พระเจ้าคยองแค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าคยองแคแห่งซิลลา
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 경애왕
อักษรฮันจา 景哀王
อักษรละติน Gyeongae wang

พระเจ้าคยองแคแห่งซิลลา (ครองราชย์ ค.ศ. 924 - ค.ศ. 927) ทรงเป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรซิลลา หนึ่งใน สามก๊กแห่งเกาหลี ทรงเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 55 แห่งอาณาจักรซิลลา

พระเจ้าคยองแค เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าซินด็อกกับพระมเหสีอึยซองและเป็นพระอนุชาของพระเจ้าคยองมยอง พระองค์ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์เนื่องจากพระเจ้าคยองมยองไม่มีรัชทายาทสืบราชบัลลังก์

พระเจ้าคยองแคเสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ท่ามกลางการสู้รบของสามอาณาจักรคือ อาณาจักรซิลลา อาณาจักรฮูแพกเจและอาณาจักรแทบงรัชสมัยของพระองค์พระเจ้าคยอน ฮวอน ทรงนำทัพเข้ายึดภาคใต้ของอาณาจักรซิลลาได้สำเร็จ ทำให้พระเจ้าคยองแคไม่สามารถบริหารราชกิจได้เกิดความวุ่นวายทั่วอาณาจักร

ในปี ค.ศ. 927 กองทัพของพระเจ้าคยอน ฮวอน แห่งอาณาจักรฮูแพกเจได้ทำการโจมตีเมืองคยองจูซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรซิลลาและในเวลาไม่นานก็สามารถยึดพระราชวังเมืองคยองจูและอาณาจักรซิลลาได้สำเร็จ พระเจ้าคยอน ฮวอนทรงให้พระเจ้าคยองแคมาพบที่ตำหนักโพซอกจอง โดยมีรับสั่งให้พระเจ้าคยองแคยอมจำนนต่ออาณาจักรฮูแพกเจโดยให้เป็นเมืองขึ้น แต่พระเจ้าคยองแคปลิดชีพพระองค์เองแทนที่จะยอมแพ้ต่อพระเจ้าคยอน ฮวอน พระเจ้าคยอน ฮวอนได้แต่งตั้งพระเจ้าคยองซุนขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งซิลลา และกลับไปยังเมืองจอลลาเมืองหลวงของอาณาจักรฮูแพกเจ

หลังจากพระเจ้าคยองแคสิ้นพระชนม์นั้น พระศพของพระองค์ถูกนำไปฝั่งที่นัมซาน หลุมพระศพของพระองค์ถูกเรียกว่า แฮมงนยอง