พระเจ้าฮอนจงแห่งโชซอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พระเจ้าฮอนจง
พระเจ้าฮอนจงแห่งโชซอน
ฮันกึล헌종
ฮันจา憲宗
RRHeonjong
MRHŏnjong
นามปากกา
ฮันกึล원헌
ฮันจา元軒
RRWonheon
MRWŏnhŏn
ชื่อเกิด
ฮันกึล이환
ฮันจา李煥
RRI Hwan
MRI Hwan
ชื่อสุภาพ
ฮันกึล문응
ฮันจา文應
RRMuneung
MRMunŭng

พระเจ้าฮอนจง เกาหลี: 헌종, ฮันจา: 憲宗(ค.ศ. 1827 - ค.ศ. 1849) มีพระนามเดิมว่าลีฮวาน เป็นกษัตริย์เกาหลีพระองค์ที่ 24 แห่งราชวงศ์โชซอน

ลี ฮวาน ประสูติในพ.ศ. 2370 เป็นพระโอรสขององค์ชายรัชทายาทฮโยเมียง และพระชายาตระกูลโจแห่งพุงยาง องค์ชายรัชทายาทฮโยมยองเป็นพระโอรสของพระเจ้าซุนโจ ดังนั้นองค์ชายลีฮวางจึงเป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าซุนโจ ได้รับแต่งตั้งเป็น วังเซซุน (พระนัดดารัชทายาท) หลังจากองค์ชายรัชทายาทฮโยมยองสิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2373 และเมื่อพระเจ้าซุนโจสวรรคต ในพ.ศ. 2377 วังเซซุนก็ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าฮอนจง และแต่งตั้งพระราชบิดาเป็นกษัตริย์ คือ พระเจ้าอิกจง และพระราชมารดา เป็นมเหสีชินจอง

พระเจ้าฮอนจงขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุ 8 พรรษา ดังนั้นจึงต้องมีผู้สำเร็จราขการแทน ก็คือ พระอัยยิกาคิม (พระมเหสีซุนวอน) มเหสีของพระเจ้าซุนโจ พระอัยกาของพระเจ้าฮอนจง ที่จริงแล้วพระเจ้าฮอนจงตลอดรัชสมัยทรงไม่เคยว่าราชการเลย อำนาจตกอยู่กับพระอัยยิกาคิมซึ่งต้องแย่งกันกับพระพันปีโจ พระราชมารดาของพระเจ้าฮอนจง

ในตอนแรกพระอัยยิกาคิมยังไม่ทรงตระหนักถึงความกระหายอำนาจของพระสุนิสาพระพันปีโจ พระบิดาของพระพันปีโจ คือ โจมันยอง (พระอัยกีของพระเจ้าฮอนจง) และพระปิตุลาของพระพันปีโจ คือ โจอินยอง ซึ่งได้เป็นอัครเสนาบดี ด้วยอิทธิพลของทั้งสองคน ทำให้ขุนนางตระกูลโจแห่งพุงยางเข้ามามีอำนาจสูสีกับตระกูลคิมแห่งอันดง พระอัยยิกาคิมก็ทรงไม่ประมาท ทรงอภิเษกธิดาของคิมโจกึน กับพระเจ้าฮอนจง เป็นมเหสีฮโยฮย็อน

คริสต์ศาสนาที่ถูกกดขี่ไปในเหตุการณ์สังหารหมู่คริสตชนปีชินยูนั้น ไม่ได้ทำให้คริสต์ศาสนาในโชซอนเสื่อมหายไปแต่กลับทำให้คริสตชนในโชซอนได้รับการช่วยเหลือจากมิชชันนารีจากจีนและยุโรปมากขึ้น โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่ส่งมิชชันนารีมาเอง ว่าตระกูลคิมแห่งอันดงโหดร้ายแล้ว ตระกูลโจแห่งพุงยางนั้นโหดร้ายกว่า ตระกูลโจกล่าวหาตระกูลคิมว่า ใจดีกับพวกคริสต์มากเกินไป[1] ในพ.ศ. 2382 โจอินยอง อัครเสนาบดี ออกพระราชกำหนดกำจัดคริสตชนให้สิ้นซากในทุกมณฑล การสังหารหมู่คริสตชนปีคิลแฮ เป็นการนองเลือดครั้งใหญ่ รวมทั้งมิชชันนารีฝรั่งเศสก็ถูกสังหารด้วย

การสังหารหมู่คริสตชนมีคิลแฮทำให้ตระกูลโจขึ้นมามีอำนาจแทนตระกูลคิม เพราะตระกูลคิมถูกตีตราว่าโอนอ่อนกับคริสตชนมากเกินไปทำให้สถานการณ์ชาวคริสต์ยังยืดเยื้อ ตระกูลโจได้โอกาสขับขุนนางตระกูลคิมออกจากราชสำนักไปหมด และเมื่อมเหสีฮโยฮย็อนสิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2386 โจอินยองก็จัดการให้พระเจ้าฮอนจงอภิเษกกับมเหสีฮโยจองจากตระกูลฮงแห่งพงซาน พันธมิตรของตระกูลโจ อำนาจตระกูลคิมเหมือนจะสูญสิ้นไป แต่ยังไม่ถึงเวลา เพราะยังมีพระอัยยิกาคิมอยู่

ในพ.ศ. 2390 ฝรั่งเศสนำทัพเรือมาปิดล้อมโชซอน ทางราชสำนักจึงส่งสารไปยังราชวงศ์ชิง ว่าให้ช่วยขับไล่พวกฝรั่งเศสออกไป แต่โชซอนสำคัญผิดไป เพราะราชวงศ์ชิงเองก็ไม่อยู่ในสถานะที่อาจจะขัดขวางชาวตะวันตกได้ ไม่นานทัพฝรั่งเศสก็ถอยกลับ

พ.ศ. 2392 พระเจ้าฮอนจงสวรรคต โดยไม่มีรัชทายาท ทำให้ราชวงศ์ที่สืบสายพระโลหิตมาตั้งแต่พระเจ้าจองโจสิ้นสุดลง


พระนามเต็ม[แก้]

สมเด็จพระราชา ฮอนจง จางซุก เชคอน คเยกุก จุงจอง ควางแด จิซอง ควางด็อก ฮงอุน จางฮวา คยุงมุน วิมุน มยองอิน ชอลฮโย แห่งเกาหลี

พระบรมวงศานุวงศ์[แก้]

พระมเหสี

พระสนม

  • พระสนมคยองบิน ตระกูลคิม แห่งกวางซาน (경빈 김씨)
  • พระสนมจองบิน ตระกูลยุน (정빈 윤씨)
  • พระสนมซุกอึย ตระกูลคิม (숙의 김씨)

พระธิดา

  • องค์หญิงไม่ทราบพระนาม พระราชธิดาของสมเด็จพระราชินีมยองฮอน ตระกูลฮง
  • องค์หญิงไม่ทราบพระนาม พระราชธิดาของพระสนมซุกอึย ตระกูลคิม

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าฮอนจงแห่งโชซอน ถัดไป
พระเจ้าซุนโจ 2leftarrow.png Coat of Arms of Joseon Korea.png
พระราชาโชซ็อน
(พ.ศ. 2377 - พ.ศ. 2392)
2rightarrow.png พระเจ้าชอลจง