สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้กล่าวถึงหนังสือ สำหรับภาพยนตร์ ดูที่ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (ภาพยนตร์)
สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่  
FW.jpg
ภาพปกหนังสือฉบับอเมริกา
ผู้ประพันธ์ เจ. เค. โรว์ลิ่ง
ชื่อต้นฉบับ Fantastic Beasts and Where to Find Them
ผู้แปล สุมาลี บำรุงสุข[1]
ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์
ผู้เผยแพร่ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
วันเผยแพร่ กันยายน พ.ศ. 2544
จำนวนหน้า 70 หน้า

สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ (อังกฤษ: Fantastic Beasts and Where to Find Them) เป็นหนังสือชุดพิเศษในชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เขียนโดยเจ. เค. โรว์ลิ่ง ซึ่งเขียนมอบให้แก่การกุศล โดยสมมุติว่าหนังสือเล่มนี้เป็นสมบัติของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในหนังสือเล่มนี้เป็นของโรงเรียนฮอกวอตส์ที่นักเรียนปีหนึ่งทุกคนต้องซื้อ มีชื่อสัตว์เรียงลำดับตัวอักษร A ถึง Z ที่มีชีวิตอยู่ และยังแยกประเภทความดุร้ายไว้ด้วย รวมถึงบอกเล่าความเป็นมาอย่างละเอียด ของสัตว์วิเศษหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น บาสิลิสก์ ฮิปโปกริฟฟ์ เซนเทอร์ ยูนิคอร์น กัปปะ พิกซี่ มนุษย์หมาป่า เป็นต้น รายได้ของหนังสือเล่มนี้ได้ถูกมอบให้แก่การกุศล

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

หนังสือ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ในโลกพ่อมดมีอยู่แทบทุกครัวเรือนของพ่อมดแม่มดทั่วประเทศ เพราะอธิบายเรื่องต่าง ๆ ไว้ เช่น ตัวควินทาเพ็ดอาศัยอยู่ที่ไหน ตัวพัฟสไกน์กินอะไรเป็นอาหาร และทำไมจึงไม่ควรเอานมทิ้งไว้นอกบ้านให้เจ้าคนาร์ล

หนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ได้ตีพิมพ์แล้วหลายครั้งโดยเล่มที่นี้เป็นการพิมพ์พิเศษครั้งที่ 52 ในอดีตมีการจัดตั้งกองออกระเบียบสัตว์และพยายามให้นิยามความหมายของคำว่าสัตว์กับสิ่งมีชีวิตขั้นสูง เรื่องการจัดลำดับนี้ได้มีข้อโต้เถียงกันมาหลายศตวรรษแล้ว ว่าควรจะจัดสัตว์ตัวไหนเป็นประเภทสัตว์และสิ่งมีชีวิตขั้นสูง คำนิยามของสิ่งมีชีวิตขั้นสูงหมายถึงสัตว์วิเศษที่สามารถเข้าใจถึงสิทธิของมันและรับรู้กฎหมายต่าง ๆ ของพ่อมดแม่มด และมีสิทธิเสียงในรัฐบาลของโลกเวทมนตร์ ส่วนสัตว์ได้มีการโต้เถียงกันมามากว่าควรมีนิยามว่าอย่างไร ในศตวรรษที่ 14 ได้มีการตัดสินว่าสมาชิกผู้วิเศษที่เดินสองเท้าเป็นสิ่งมีชีวิตขั้นสูงหมด นอกนั้นเป็นสัตว์ เพื่อมิตรภาพจึงได้มีการเรียกสิ่งมีชีวิตขั้นสูงทั้งหมดมาชุมนุมกัน เพื่อจะได้สรุปข้อบัญญัติในกฎหมายแบบใหม่ แต่ก็ต้องพบปัญหาเมื่อก็อบลินนำสิ่งมีชีวิตสองขาทั้งหมดมาประชุมร่วมกัน และทำให้เกิดปัญญาอย่างมากเมื่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมดทำลายข้าวของจนไม่มีชิ้นดี

หนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือนคู่มือและแบบเรียนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์วิเศษแต่ละตัวบนโลกเวทมนตร์ รวมถึงวิธีรับมือกับพวกมันอีกด้วย นอกจากนี้ภายในหนังสือโรว์ลิ่งได้มีการสร้างความเสมือนจริงด้วยการให้มีลายมือของแฮร์รี่ พอตเตอร์และรอน วีสลีย์เขียนและวาดรูปเล่นอยู่ตลอดเล่มอีกด้วย

การดัดแปลงเป็นภาพยนตร์[แก้]

ในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556 วอร์เนอร์บราเธอร์สได้ออกแถลงข่าวว่า หนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่จะได้รับการดัดแปลงสู่รูปแบบภาพยนตร์ ทั้งนี้หนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่จะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชุด โดยมีวอร์เนอร์บราเธอร์สเป็นผู้ผลิตและออกจำหน่าย อีกทั้งเจ. เค. โรว์ลิ่งผู้เขียนหนังสือเล่มนี้จะเป็นคนเขียนบทเองอีกด้วย ซึ่งเหตุผลที่โรว์ลิ่งอนุมัติก็เนื่องจากเธอมีความสัมพันธ์ที่ดีกับวอร์เนอร์บราเธอร์ส และอยากจะเขียนเรื่องราวของ นิวท์ สคามันเดอร์ ตัวละครในหนังสือให้แฟน ๆ ได้รู้จัก โดยเรื่องราวทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ปีค.ศ.1920 [2] ภายหลังมีการยืนยันเพิ่มเติมว่า เดวิด เฮย์แมน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 8 ภาค จะกลับมาทำหน้าที่เดิมในภาพยนตร์ชุดนี้อีกครั้ง[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]