พระราชินีช็อนด็อกแห่งชิลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับละครโทรทัศน์เกาหลีใต้ ดูที่ ซอนต็อก มหาราชินีสามแผ่นดิน
พระราชินีช็อนด็อกแห่งชิลลา
Queen Seondeok of Silla 02.jpg
พระราชินีแห่งชิลลา
ครองราชย์ ค.ศ. 632 - 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 647
ราชาภิเษก ค.ศ. 632
ขึ้นครองสิริราชสมบัติ ค.ศ. 632
ก่อนหน้า จินพยอง
ถัดไป จินด๊อก
พระนามเต็ม
สมเด็จพระราชินีซ็อนด็อกแห่งชิลลา
ราชวงศ์ ราชวงศ์ชิลลา
พระราชบิดา พระเจ้าจินพยองแห่งชิลลา
พระราชมารดา พระราชินีมายา
ประสูติ องค์หญิงด็อกมาน
สวรรคต 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 647
สมเด็จพระราชินีช็อนด็อกแห่งชิลลา
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 선덕여왕
อักษรฮันจา 善德女王
อักษรละติน Seondeok yeowang

พระราชินีช็อนด็อกแห่งชิลลา (Queen Seondok of Silla; เกาหลี: 선덕여왕 善德女王; ? - ค.ศ. 647; ครองราชย์ ค.ศ. 632ค.ศ. 647) เป็นพระมหากษัตริย์แห่งอาณาจักรชิลลา หนึ่งในสามอาณาจักรของเกาหลี (Three Kingdoms of Korea) ทรงเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งอาณาจักรชิลลา รัชสมัยของพระองค์เป็นช่วยเวลาแห่งความรุ่งเรืองสมัยหนึ่งของอาณาจักรชิลลา

องค์หญิงรัชทายาทแห่งชิลลา[แก้]

ชีวประวัติของพระราชินีซ็อนด็อกมีแหล่งที่มาจากหนังสือ ซัมกุกซากี (Samguk Sagi) และ ซัมกุกยูซา (Samguk Yusa) ซึ่งถูกแต่งขึ้นในสมัยราชวงศ์โครยอทั้งสองเล่ม พระราชินีซ็อนด็อกเดิมพระนามว่าเจ้าหญิงท็อกมาน (เกาหลี: 덕만) ไม่ทราบปีที่ประสูติ เป็นพระราชธิดาองค์แรกของพระเจ้าจินพยองแห่งอาณาจักรชิลลา กับพระมเหสีมายาตระกูลคิม (ในหนังสือซัมกุกซากีกล่าวว่าเจ้าหญิงท็อกมานทรงเป็นพระธิดาองค์แรก แต่ในซัมกุกยูซากล่าวว่าทรงเป็นพระธิดาองค์ที่สอง) เจ้าหญิงท็อกมานทรงมีพระขนิษฐาร่วมพระมารดาได้แก่ เจ้าหญิงชอนมยอง (เป็นพระมารดาของพระเจ้ามูยอลแห่งชิลลา) และเจ้าหญิงซอนฮวา (อภิเษกกับพระเจ้ามูแห่งอาณาจักรแพกเจและเป็นพระราชมารดาของพระเจ้าอึยจาแห่งอาณาจักรแพกเจ)

เจ้าหญิงท็อกมานแม้จะทรงเป็นสตรีแต่ได้แสดงพระปรีชาสามารถจนเป็นที่ประจักษ์แก่ราชสำนักชิลลา ตามกฏมณเฑียรบาลของอาณาจักรชิลลาผู้ที่สืบทอดราชบัลลังก์จะต้องมีสายพระโลหิตที่บริสุทธิ์ คือสืบเชื้อสายจากพระราชวงศ์ทั้งฝั่งพระบิดาและพระมารดา เรียกว่า ชนชั้นซองโกล (Seonggol) หรือ "กระดูกศักดิ์สิทธิ์" (Hallowed Bone) เนื่องจากพระเจ้าจินพยองมีแต่พระธิดาไม่มีพระโอรส เจ้าชายชิลลาที่เหลืออยู่นั้นล้วนแล้วแต่เป็นชนชั้นจินโกล (Jingol) หรือ "กระดูกแท้จริง" (True Bone) ซึ่งมีการสืบเชื้อสายไม่ได้มาจากพระราชวงศ์ชิลลาเพียงอย่างเดียว พระเจ้าจินพยองจึงทรงแต่งตั้งเจ้าหญิงท็อกมานในฐานะที่เป็นพระธิดาซองโกลองค์โตสุด ให้เป็นเจ้าหญิงรัชทายาทสืบทอดราชบัลลังก์ชิลลา เนื่องจากเจ้าหญิงท็อกมานทรงเพียบพร้อมทั้งพระชาติกำเนิดและพระปรีชาสามารถ (สตรีในอาณาจักรชิลลานั้นมีบทบาทและอำนาจทัดเทียมกับบุรุษ เนื่องจากยังไม่ได้รับอิทธิพลของลัทธิขงจื้อเฉกเช่นในสมัยราชวงศ์โชซอน)

รัชสมัย[แก้]

ในปี ค.ศ. 634 พระเจ้าจินพยองสวรรคต องค์หญิงท็อกมานได้ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถช็อนด็อก ทรงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถพระองค์แรกในทั้งหมดสามพระองค์ของอาณาจักรชิลลา(อีกสองพระองค์คือ สมเด็จพระราชินีจินด็อกและสมเด็จพระราชินีจินซอง)

รัชสมัยของพระราชินีซ็อนด็อกเป็นช่วงเวลาแห่งความรุ่งเรืองทางศิลปวัฒนธรรมของอาณาจักรชิลลา โดยเฉพาะทางด้านพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ในรัชสมัยของพระนางพระพุทธศาสนาได้เข้ามาประดิษฐานในอาณาจักรชิลลาอย่างแท้จริง โดยพระภิกษุชาจัง (Jajang; เกาหลี: 자장 慈藏) ผู้เดินทางไปยังเมืองฉางอันของราชวงศ์ถังเพื่อเก็บเกี่ยวศึกษาพระพุทธศาสนาและนำกลับมาเผยแพร่ เป็นผู้ให้กำเนิดคณะสงฆ์กลุ่มแรกของอาณาจักรชิลลาและผลักดันให้มีการสร้างวัดขึ้นหลายแห่ง นอกจากนี้ในรัชสมัยของพระนางยังมีการสร้างหอดูดาวช็อมซ็องแด (เกาหลี: 첨성대) อันเป็นหอดูดาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเท่าที่หลงเหลืออยู่

ในรัชสมัยของพระราชินีซ็อนด็อก อาณาจักรชิลลาได้แผ่ขยายอำนาจเข้ารุกรานอาณาจักรแพกเจซึ่งในขณะนั้นปกครองโดยพระเจ้ามู (Mu of Baekje) ผู้เป็นน้องเขยของพระราชินีซ็อนด็อก โดยฝ่ายชิลลามีขุนพลที่มีความสามารถคือ คิม ยูชิน (Kim Yushin; เกาหลี: 김유신) เป็นผู้นำทัพชิลลาเข้ารุกรานและต้านทางการรุกรานของแพกเจ

ค.ศ. 647 ขุนนางชื่อว่าพีดัม (Bidam; เกาหลี: 비담) ผู้ดำรงตำแหน่งซังแดดึง (เกาหลี: 상대등) หรืออัครเสนาบดีแห่งอาณาจักรชิลลา ได้ก่อการกบฏต่อพระราชินีซ็อนด็อก โดยมีคำขวัญว่า "สตรีไม่อาจปกครองประเทศได้" พีดัมอ้างว่าดาวประจำองค์ราชินีซ็อนด็อกนั้นได้หายไป เป็นสัญญาณว่ารัชสมัยของพระนางได้สิ้นสุดลงแล้ว ตำนานกล่าวว่าฝ่ายคิมยูชินถวายคำแนะนำให้ส่งคนไปลอยว่าวในตำแหน่งที่เป็นดาวดวงนั้นเพื่อแสดงให้ประชาชนเห็นว่าดาวประจำองค์ราชินีซ็อนด็อกนั้นยังคงอยู่ จากนั้นคิมยูชินจึงนำทัพเข้าปราบกบฏของพีดัมได้อย่างราบคาบ อัครเสนาบดีพีดัมถูกประหารชีวิต แต่ทว่าพระราชินีซ็อนด็อกสิ้นพระชนม์ระหว่างที่มีการปราบกบฏนั้นเองในค.ศ. 647

พระราชวงศ์[แก้]

พระราชบิดา

พระราชมารดา

  • พระมเหสีมายา จาก ตระกูลคิม (摩耶夫人金氏 마야부인김씨)

พี่น้อง

  • องค์หญิงชอนมยอง (天明公主 천명공주)
  • องค์หญิงช็อนฮวา (善花公主 선화공주)

พี่เขย

หลานชายและหลานสาว

ลูกพี่ลูกน้อง

พระสวามี

  • องค์ชายกัลมุน (飮葛文王 음갈문왕), พระราชโอรสของพระเจ้าจินจีกับพระสนมมีซิล(미 실 ,美室)(พีดัม)
  • ไม่มีการบันทึกว่าทรงอภิเษกสมรสแต่มีบันทึกเล่มหนึ่งที่บอกว่า"เป็นไปได้ที่พระนางอาจจะทรงอภิเษกสมรสหลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์"
  • Memorabilia of the Three Kingdoms version:possibly married to Queen Seondeok after her first year of being Queen.
  • บางบันทึกก็กล่าวว่าทรงอภิเษกกับแม่ทัพจากตระกูลคิม(คิมยูซิน)