พระเจ้ามุนมู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้ามุนมู
Silla-monarch(22-30).png
พระราชาแห่งชิลลา องค์ที่ 30
ครองราชย์ ค.ศ. 661 - 21 กรกฎาคม ค.ศ. 681
ราชาภิเษก ค.ศ. 661
ครองราชย์ ค.ศ. 661
ก่อนหน้า มูยอล
ถัดไป ซินมุน
พระนามเต็ม
พระเจ้ามุนมูแห่งชิลลา
ราชวงศ์ ราชวงศ์ชิลลา
พระราชบิดา พระเจ้ามูยอลแห่งซิลลา
พระราชมารดา พระมเหสีมุนมยอง
ประสูติ ค.ศ. 626
องค์ชายคิมบ๊อพมิน
สวรรคต 21 กรกฎาคม ค.ศ. 681
พระเจ้ามุนมู
RR Munmu Wang
MR Munmu Wang
ชื่อเกิด
ฮันกึล 김법민
ฮันจา 金法敏
RR Kim Beopmin
MR Kim vǒbmin
พระเจ้ามุนมู
{{{picture-type}}}
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 김법민
อักษรฮันจา 金法敏
อักษรละติน Munmu Wang

พระเจ้ามุนมู (Munmu สะกดบางครั้ง : Moonmu) (ครองราชย์ 661-681[1]) เป็นกษัตริย์องค์ที่สามสิบแห่งอาณาจักรชิลลา แต่ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่ดำรงตำแหน่งกษัตริย์พระองค์เดียวบนคาบสมุทรเกาหลี (เกาหลี: 통일 신라) ที่ได้รวมอาณาจักรโกคูรยอและอาณาจักรแพกเจ เข้าเป็นหนึ่งเดียวกับซิลลาโดยอาณาจักรแห่งนี้มีราชธานีอยู่ที่ คยองจู

พระเจ้ามุนมู แห่ง อาณาจักรซิลลา เป็นพระราชโอรสของพระเจ้ามูยอลและ พระมเหสีมุนมยอง ผู้เป็นน้องสาวของคิม ยูชิน เมื่อครั้งพระองค์ดำรงพระยศเป็นองค์ชายบอบมิน ได้ทรงก่อตั้งพาจินชาน เป็นหน่วยงานรับผิดชอบกิจการทางทะเลและมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศจีน เมื่อพระองค์ได้ครองราชย์สืบต่อจากพระเจ้ามูยอลจึงทรงเปลี่ยนชื่อมาเป็นพระเจ้ามุนมู ในรัชสมัยของพระองค์นั้นได้มีสงครามครั้งใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสงครามที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งอาณาจักรซิลลามาคือ สงคราม ซิลลา - ถัง โดยซิลลาเป็นฝ่ายชนะสงครามจึงมีอำนาจเหนือแคว้นต่างๆบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างแท้จริง

ค.ศ. 660 ภายใต้การปกครองของพระเจ้ามูยอล ที่ครอบครองอำนาจทางการเมืองของอาณาจักรชิลลาได้อย่างเด็ดขาด และการนำทัพของนักการทหาร แต่ก็ มีกลุ่มที่ไม่พอใจในนโยบายการเป็นพันธมิตร กับถัง ซึ่งต้องการต่อต้าน ทหารจากถังและจักรพรรดิ์ถัง ที่เข้ามา แทรกแทรงการเมืองชิลลาซึ่งถึงกับมีการรวมจัดตั้ง กองกำลังขับไล่ พวกสนับสุนถังออกจากชิลลา และผู้นำกองทัพครั้งนั้น เป็นบุคคลที่ สำคัญที่สุดของชิลลา คือคิมยูชิน ซึ่งในขณะนั้น ดำรงค์ตำแหน่ง แดกักกัน และพระเจ้ามุนมู หรือองค์ชาย บอมมิน ในขณะนั้นเป็นรัชทายาท แต่ทั้ง2คนได้ ประการสอุดมการณ์ อย่างชัดเจนว่าไม่ได้ก่อการกบฎแต่เพียงแต่ต้องการขับไล่ขุนนางที่สนับสนุนถังจนทำให้พระเจ้ามูยอลมีสายตาพร่ามัวทั้งนี้คิมยูชินยังได้ประกาศว่าหากพระเจ้ามูยอลยกทัพมาตนและพระเจ้ามูจะไม่ชี้ดาบไปที่พระองค์ ซึ่งขณะนั้น ได้ตั้งทัพอยู่ที่เมืองแทยาซองเมื่อครั้นที่พระเจ้ามูยอล ยกทัพไป คิมยูชิน และ พระเจ้ามุนมูตอนนั้น ยอมแพ้และถอยทัพไป เพื่อ ไม่ให้สู้รบกับพระราชา ซึ่งแสดงอุดมการณ์อย่างแน่ชัดว่าที่จัดตั้งทัพนั้นไม่ได้คิดจะก่อกบฎสาเหตุที่ทำให้ ทั้ง3 ต้องผิดใจกันเนื่องจากขุนนางกลาโหม ซึ่งในขณะนั้น ควบคุมอำนาจในการทหาร ต้องการปรด องค์ชาบบ๊อพมิน และกำจัดคิมยูชิน โดยค่อยยุแยง พระราชามูยอลจึงทำให้เกิดการเข้าใจผิด
อ้างอิง[แก้]

  1. Il-yeon: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 79. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5