ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้าทัลแฮแห่งซิลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าทัลแฮแห่งซิลลา
พระราชาแห่งชิลลา
พระราชาองค์ที่ 4 แห่ง ชิลลา
ครองราชย์600 - 623
ก่อนหน้ายูริ
ถัดไปพาซา
ประสูติไม่ปรากฏ
สวรรคต623
พระนามเต็ม
ซ็อกทัลแฮ
ราชวงศ์ชิลลา

พระเจ้าทัลแฮแห่งซิลลา (เกาหลี: 탈해,? - 623,600 - 623) พระราชาองค์ที่ 4 แห่ง ชิลลา หนึ่งใน สามก๊กแห่งเกาหลี ครองราชย์ระหว่างปี 600 - 623 นับได้ว่าเป็นพระราชาแห่งชิลลาพระองค์แรกที่มาจากราชสกุลซ็อก

พระราชประวัติ[แก้]

พระเจ้าทัลแฮเป็นสมาชิก ราชวงศ์ชิลลา จากสายราชสกุลซ็อกแห่งคยองจูซึ่งเป็นราชสกุลที่มีสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์แห่งชิลลาในช่วงชิลลายุคต้น

พระเจ้าทัลแฮประสูติเมื่อใดไม่มีหลักฐานเพราะพระราชประวัติของพระเจ้าทัลแฮมีการกล่าวถึงน้อยมากแต่ในตำนานได้กล่าวไว้ว่าพระองค์ประสูติมาจากไข่โดยทรงประสูติที่เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งซี่ึ่งอยู่ห่างจาก เกาะญี่ปุ่น ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือถึง 1000 ลี้ ต่อมาเดินทางมายังชิลลาและได้เสกสมรสกับพระราชธิดาของ พระเจ้านัมแฮ พระราชาองค์ที่ 2 ของอาณาจักรชิลลา

ขึ้นครองราชย์[แก้]

เมื่อพระเจ้านัมแฮเสด็จสวรรคตลงในปี 567 บรรดาเหล่าขุนนางและเชื้อพระวงศ์ได้เสนอชื่อองค์ชายปาร์คยูริพระราชโอรสองค์ใหญ่ของพระเจ้านัมแฮขึ้นครองสิริราชสมบัติเนื่องจากในช่วงชิลลายุคต้นใช้ระบบคัดสรรผู้มีความสามารถขึ้นเป็นพระราชาก่อนจะถูกยกเลิกและเปลี่ยนมาใช้ระบบสืบทอดทางสายเลือดแทนในรัชกาล พระเจ้าแนมุล พระราชาองค์ที่ 17

เมื่อพระเจ้ายูริเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติได้แต่งตั้งให้องค์ชายทัลแฮเป็นผู้สืบราชบัลลังก์ต่อไปเมื่อพระเจ้ายูริได้เสด็จสวรรคตลงในปี 600 องค์ชายทัลแฮจิึงขึ้นครองราชย์สืบต่อมาเป็นพระเจ้าทัลแฮ

เสด็จสวรรคต[แก้]

หลังจากครองราชย์ได้ 23 ปีพระเจ้าทัลแฮก็เสด็จสวรรคตลงในปี 623 บรรดาขุนนางและเชื้อพระวงศ์จึงได้ทำการเสนอชื่อองค์ชายพาซาพระราชโอรสองค์ใหญ่ให้ขึ้นครองสิริราชสมบัติสืบต่อมาเป็นพระเจ้าพาซา