี่ พอตเตอร์ว่าปกติเขาเดินทางโดยการหายตัวเพื่อไปทำงาน
เส้นทางของผู้มาติดต่อ 
ตู้โทรศัพท์เก่าสีแดงที่ตั้งอยู่บนถนนเล็กๆแห่งหนึ่งใจกลางกรุงลอนดอนเป็นทางเข้ากระทรวงเวทมนตร์ โดยผู้ติดต่อกระทรวงจะต้องหมุนหมายเลขบนตู้โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 62442 จากนั้นจะได้รับการแนะนำวิธีการติดต่อและรับป้ายผู้มาติดต่อ ซึ่งเป็นแผ่นเงินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสบอกชื่อและธุระที่มาติดต่อ แล้วตู้โทรศัพท์จะเคลื่อนลงชั้นใต้ดินไปยังโถงทางเดินของกระทรวง
เครือข่ายผงฟลู 
ตั้งอยู่ในโถงทางเดิน เป็นเตาผิงทาสีทอง เดินทางเข้าด้วยเตาผิงทางฝั่งซ้ายและเดินทางกลับด้วยเตาผิงฝั่งขวาขวาของโถงทางเดิน
กุญแจนำทาง 
แฮร์รี่ พอตเตอร์เดินทางกลับจากกระทรวงเวทมนตร์ในวันที่เผชิญหน้ากับลอร์ดโวลเดอร์มอร์ด้วยกุญแจนำทางที่เป็นเศษหัวของพ่อมดจากน้ำพุภราดรภาพผู้วิเศษที่ทำหน้าที่คุ้มกันแฮร์รี่จากการต่อสู้กันของ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ กับ ลอร์ดโวลเดอมอร์
เส้นทางไปทำงาน(เป็นเส้นทางที่ถูกบังคับใช้ในขณะที่ทิกเนสเป็นรัฐมนตรี)
ห้องน้ำสาธารณะใต้ดินจะต้องหยอดเหรียญทองเล็กๆ(หรือที่พ่อมดแม่มดเรียกว่าเบี้ย)ในช่องที่บานประตูห้องน้ำแล้วเข้าไป ขึ้นไปยืนในชักโครกแล้วชักโซ่ จะไปโผล่ในเตาผิงที่กระทรวงเวทมนตร์

หน่วยงานในกระทรวง[แก้]

หน่วยงานต่างๆ นั้นจะตั้งอยู่ใต้ดินลึกลงไปในพื้นที่ของกระทรวงเวทมนตร์ แต่ละชั้นจะมีหน้าต่างต้องมนต์ที่สามารถเสกคาถาให้มีสภาพภูมิอากาศอย่างไรก็ได้ในแต่ละวัน การติดต่อกันระหว่างกองและแผนกต่างๆ นั้นจะใช้บันทึกข้อความที่มีลักษณะเป็นเรือบินกระดาษแทนนกฮูก กระทรวงเวทมนตร์มีทั้งหมด 10ชั้น โดยที่ชั้น Ground ที่เป็นทางเข้าจะอยู่ที่ชั้น B8 ซึ่งในแต่ละชั้นจะประกอบด้วย

ชั้น 1 
ห้องทำงานของรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์และพนักงาน
ชั้น 2 
กองบังคับควบคุมกฎหมายเวทมนตร์ ที่ประกอบด้วย กองการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิด สำนักงานใหญ่มือปราบมาร หน่วยบริหารศาลสูงวินเซ็นกาม็อต
ชั้น 3 
กองอุบัติเหตุและความหายนะเนื่องด้วยเวทมนตร์ ที่ประกอบด้วย หน่วยกู้ภัยวิเศษ สำนักงานใหญ่ผู้ลบความจำ คณะกรรมการข้อแก้ตัวที่เหมาะสมสำหรับมักเกิ้ล
ชั้น 4 
กองออกระเบียบและควบคุมสัตว์วิเศษ ที่ประกอบด้วย แผนกสัตว์ แผนกสิ่งมีชีวิตชั้นสูง แผนกวิญญาณ สำนักงานก๊อบลินสัมพันธ์ สำนักที่ปรึกษาเรื่องสัตว์รบกวน
ชั้น 5 
กองความร่วมมือด้านเวทมนตร์ระหว่างประเทศ ที่ประกอบด้วย สภามาตรฐานการค้าเวทมนตร์ระหว่างประเทศ สำนักงานกฎหมายเวทมนตร์ระหว่างประเทศ ที่ทำการของผู้แทนสมาพันธ์พ่อมดนานาชาติแห่งประเทศอังกฤษ
ชั้น 6 
กองการขนส่งวิเศษ ประกอบไปด้วย การเครือข่ายฟลู หน่วยออกระเบียบและควบคุมไม้กวาด สำนักงานกุญแจเดินทาง และศูนย์ทดสอบการหายตัว
ชั้น 7 
กองควบคุมดูแลเกมและกีฬาเวทมนตร์ ประกอบไปด้วย สำนักงานใหญ่สโมสรควิชดิชเกาะอังกฤษและไอร์แลนด์ สโมสรก็อบสโตนอย่างเป็นทางการ และสำนักงานจดทะเบียนสิทธิบัตรห้าแต้ม
ชั้น 8 
โถงต้อนรับ เป็นเหมือนกับชั้นต้อนรับของกระทรวงเวทมนตร์ เป็นที่ตั้งของน้ำพุภราดรภาพผู้วิเศษ และเป็นชั้นที่จะพาไปสู่ชั้นต่างๆของกระทรวงเวทมนตร์
ชั้น 9 
กองปริศนา ในชั้นนี้จะมีระเบียงทางเดินที่แตกต่างจากชั้นอื่นๆ ผนังสองด้านว่างเปล่า ไม่มีประตูหน้าต่างใดๆเลย นอกจากมีประตูสีดำเรียบๆตรงสุดทาง ซึ่งก่อนจะถึงประตูนั้น ด้านซ้ายมือจะมีช่องเปิดไปสู่บันไดเพื่อไปยังห้องพิจารณาคดี
ชั้น 10 
ชั้นพิจารณาคดี ในชั้น 10 ลิฟต์จะลงมาไม่ถึง จะต้องลงบันไดจากชั้น 9 ลงมา ระเบียงทางเดินมีลักษณะคล้ายคุกใต้ดินของโรงเรียนฮอกวอตส์ กำแพงหินขรุขระ คบไฟที่เสียบไว้กับฐานเสียบ ประตูตามทางเดินเป็นไม้หนาหนักสลักประตูและรูกุญแจเป็นเหล็ก และห้องที่แฮร์รี่ใช้ในการพิจารณาคดีคือ ห้องพิจารณาคดีหมายเลขสิบ