รอน วีสลีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โรนัลด์ "รอน" บิลิอัส วีสลีย์ (อังกฤษ: Ronald Bilius "Ron" Weasley) เป็นตัวละครสมมุติในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของเจ. เค. โรว์ลิ่ง ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือเล่มแรก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เป็นเพื่อนรักของแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ เขาเป็นสมาชิกครอบครัววีสลีย์ ครอบครัวอาศัยอยู่ใน "บ้านโพรงกระต่าย" นอก Ottery St. Catchpole ตระกูลวีสลีย์ยังเป็นหนึ่ง 28ตระกูลศักดิ์สิทธิ์ ในโลกของผู้บริสุทธิ์

รอน วีสลีย์ คนหล่อ
ตัวละครใน แฮร์รี่ พอตเตอร์
รูเพิร์ต กรินต์ เป็นรอน วีสลีย์
ในภาพถ่ายโฆษณาของภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์
ปรากฏครั้งแรกแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
ปรากฏครั้งสุดท้ายแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต
สร้างโดยเจ. เค. โรว์ลิง
แสดงโดยรูเพิร์ต กรินต์
ศุภกิติ์ เสกสุวรรณ (พากย์ไทย)
บ้านกริฟฟินดอร์
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ครอบครัวมอลลี วีสลีย์ (แม่)
อาเธอร์ วีสลีย์ (พ่อ)
บิล วีสลีย์ (พี่ชาย)
ชาร์ลี วีสลีย์ (พี่ชาย)
เพอร์ซีย์ วีสลีย์ (พี่ชาย)
เฟร็ด และ จอร์จ วีสลีย์ (พี่ชายฝาแฝด)
จินนี วีสลีย์ (น้องสาว)
เฟลอร์ เดอลากูร์ (พี่สะใภ้)
กาเบรียล เดอร์ลากูร์​(น้องสาวพี่สะใภ้)

ประวัติ[แก้]

โรนัลด์ "รอน" บิลิอัส วีสลีย์ (อังกฤษ: Ronald Bilius "Ron" Weasley) เป็นตัวละครสมมุติในหนังสือวรรณกรรมเยาวชนชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของเจ. เค. โรว์ลิ่ง ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือเล่มแรก แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เป็นเพื่อนรักของแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ เขาเป็นสมาชิกครอบครัววีสลีย์ ครอบครัวอาศัยอยู่ใน "บ้านโพรงกระต่าย" นอก Ottery St. Catchpole ตระกูลวีสลีย์ยังเป็นหนึ่ง 28ตระกูลศักดิ์สิทธิ์ ในโลกของผู้บริสุทธิ์ รอนมีสัตว์วิเศษประจำตัวคือนกเค้ากู่​ ซึ่งได้มาจากซิเรียส แบล็ก จินนี วีสลีย์ ให้ชื่อว่าพิกวิกเจียนผู้พิทักษ์​ของรอนเป็นสุนัขเทอร์เรีย​สีเงิน รอนใช้ไม้กายสิทธิ์ วิลโลว์ ขนยูนิคอร์น ต่อมาใช้ไม้เกาลัดและเอ็นหัวใจมังกร เก้านิ้วหนึ่งกระเบียดยึดมาจาก ปีเตอร์ เพตติกรูว์

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

รอนเป็นนักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์เช่นเดียวกับแฮร์รี่ รอนอยู่ร่วมในเหตุการณ์สำคัญหลายเหตุการณ์ในชุดหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์ทั้ง7เล่ม เขาเป็นคนดูง่ายๆสบายๆเวลาอยู่กับแฮร์รี่และผองเพื่อน เป็นคนตลก ชอบกินเป็นชีวิตจิตใจ บางครั้งเขาก็มีอารมณ์ขี้น้อยใจ เช่น ในภาคสี่รอนน้อยใจไม่คุยกับแฮร์รี่เพราะเขาคิดว่าแฮร์รี่ใส่ชื่อลงไปในถ้วยอัคนีเพื่อให้ตัวเองเข้าไปแข่งขันการประลองเวทไตรภาคีแต่ก็คอยเป็นห่วงอยู่ห่างๆ รวมถึงโกรธและหึงเฮอร์ไมโอนี่ที่เลือกวิคเตอร์ ครัม เป็นคู่ในงานเต้นรำ ทั้งๆที่รอนชื่นชอบในตัวครัมอย่างมาก

จริงๆแล้วรอนเป็นคนเก่งคนนึงแต่ขาดความมั่นใจในตัวเองเพราะคนรอบตัวเขามีแต่คนเก่งและกล้าหาญ ทำให้มักจะโดนหยอกล้อประจำจากเฟร็ด จอร์จ เพื่อนโดยเฉพาะเดรโก มัลฟอย ที่ชอบดูถูกเขาทั้งเรื่องฐานะทางบ้านและความสามารถ แต่กระนั้นรอนมีทักษะในการเล่นหมากรุกพ่อมดเป็นอย่างมาก ได้รับเลือกให้เป็นพรีเฟ็คของบ้านเช่นเดียวกับเพอร์ซี่ พี่ชายของเขา โดยคู่กับเฮอร์ไมโอนี่ ด้านกีฬาเขาได้เป็นนักกีฬาควิชดิชประจำบ้านกริฟฟินดอร์ ในตำแหน่ง Keeper และสามารถเอาชนะบ้านสลิธีรีนได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่เขาภูมิใจที่สุด

ด้านความรักรอนนั้นแอบชอบเฮอร์ไมโอนี่มาตลอด แต่ทั้งสองคนมักจะทะเลาะกันเป็นประจำจนรอนต้องเก็บไว้แค่ในใจ เขาพึ่งมาแสดงออกว่าชอบเฮอร์ไมโอนี่จริงๆคือภาคถ้วยอัคนี แต่ในภาคเจ้าชายเลือดผสมเขาโตเป็นหนุ่มจนมีสาวคนหนึ่งมาชอบนั้นคือนักเรียนจากบ้านเดียวกัน ลาเวนเดอร์ บราวน์ เธอสารภาพรักกับรอนและคบกันแต่สุดท้ายทั้งสองคนก็เลิกกัน จากนั้นเขาก็แสดงความรักแก่เฮอร์ไมโอนี่ตลอดมาจนกระทั่งสงครามฮอกวอร์ดมาถึงทั้งสองคนจูบกันท่ามกลางสงครามเนื่องจากไม่รู้จะรอดชีวิตกลับมาหรือไม่

จนสงครามสิ้นสุดลงเขาได้เข้าทำงานเป็นมือปราบมารในกระทรวงเวทมนตร์และช่วยจอร์จทำกิจการธุรกิจของวิเศษวีสลีย์ไปด้วย อีกทั้งยังเป็นพ่อทูนหัวของเจมส์ ซีเรียส พอตเตอร์ ลูกชายคนโตของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เพื่อนรักของเขา รอนแต่งงานกับ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ มีลูกด้วยกันสองคน ชื่อโรสและฮิวโก้ วีสลีย์