พระนางซินจ็อง (โชซ็อน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พระนางซินจ็อง)
ระวังสับสนกับ พระนางซินจ็อง (โครยอ)
พระนางซินจ็อง (โชซ็อน)
พระพันปีหลวง
Empress sin-jung-ik2.PNG
พระสาทิสลักษณ์ของพระพันปีซินจอง
พระชายารัชทายาท
ดำรงพระยศค.ศ. 1819–1830
พระพันปีหลวง
ดำรงพระยศค.ศ. 1834–1849
พระสวามีเจ้าชายรัชทายาทฮโยมยอง
พระราชบุตรพระเจ้าฮอนจง
ราชวงศ์ราชวงศ์โชซอน
พระราชบิดาโจ มัน-ย็อง
ประสูติ21 มกราคม ค.ศ. 1809
สวรรคต4 มิถุนายน ค.ศ. 1890

พระนางซินจ็อง (เกาหลี: 신정왕후, ฮังจา: 神貞王后; 21 มกราคม ค.ศ. 1809 – 4 มิถุนายน ค.ศ. 1890) มาจากตระกูลโจแห่งพุงยาง เป็นพระราชมารดาของพระเจ้าฮ็อนจง กษัตริย์ลำดับที่ 24 ของโชซ็อน และเป็นพระชายาของ เจ้าชายรัชทายาทฮโยมยอง

พระราชประวัติ[แก้]

พระมเหสีซินจ็องประสูติวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1809 เป็นธิดาของ โจ มัน-ย็อง (조만영) ขุนนางผู้ทรงอิทธิพลจากตระกูลโจแห่งพุงยาง

ต่อมาได้อภิเสกสมรสกับองค์ชายลียอง พระราชโอรสองค์โตของพระเจ้าซุนโจ ซึ่งต่อมาในปี ค.ศ. 1819 จะได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าชายฮโยมย็อง มกุฎราชกุมาร ทำให้พระนางซินจ็องได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็นพระชายารัชทายาท

ในปี ค.ศ. 1827 ทรงมีพระประสูติกาลพระโอรสองค์แรกและองค์เดียวคือ องค์ชายลีฮวาน แต่หลังจากนั้นอีก 2 ปี เจ้าชายรัชทายาทฮโยมย็อง ก็สิ้นพระชนม์ลงในปี ค.ศ. 1830 ทำให้พระนางต้องเลี้ยงดูองค์ชายลีฮวาน ที่ยังเยาว์วัยเพียงองค์เดียว

พระพันปี[แก้]

ในวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1834 พระเจ้าซุนโจ เสด็จสวรรคตเมื่อพระชนมายุเพียง 44 พรรษา โดยไร้รัชทายาทเนื่องจากพระราชโอรสอีกองค์ที่ประสูติจากพระนางซุนว็อน ก็สิ้นพระชนม์เช่นเดียวกับเจ้าชายรัชทายาทฮโยมย็อง เมื่อพระชนมายุเพียง 3 เดือน ทำให้องค์ชายลีฮวาน ได้ขึ้นมาสืบราชบัลลังก์ต่อเป็นพระเจ้าฮ็อนจง ขณะที่พระชนมายุเพียง 7 พรรษา มีผลให้พระนางซินจ็อง ได้รับการสถาปนาเป็นพระพันปีหลวงพระอิสริยยศเทียบเท่าพระมเหสีของพระราชามีพระนามว่า พระพันปีซินจ็อง หรือ พระพันปีโจ

ตลอด 15 ปีในรัชสมัยของพระเจ้าฮ็อนจง พระพันปีซินจ็องต้องแย่งชิงพระราชอำนาจกับพระนางซุนว็อน หรือ พระอัยยิกาคิม จากตระกูลคิมแห่งอันดง อดีตพระมเหสีของพระเจ้าซุนโจ

สวรรคต[แก้]

พระพันปีซินจ็อง เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 1890 ที่พระราชวังคย็องบก อาณาจักรโชซ็อน พระชนมายุ 81 พรรษา ตรงกับสมัยพระเจ้าโกจง

วัฒนธรรมร่วมสมัย[แก้]

Mr.Queen(มิสเตอร์ควีน) แสดงโดย โช ยอน-ฮี