ถนนราชวิถี (กรุงเทพมหานคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ถนนราชวิถี (ถ่ายจากมุมสูง)

ถนนราชวิถี (อักษรโรมัน: Thanon Ratchawithi) เป็นถนนสายหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เริ่มต้นจากสี่แยกบางพลัด จุดตัดกับถนนจรัญสนิทวงศ์ ต่อเนื่องจากถนนสิรินธร ในพื้นที่เขตบางพลัด ไปทางทิศตะวันออก เป็นเส้นแบ่งเขตการปกครองระหว่างแขวงบางพลัดกับแขวงบางยี่ขัน จากนั้นข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานกรุงธน เข้าสู่พื้นที่แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต ตัดกับถนนขาว จากนั้นปรับเป็นทางเดียว เปิดให้รถวิ่งได้เฉพาะขาออกเมือง ยกเว้นรถประจำทาง ก่อนปรับเป็นทางคู่อีกครั้งตั้งแต่สี่แยกซังฮี้ จุดตัดกับถนนสามเสน เข้าสู่แขวงดุสิต ตัดกับถนนนครราชสีมาที่สี่แยกการเรือน และถนนอู่ทองในที่สามแยกอู่ทองใน ข้ามคลองเปรมประชากรเข้าสู่แขวงสวนจิตรลดา ตัดกับถนนพระรามที่ 5 ที่สี่แยกราชวิถี, ถนนสวรรคโลกที่สี่แยกอุภัยเจษฎุทิศ, ทางรถไฟสายเหนือ เข้าสู่พื้นที่แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี ตัดกับถนนกำแพงเพชร 5 ผ่านโรงพยาบาลรามาธิบดี ตัดกับถนนพระรามที่ 6 ที่สี่แยกตึกชัย ผ่านโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และโรงพยาบาลราชวิถี ตัดกับถนนพญาไทและถนนพหลโยธินที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เข้าสู่พื้นที่แขวงถนนพญาไท และไปสิ้นสุดที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง ตัดกับถนนราชปรารภ โดยมีถนนที่ตรงต่อเนื่องต่อไปคือถนนดินแดง

ถนนราชวิถี เดิมชื่อ ถนนซางฮี้ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังดุสิตบริเวณพื้นที่ระหว่างคลองผดุงกรุงเกษมและคลองสามเสน โปรดเกล้าฯ ให้ตัดถนนรอบพระราชวังดุสิต 3 สาย คือ ถนนลก (ปัจจุบันคือถนนพระรามที่ 5) ถนนดวงตะวัน (ปัจจุบันคือถนนศรีอยุธยา) และถนนซางฮี้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าซังฮี้ (ปัจจุบันคือถนนราชวิถี)

นามถนนทั้ง 3 สายนี้ พระราชทานตามชื่อเครื่องกิมตึ๋งคือภาพเครื่องลายครามจีน "ซางฮี้" (อักษรจีน: 雙喜) ในภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว แปลว่า มงคลคู่ หมายความว่า สุข สนุก สบาย อักษรซางฮี้ใช้เป็นเครื่องหมายในงานมงคล เช่น งานแต่งงาน และใช้เป็นลวดลายประดับสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อมาในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2460 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อถนนซางฮี้เป็น "ถนนราชวิถี"

แนวเส้นทางรถไฟฟ้า[แก้]

ในแนวถนนราชวิถีนี้จะมีแนวเส้นทางรถไฟฟ้าผ่านทั้งหมด 5 สายอันประกอบไปด้วย

  1.  สายสุขุมวิท  แนวเส้นทางผ่านที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
  2.  สายสีส้ม  แนวเส้นทางผ่านบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง
  3. แนวเส้นทางที่ผ่านที่แยกอุภัยเจษฎุทิศ ตามแนวทางรถไฟสายเหนือ-ใต้ ได้แก่  สายเชื่อมท่าอากาศยาน ,  สายสีแดงเข้ม  และ  สายสีแดงอ่อน 

อ้างอิง[แก้]

  • อรณี แน่นหนา, 2002. นามนี้มีที่มา. ประพันธ์สาส์น: กรุงเทพฯ.

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°46′25″N 100°31′08″E / 13.77361°N 100.51889°E / 13.77361; 100.51889