พระเจ้าคย็องจงแห่งโชซ็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พระเจ้าคย็องจง
พระเจ้าคย็องจงแห่งโชซ็อน

พระบรมนามาภิไธย อี ยุน (이윤, 李昀)
พระปรมาภิไธย พระเจ้าคย็องจง
พระอิสริยยศ กษัตริย์แห่งเกาหลี
ราชวงศ์ โชซ็อน
ครองราชย์ ค.ศ. 1720 - ค.ศ. 1724
รัชกาล 4 ปี
รัชกาลก่อน พระเจ้าซุกจง
รัชกาลถัดไป พระเจ้ายองโจ
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1688
สวรรคต ค.ศ. 1724
พระราชบิดา พระเจ้าซุกจง
พระราชมารดา พระสนมฮีบิน ตระกูลจาง
พระมเหสี พระมเหสีทันอี
พระมเหสีซ็อนอี
พระเจ้าคย็องจงแห่งโชซ็อน
ฮันกึล 경종
ฮันจา 景宗
RR Gyeongjong
MR Kyŏngjong
ชื่อเกิด
ฮันกึล 이윤
ฮันจา 李昀
RR I Yun
MR I Yun
ชื่อสุภาพ
ฮันกึล 휘서
ฮันจา 輝瑞
RR Hwiseo
MR Hwisŏ

พระเจ้าคย็องจง (เกาหลี: 경종, ฮันจา: 景宗, MC: Gyeongjong, MR: Kyŏngjong ค.ศ. 1688 - ค.ศ. 1724) เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 20 แห่งราชวงศ์โชซ็อน (ค.ศ. 1720 - ค.ศ. 1724)

พระเจ้าคย็องจง พระนามว่า อี ยุน ประสูติเมื่อค.ศ. 1688 เป็นพระโอรสของพระเจ้าซุกจงกับพระสนมโซอีย ตระกูลจาง เมื่อมีพระโอรสแล้วจึงได้รับการเลื่อนขั้นเป็น พระสนมฮีบิน (희빈 장씨, 禧嬪 張氏) ในค.ศ. 1689 พระเจ้าซุกจงมีพระดำริจะตั้งองค์ชายอีคยุนเป็นองค์ชายรัชทายาท ซึ่งขัดกับธรรมเนียมว่าให้รอพระโอรสจากพระมเหสีก่อน ซึ่งก็เป็นที่คัดค้านของฝ่ายตะวันตก แต่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายใต้ ในปีเดียวกันนั้น มีการเปอี่ยนขั้วทางการเมือง พระเจ้าซุกจงทรงแต่งตั้งพระสนมฮีบินเป็นพระมเหสี และเนรเทศขุนนางฝ่ายตะวันตกออกไปหมด ทำให้องค์ชายอี ยุน ทรงได้เป็นพระโอรสที่เกิดแต่พระมเหสี และได้รับแต่งตั้งเป็นองค์ชายรัชทายาทเมื่อค.ศ. 1690

แต่แล้วพระเจ้าซุกจงก็ทรงเปอี่ยนพระทัย ปลดพระราชมารดากลับไปเป็นพระสนมฮีบินดังเดิมในค.ศ. 1694 และเมื่อค.ศ. 1701 ก็พบว่าพระสนมฮีบินกระทำการสาปแช่งพระมเหสีอินฮย็อน จึงถูกสำเร็จโทษเสีย องค์ชายรัชทายาทจึงทรงต้องกำพร้าพระราชมารดา แต่ก็ทรงได้รับการสนับสนุนจากขุนนางฝ่ายโซนน (ซึ่งแตกออกมาจากฝ่ายตะวันตก) และทรงได้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระราชบิดาในค.ศ. 1718 แต่ก็มีพระพลานามัยไม่ค่อยจะสู้ดีนัก และทรงต้องแข่งกับองค์ชายยอนอิง (연잉군, 延礽君) พระอนุชาต่างพระราชมารดา ที่มีฝ่ายโนนนให้การสนับสนุนอยู่ เมื่อพระเจ้าซุกจงสวรรคตเมื่อค.ศ. 1720 องค์ชายรัชทายาทก็ได้ขึ้นครองราชสมบัติ

ตลอดรัชสมัยของพระเจ้าคย็องจงประชวรและบรรทมอยู่ไม่สามารถว่าราชการได้ อีกทั้งเมื่อขึ้นครองราชย์ทรงพระชนมายุมากแล้วและยังไม่มีพระโอรส ขุนนางฝ่ายโนนนจึงถวายฎีกาขอให้ทรงแต่งตั้งองค์ชายยอนอิงเป็นพระอนุชารัชทายาท (왕세제, 王世弟) ซึ่งพระเจ้าคย็องจงก็ทรงแต่งตั้งเมื่อค.ศ. 1721 ต่อมาฝ่ายโนนนได้ขอให้พระอนุชารัชทายาทเป็นผู้สำเร็จราชการแทน ขุนนางฝ่ายโซนนจึงกล่าวหาพระอนุชารัชทายาทและพวกขุนนางฝ่ายโนนนว่าเป็นกบฏหมายจะยึดบัลลังก์ให้แก่พระอนุชารัชทายาท ฝ่ายโนนนจึงถูกกวาดล้าง ถูกประหารชีวิตและเนรเทศ แต่พระเจ้าคย็องจงก็ทรงไม่สามารถว่าราชการได้เลย จึงทรงแต่งตั้งพระอนุชารัชทายาทเป็นผูสำเร็จราชการแทนเมื่อค.ศ. 1722 แล้วก็อีกครั้งที่ฝ่ายโซนนกล่าวหาฝ่ายโนนนว่าก่อการกบฏ จึงมีการกวาดล้างอีกครั้ง เรียกเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า การลงทัณฑ์ปีชินอิม (신임옥사, 辛壬獄事)

พระเจ้าคย็องจงสวรรคตเมื่อค.ศ. 1724 โดยที่ไม่มีพระโอรส พระสุสานชื่อว่า อีนึง (의릉, 懿陵) พระอนุชารัชทายาทจึงขึ้นครองราชสมบัติต่อ เป็นพระเจ้ายองโจ

พระนามเต็ม[แก้]

สมเด็จพระราชา คย็องจง ซองมู วอนด็อก ฮเยอิน ซูอัน ชองฮา เยซอง โบอิน แห่งราชอาณาจักรโชซอน

พระบรมวงศานุวงศ์[แก้]

  • พระราชบิดา
  • พระราชมารดา
  • พระมเหสี
    • สมเด็จพระราชินีทันอึย ตระกูลซิม แห่งชองซง (단의왕후 심씨, 1686-1718)
    • สมเด็จพระราชินีซอนอึย ตระกูลออ (선의왕후 어씨, 1705-1730)

อ้างอิง[แก้]

Jae Un-Kang, Jae Eun-Kang. The land of scholars: two thousand years of Korean Confucianism.

ก่อนหน้า พระเจ้าคย็องจงแห่งโชซ็อน ถัดไป
พระเจ้าซุกจง 2leftarrow.png ประมุขแห่งเกาหลี
(พ.ศ. 2263 - พ.ศ. 2267)
2rightarrow.png พระเจ้ายองโจ