พระเจ้ามุนมู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้ามุนมู
RR Munmu Wang
MR Munmu Wang
ชื่อเกิด
ฮันกึล 김법민
ฮันจา 金法敏
RR Kim Beopmin
MR Kim vǒbmin
พระเจ้ามุนมู
{{{picture-type}}}
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 김법민
อักษรฮันจา 金法敏
อักษรละติน Munmu Wang

พระเจ้ามุนมู (Munmu สะกดบางครั้ง : Moonmu) (ครองราชย์ 661-681[1]) เป็นกษัตริย์องค์ที่สามสิบแห่งอาณาจักรชิลลา แต่ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่ดำรงตำแหน่งกษัตริย์พระองค์เดียวบนคาบสมุทรเกาหลี (เกาหลี: 통일 신라) ที่ได้รวมอาณาจักรโกคูรยอและอาณาจักรแพกเจ เข้าเป็นหนึ่งเดียวกับซิลลาโดยอาณาจักรแห่งนี้มีราชธานีอยู่ที่ คยองจู

พระเจ้ามุนมู แห่ง อาณาจักรซิลลา เป็นพระราชโอรสของพระเจ้ามูยอลและ พระมเหสีมุนมยอง ผู้เป็นน้องสาวของคิม ยูชิน เมื่อครั้งพระองค์ดำรงพระยศเป็นองค์ชายบอบมิน ได้ทรงก่อตั้งพาจินชาน เป็นหน่วยงานรับผิดชอบกิจการทางทะเลและมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศจีน เมื่อพระองค์ได้ครองราชย์สืบต่อจากพระเจ้ามูยอลจึงทรงเปลี่ยนชื่อมาเป็นพระเจ้ามุนมู ในรัชสมัยของพระองค์นั้นได้มีสงครามครั้งใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสงครามที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งอาณาจักรซิลลามาคือ สงคราม ซิลลา - ถัง โดยซิลลาเป็นฝ่ายชนะสงครามจึงมีอำนาจเหนือแคว้นต่างๆบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างแท้จริง
อ้างอิง[แก้]

  1. Il-yeon: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book Two, page 79. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5