พระเจ้ามู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้ามู
ฮันกึล무왕
ฮันจา武王
อักษรโรมันฉบับปรับปรุงMu-wang

พระเจ้ามู (เกาหลี무왕; 600 - 641, ? - 641) เป็น กษัตริย์องค์ที่ 30 แห่ง แพ็กเจ หนึ่งใน สามราชอาณาจักรเกาหลี พระองค์เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 4 ของ พระเจ้าวีด็อก[1][2]

พระราชประวัติ[แก้]

ในช่วงรัชสมัยของพระองค์ สามราชอาณาจักรเกาหลี (โคกูรยอ แพ็กเจ และ ชิลลา) ทำสงครามกันเอง พันธมิตรเปลี่ยนและจีนเพื่อนบ้านก็ประสบกับการเปลี่ยนแปลงราชวงศ์

การปกครอง[แก้]

ในสมัยพระเจ้ามูอาณาจักรแพกเจถูกโจมตีโดยอาณาจักรซิลลาหลายครั้งแต่ก็สามารถต้านไว้ได้ทุกครั้ง และอาณาจักรแพกเจก็ได้รับการช่วยเหลือจากราชวงศ์สุยของประเทศจีนโดยในสมัยนี้ได้เกิดสงคราม สุย-โกคูรยอ แต่ภายหลังราชวงศ์สุยถูกโค่นอำนาจโดยหลี่หยวนที่ตั้งตนเป็นจักรพรรดิถังเกาจู่ ผู้ก่อตั้งราชวงศ์ถังในปี ค.ศ. 618

ในปี ค.ศ. 627 พระองค์ทรงนำทัพแพกเจบุกซิลลาเพื่อกอบกู้แผ่นดินแพกเจคืนจากซิลลา แต่ภายหลังถูกแทรกแซงโดยเมืองถังพระองค์จึงยุติการนำทัพบุกซิลลา ในปีเดียวกันนั้นพระองค์ได้ส่งพระสงฆ์ชื่อว่า ควอลลอก ไปยังญี่ปุ่นเพื่อเผยแพร่ศาสนาพุทธ ดาราศาสตร์ ประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ของแพกเจ

พระองค์ทรงสร้างวัด มิรอกซา ในปี ค.ศ. 602 และพระองค์ทรงสร้างและต่อเติมพระราชวังหลวงในกรุงซาบีของแพกเจให้ยิ่งใหญ่ขึ้นใน ค.ศ. 630 และได้สร้างพระราชวังขึ้นในทะเลสาบซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักอย่างมาก การปกครองในสมัยพระองค์เน้นไปในการก่อสร้าง ส่วนการทหารนั้นเริ่มเสื่อมอำนาจลงซึ่งเป็นส่วนทำให้อาณาจักรแพกเจเริ่มเสื่อมอำนาจและล่มสลายหลังจากพระองค์สิ้นพระชนม์ 20 ปีให้หลัง

พระองค์ทรงให้ย้ายเมืองหลวงจากกรุงซาบีที่อยู่ในมณฑลพูยอ ไปยังเมืองอิกซาน และพระองค์ได้ทรงอภิเษกสมรสกับองค์หญิงซอนฮวาพระราชธิดาในพระเจ้าจินพยองกับพระมเหสีมายาแห่งอาณาจักรซิลลา และเป็นพระกนิษฐาขององค์หญิงชอนมยองฝาแฝดกับราชินีซอนต๊อกแห่งอาณาจักรชิลลา และแต่งตั้งองค์หญิงซอนฮวาเป็นพระมเหสีแห่งอาณาจักรแพกเจ ใน ค.ศ. 632 พระมเหสีซอนฮวาประสูติพระราชโอรสซึ่งก็คือองค์ชายอึยจา และใน ค.ศ. 640 พระนางก็ได้ประชวรหนักและทรงสิ้นพระชนม์ ซึ่งทำให้พระเจ้ามูเสียพระทัยเป็นอย่างมาก และในปีถัดมาพระองค์ก็สิ้นพระชนม์ และองค์ชายอึยจาได้ขึ้นครองสิริราชสมบัติเป็นพระเจ้าอึยจาแห่งอาณาจักรแพกเจ

ซอดองโย[แก้]

ในบันทึกซัมกุ ยูซา ได้กล่าวถึงการแต่งงานของพระเจ้ามูกับเจ้าหญิงแห่งซิลลา ในบันทึกกล่าวว่า ซอดอง (พระนามก่อนขึ้นครองราชของพระเจ้ามู) ทรงหลงรักองค์หญิงซอนฮวา ได้ทรงแต่งเพลงนั้นก็คือเพลง ซอดองโย ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการที่พระองค์ทรงหลงรักองค์หญิงแห่งซิลลา และภายหลังพระเจ้าจินพยองพระราชบิดาขององค์หญิงซอนฮวากษัตริย์แห่งซิลลา ก็ได้ทรงอนุญาตให้องค์หญิงซอนฮวาอภิเสกกับพระเจ้ามู

ตำนานเรื่องนี้ได้มีการนำไปทำเป็นละครโทรทัศน์ในประเทศเกาหลีใต้ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับองค์ชายแห่งแพกเจที่ต้องออกจากวังตั้งแต่ทรงพระเยาว์กับพระมารดาซึ่งเป็นนางรำของราชสำนัก และได้พบกับองค์หญิงซอนฮวาจนเกิดเป็นความรักระหว่างกัน แม้ต่างคนอยู่ในเมืองที่เป็นศัตรูกัน นั้นก็คือสายใยรักสองแผ่นดิน

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระราชบิดา

พระเจ้าวีด็อก (威德王 위덕왕)

  • พระราชมารดา

พระมเหสีกาโม จากตระกูล ยอน

  • พระมเหสี

พระมเหสีซอนฮวา (善花公主 선화공주) องค์หญิงแห่งซิลลาพระราชธิดาของพระเจ้าจินพยองกับพระมเหสีมายา

  • พระราชโอรส

องค์ชายอึยจา (義慈王 의자왕) ภายหลังขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าอึยจาแห่งอาณาจักรแพกเจ

อ้างอิง[แก้]

  1. Baekje Bon-gi 5, Samguk Yusa.
  2. as written in the Samguk Sagi say the translators of Il-yeon's: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 124. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5
ก่อนหน้า พระเจ้ามู ถัดไป
พระเจ้าบอบ 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งแพคเจ
(พ.ศ. 1143 - พ.ศ. 1184)
2rightarrow.png พระเจ้าอึยจา