ตลกเปิดชีวิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตลกเปิดชีวิต
ชื่อพื้นเมืองコントが始まる
(คนโตะ งะ ฮาจิมารุ)
ประเภทคอมเมดี้
บทโดยเชงิกิ คาเนโกะ
กำกับโดยริวอิจิ อิโนมาตะ
โก คาไน
เคตะ เซโนะ
แสดงนำมาซากิ ซูดะ
คาซูมิ อาริมูระ
ไทกะ นากาโนะ
เรียวโนซูเกะ คามิกิ
โคโตเนะ ฟูรูกาวะ
ธีมปิดไอมยอน - ไอ โอะ ชิรุมาเดะวะ
ผู้ประพันธ์อากิฮิโกะ มัตสึโมโตะ
ประเทศแหล่งกำเนิดธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล1 ฤดูกาล
จำนวนตอน10 ตอน (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตเค็นจิ อิเกดะ
ผู้อำนวยการสร้างยูตะ ฟูกูอิ
มาซาโนริ มัตสึยามะ
ความยาวตอน54 นาที
บริษัทผู้ผลิตโททัลมีเดียคอมมูนิเคชัน
ออกอากาศ
เครือข่ายนิปปอนทีวี
ระบบภาพเทเลเท็กซ์
เดต้าแคสติง
ระบบเสียงระบบเสียงสเตอริโอ
เสียงบรรยายภาพช่องสอง
ออกอากาศครั้งแรกธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ออกอากาศ17 เมษายน ค.ศ. 2021 (2021-04-17) –
19 มิถุนายน ค.ศ. 2021 (2021-06-19)
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยเรดอายส์ ทีมสืบสวนเฝ้าระวัง
ติดตามโดยวอยซ์: คินกีว ชิเรชิตสึ 110
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ตลกเปิดชีวิต (ญี่ปุ่น: コントが始まるโรมาจิKonto ga Hajimaru; อังกฤษ: Life's Punchline) เป็นละครโทรทัศน์ญี่ปุ่น ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิปปอนทีวี ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน จนถึง 19 มิถุนายน ค.ศ. 2021 นำแสดงโดย มาซากิ ซูดะ[1] เป็นเรื่องราวของชายหนุ่ม 3 คนที่ผันตัวเป็นนักแสดงตลกโดยไม่ได้ทันคาดคิด โดยมีชื่อคณะว่า "แม็คแบธ" แต่พวกเขามีสัญญามั่นอยู่หนึ่งข้อว่า หากไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ภายใน 10 ปีจะต้องยุบคณะ เมื่อเวลานั้นมาถึงพวกเขาจึงต้องทำตามสัญญานั้นและคิดไตร่ตรองเกี่ยวกับอนาคตของตน[2]

เรื่องย่อ[แก้]

จุนเป (ไทกะ นากาโนะ) ได้เชิญฮารูโตะ (มาซากิ ซูดะ) มาร่วมตั้งคณะตลกเพื่อแสดงในงานเทศกาลโรงเรียน แต่ผลตอบรับกลับไม่ดีอย่างที่พวกเขาคิดไว้ หลังจากนั้นชุนตะ (เรียวโนซูเกะ คามิกิ) ก็เข้าร่วมคณะตลกตามมา ทั้งสามคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเดียวกันต่างให้คำมั่นสัญญาว่าหากพวกเขาไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ภายใน 10 ปี จะต้องยุบคณะ โดยมีแฟนคลับตัวยง ริโฮโกะ (คาซูมิ อาริมูระ) คอยสนับสนุนพวกเขา[3] แต่ครอบครัวของพวกเขากลับคัดค้านการเดินสายในอาชีพนี้ต่อและอยากให้ทำงานที่มั่นคง[4] ส่วนสมาชิกคณะเริ่มตั้งข้อสงสัยในอนาคตของตนเอง[5]

ตัวละคร[แก้]

แม็คแบธ[แก้]

แม็คแบธเป็นคณะตลกที่ร่วมก่อตั้งโดยฮารูโตะและจุนเป ก่อนที่ภายหลังชุนตะจะได้รับคำชวนให้ร่วมคณะด้วย ชื่อของคณะแผลงมาจากชื่อครูในโรงเรียน มากาเบะ ที่คอยเป็นกำลังใจพวกเขาตั้งแต่การแสดงครั้งแรกในงานเทศกาลโรงเรียน[4] หลังจากจบการศึกษาทั้งสามก็ยังคงเล่นตลกด้วยกันภายใต้เงื่อนไขว่าพวกเขาจะต้องมีชื่อเสียงให้ได้ภายใน 10 ปี มิเช่นนั้นจะยุบคณะ[3] ฮารูตะกับจุนเปมักมีปากเสียงกันอยู่บ่อยครั้งว่าพวกเขาควรจะยุบคณะหรือไม่[5] แต่สุดท้ายพวกเขาทั้งสามก็ตัดสินใจที่จะยุบคณะและเริ่มคิดเรื่องในอนาคตของพวกเขา[6] ในการแสดงครั้งสุดท้าย ผู้คนดูหนาตากว่าครั้งก่อน ๆ ผู้จัดการของแม็คแบธกล่าวว่าผู้ชมที่มาในการแสดงครั้งแรกกลับมาเข้าชมการแสดงครั้งสุดท้ายของพวกเขา นั่นเป็นสัญญาณว่าสิ่งที่พวกเขาทำมาตลอดระยะเวลา 10 ปีนั้นไม่สูญเปล่า[7]

สมาชิกคณะตลกแบ็คแบธและทำงานพิเศษที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง รับหน้าที่เป็นผู้เขียนบท ได้รับคำเชิญให้มาแสดงตลกในงานเทศกาลโรงเรียนโดยจุนเป[3] ภายหลังเขาพบว่าจุนเปไม่ได้เชิญเขาให้มาแสดงเป็นคนแรก แต่เพียงคนอื่น ๆ ไม่ยอมมาแสดงด้วย ฮารูโตะจึงเป็นตัวเลือกสุดท้ายสำหรับเขา ซึ่งนำไปสู่การทะเลาะกันของทั้งสอง จุนเปได้ขอโทษเขาอย่างเป็นนัยในขณะที่กำลังทำการแสดงตลก[8] หลังการตัดสินใจในการยุบคณะในตอนที่ 7[6] ฮารูโตะที่แต่เดิมทำงานพิเศษในบริษัทรับเหมาก่อสร้าง[9] และไม่มีเป้าหมายในชีวิตเพราะในชีวิตของเขามีเพียงแต่แม็คแบธจึงตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอะไรหลังจากการยุบคณะ ในที่สุดฮารูโตะเลือกที่จะเป็นช่างซ่อมประปาเหมือนในบทละครตลกที่เขาเขียน[a][7]
พี่ชาย
ฮารูโตะมีพี่ชายหนึ่งคน โทชิฮารุ ที่ภูมิใจในตัวฮารูโตะมาก แต่เขาถูกบริษัทขายน้ำวิเศษต้มตุ๋น แต่กว่าเขาจะรู้ตัวก็สายเกินไป เขาก็ถูกไล่ออกจากบริษัท หย่ากับภรรยาที่พึ่งแต่งงานด้วยกัน และเพื่อนสนิทก็ค่อย ๆ หายไป จากนั้นโทชิฮารุก็ขังตัวอยู่แต่ในห้องและชมคลิปวิดีโอการแสดงของแบ็คแบธ การแสดงตลกเรื่องหนึ่งที่ฮารูโตะเป็นคนเขียน "น้ำวิเศษ" (ญี่ปุ่น: 奇跡の水) ที่เป็นเรื่องราวของน้องชายที่พยายามช่วยพี่ชายของตนไม่ให้ถูกร่างทรงหลอกให้ดื่มน้ำวิเศษที่จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น แต่แท้จริงเป็นเพียงแค่น้ำเปล่า ฮารูโตะได้เขียนบทตลกเรื่องนี้จะเหตุการณ์ดังกล่าวที่เขากำลังประสบพบเจออยู่[4]
สมาชิกคณะตลกแบ็คแบธและทำงานพิเศษที่ร้านไพ่นกกระจอก "อาไกมามูชิ" เขาได้เชิญฮารูโตะมาร่วมแสดงตลกในงานเทศกาลโรงเรียนเพื่อให้นัตสึมิที่อยู่ในโรงเรียนเดียวกันยอมรับในตัวเขา[3] แม้ผลตอบรับที่ได้จะเละไม่เป็นท่าแต่ก็ทำให้เธอต้องมองจุนเปใหม่ เมื่อเขาได้ขอคบกับเธอกลับถูกปฏิเสธหลายครั้งแต่สุดท้ายก็ตกลงเป็นคู่รักกันหลังความพยายามนับครั้งไม่ถ้วน[8] การที่เขาได้มาเป็นสมาชิกคณะตลกที่ไม่ประสบความสำเร็จสร้างความลำบากใจให้แก่ตัวเขาเองและแฟนสาวของเขาในเรื่องชีวิตคู่ครอง[9] ในตอนที่ 9 เมื่อจุนเปและนัตสึมิได้เข้าพบพ่อของเธอ (เด็นเด็น) เป็นครั้งแรก แม้เขายังมีอคติต่ออาชีพที่ไม่มั่นคงของจุนเปอยู่ก็ตาม จุนเปกล่าวกับพ่อของเธอว่าหลังยุคณะ เขาจะสานต่อกิจการร้านสาเกของครอบครัวเขาที่ทำมาต่อรุ่นสู่รุ่นมาอย่างยาวนานและตกลงที่จะแต่งงานกับเธอในอนาคต[10][7]
สมาชิกคณะตลกแบ็คแบธและทำงานพิเศษที่ร้านอิซากายะ "บ๊อกกี้พัต" เขาตั้งเป้าไว้ที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์แต่วางมือเพราะยากกว่าที่คิด ฮารูโตะที่ได้ยินเช่นนั้นจึงชวนเขาเข้ามาเป็นสมาชิกของคณะตลก[3] ในขณะที่ชุนตะกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน เขาเคยคิดที่จะฆ่าตัวตายแต่ฮารูโตะที่พบเห็นเข้าจึงกล่อมเขาให้เลิกคิดเช่นนั้นได้ ชุนตะเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อต่าง ๆ ไว้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะตายเมื่ออายุครบ 28 ปี[8] ชุนตะรับหน้าที่ขับรถเพียงคันเดียวของเขานำคณะไปทัวร์ต่างจังหวัด แต่ภายหลังได้ขายไปในตอนที่ 7[6] หลังการยุบแม็คแบธ เขาตัดสินใจที่จะเดินทางรอบโลกแต่ยังคงความสัมพันธ์ของเขากับสึมูงิไว้[7]

พี่น้องนากาฮามะ[แก้]

เป็นพี่สาวของสึมูงิ ทำงานอยู่ในร้านอาหารเมกชีราซและแฟนคลับของคณะตลกแบ็คแบธ[3] ในอดีตเธอทำงานอยู่ในบริษัทผลิตอาหาร ริโฮโกะมักถูกผู้ผลิตขอให้ช่วยเมื่อมีปัญหา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอก็กลายเป็นแนวหน้ารับคำร้องแต่เพียงผู้เดียว คนที่ผลักภาระปัญหาต่าง ๆ กลับต่อว่าเธอว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด ริโฮโกะจึงลาออกจากบริษัท ส่วนแฟนหนุ่มของริโฮโกะที่คบกับเธอก่อนที่จะลาออกจากงานก็บอกกับเธอว่าเขาจะแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่น จากเหตุการณ์ทั้งหมดเธอก็เก็บตัวอยู่แต่ในห้องจนสึมูงิเข้ามาช่วยเหลือเธอและช่วยให้ได้งานพิเศษที่ร้านอาหาร หลังจากนั้นเธอจึงได้พบกับคณะตลกแบ็คแบธเข้าและทำให้ชีวิตที่มีความสุขมากขึ้น[4] เมื่อริโฮโกะรู้ว่าน้องสาวของเธอจะย้ายไปอยู่ตัวคนเดียว[6] และได้คบกับสมาชิกแม็คแบธจึงไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเธอกลับมาจากร้านอาหารที่เธอทำงานในตอนเช้า เธอพบกับอาหารที่สึมูงิทำไว้ในขณะที่เธอไม่อยู่[11] ในตอนที่ 10 เธอได้ลาออกจากร้านอาหารเมกชีราซและเข้าทำงานให้กับบริษัทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหาร[10][7]
 • สึมูงิ นากาฮามะ แสดงโดย โคโตเนะ ฟูรูกาวะ (25)
เป็นเพื่อนสนิทของชุนตะและน้องสาวของสึมูงิที่ช่วยเหลือพี่สาวของเธอจากความทุกข์หลังจากเธอลาออกจากงานและถูกแฟนเก่าบอกเลิก ในตอนที่ 5 สึมูงิกล่าวว่าเธอจะย้ายไปอยู่ห้องพักของเธอเอง หลังพักอาศัยในห้องของริโฮโกะมานานถึงหนึ่งปีครึ่ง[5] ในตอนที่ 7 สึมูงิและชุนตะทะเลาะกันหลังจากที่เขาไม่ออกความคิดเห็นเกี่ยวกับโซฟาที่จะซื้อเพื่อห้องพักใหม่ของเธอ แม้ว่าทั้งสองยืนยันความสัมพันธ์ว่าเป็นพี่น้องกันก็ตาม แต่ทั้งสองก็จุมพิตกัน[6] หลังจากริโฮโกะรู้ว่าพวกเขาทั้งสองได้ตกลงเป็นคู่รักกันจึงไม่พอใจเป็นอย่างมาก สึมูงิได้ทำอาหารที่เตรียมไว้ใส่กล่องและจดหมายกล่าวขอโทษให้กับริโฮโกะเมื่อเธอกลับจากร้านอาหารที่เธอทำงาน สึมูงิได้ตัดสินใจออกจากบาร์ไอบิสที่เธอทำงานพิเศษและเข้าทำงานบริษัทธุรกิจบันเทิงที่เดียวกันกับผู้จัดการแม็คแบธ[11]

ร้านอาหารเมกชีราซ[แก้]

 • มิตสึโยะ อนดะ แสดงโดย ริโอะ อาซูมิ
เป็นเจ้าของร้านอาหารเมกชีราซ[3] และมีความชำนาญในการเล่นไพ่นกกระจอก[4]
 • รินะ ซากาไซ แสดงโดย เรอะ โยเนกูระ
เป็นพนักงานร้านอาหารที่กำลังเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษา[3][12]

ไอบิส[แก้]

 • โยชิเอะ ชิโมโจ แสดงโดย ยูกิ มัตสึดะ
เป็นเจ้าของบาร์ไอบิส เธอรับรู้ได้ล่วงหน้าถึงการลาออกจากบาร์ของสึมูงิก่อนที่เธอจะกล่าวกับเธอ[9]
 • อูราระ ซากูริ แสดงโดย รินะ โอโนะ
เป็นพนักงานบาร์ไอบิส เธอเคยมาค้างคืนอยู่ในห้องพักของริโฮโกะชั่วคราวก่อนที่จะย้ายออกไป[12]

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

เป็นแฟนสาวของจุนเป ในขณะที่ทั้งสองกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน จุนเปที่แอบชอบเธอพยายามทำให้เธอประทับใจและยอมรับในตัวเขาจึงชวนเธอไปรับชมการแสดงตลกของเขาในงานเทศกาลโรงเรียน แต่เมื่อเขาขอคบกับเธอกลับถูกปฏิเสธ[8] นัตสึมิยังเป็นผู้เสนอชื่อคณะว่า "แบ็คแบธ" ที่แผลงมาจากชื่อของครูมากาเบะที่คอยสนับสนุนพวกเขาตั้งแต่การเสนอครั้งแรก[4] แต่หลังจากแม็คแบธที่ไม่ประสบความสำเร็จกับอาชีพนักแสดงตลกที่ไม่มั่นคง ทำให้นัตสึมิไขว่เขวเรื่องอนาคตชีวิตคู่กับจุนเป แต่ฮารูโตะเข้ามาพูดคุยกับนัตสึมิทำให้เธอเข้าใจจุนเปมากยิ่งขึ้น[9]
เป็นครูในโรงเรียนมัธยมศึกษาเดียวกันกับสมาชิกแบ็คแบธ เขาคอยให้คำปรึกษา[12] และให้กำลังใจพวกเขาอยู่เสมอ[3][10]
 • มิโมมิ คูซูโนกิ แสดงโดย โทโมยะ นากามูระ
เป็นผู้จัดการคณะตลกแม็คแบธ เขาพยายามไม่ให้แม็คแบธต้องเลิกวงกัน[8] ในตอนที่ 8 เปิดเผยว่าในอดีตเขาเคยเป็นคนที่คอยวางลำดับการแสดงและอยู่ดูการซ้อมการแสดงของคณะมาโดยตลอด จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกเขาขอเป็นคนคิดเรื่องลำดับการแสดงด้วยตนเอง คูซูโนกิที่ได้ยินเช่นนั้นจึงพูดตัดพ้อว่าเขาไม่มีความจำเป็นต่อแม็คแบธ แต่แม้จะเป็นเช่นนั้นก็ยังคงพยายามช่วยให้แม็คแบธได้รับการว่าจ้างและให้ได้รับโอกาสในการแสดงตลกโดยการไหว้วานต่อเหล่าคณะกรรมการให้พวกเขาได้แสดงฝีมือ นอกจากนี้ก่อนที่เขาจะได้มาเป็นผู้จัดการ เขาได้มาสมัครคัดตัวเป็นนักร้องให้กับบริษัทเดียวกันที่เขาทำงานอยู่ แต่ถูกพวกเขาบอกว่าให้ทำงานด้านการบริหารจัดการจะดีกว่า[11]
 • ยูมะ โคบายาชิ แสดงโดย โคได อาซูกะ
เป็นอดีตนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาเดียวกันกับสมาชิกแบ็คแบธและอดีตแฟนหนุ่มของนัตสึมิ เมื่อจบการศึกษาออกมาเขาได้เป็นประธานบริษัทแห่งหนึ่ง ในตอนที่ 5 เขาเชิญแบ็คแบธไปแสดงตลกในงานเปิดตัว แต่ฮารูโตะปฏิเสธไปเพราะคิดว่ายูมะแค่สงสารพวกเขา นอกจากนี้จุนเปยังมีอดีตที่ยังไม่ลงรอยกับเขา[5] แต่ในตอนที่ 9 ก็สามารถกลับมาพูดคุยกันสนทนาเหมือนเพื่อนปกติได้[10]

ตอนและเรตติง[แก้]

จากตารางด้านล่าง สีน้ำเงิน แสดงเรตติงต่ำสุด และ สีแดง แสดงเรตติงสูงสุด

ตอน วันที่ออกอากาศ ชื่อตอนการแสดงภาษาญี่ปุ่น ชื่อตอนการแสดงภาษาไทย[b] เรตติง
(ภูมิภาคคันโต)
1 17 เมษายน 2021 水のトラブル ปัญหาเรื่องน้ำ 8.9%[13]
2 24 เมษายน 2021 屋上 ดาดฟ้า 8.6%[14]
3 1 พฤษภาคม 2021 奇跡の水 น้ำวิเศษ 7.5%[15]
4 8 พฤษภาคม 2021 捨て猫 แมวจรจัด 7.1%[16]
5 15 พฤษภาคม 2021 カラオケボックス ห้องคาราโอเกะ 7.1%[17]
6 22 พฤษภาคม 2021 金の斧銀の斧 ขวานเงินขวานทอง 6.5%[18]
7 29 พฤษภาคม 2021 無人島 เกาะร้าง 6.8%[19]
8 5 มิถุนายน 2021 ファミレス ร้านอาหารครอบครัว 8.4%[20]
9 12 มิถุนายน 2021 結婚の挨拶 มาสู่ขอ 7.4%[21]
10 19 มิถุนายน 2021 引っ越し ย้ายบ้าน 7.6%[22]
เรตติงเฉลี่ย (ภูมิภาคคันโต)[22][23] 7.6%

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผู้รับ ผล อ้างอิง
2021 108th Television Drama Academy Awards นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม คาซูมิ อาริมูระ ชนะ
[24]
Tokyo Drama Award 2021 ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ตลกเปิดชีวิต ได้รับรางวัล
[25]
The Japan Commercial Broadcasters Association Awards 2021 ละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ตลกเปิดชีวิต ได้รับรางวัล
[26]

อ้างอิง[แก้]

 1. เรื่อง "ปัญหาเรื่องน้ำ" (ญี่ปุ่น: 水のトラブル)[3]
 2. คำบรรยายใต้ภาพของเน็ตฟลิกซ์
 1. "菅田将暉、『3年A組』以来2年ぶり連ドラ主演 有村架純、神木隆之介、仲野太賀ら"93年組"で青春群像劇". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-02-08. สืบค้นเมื่อ 2022-01-10.
 2. "菅田将暉、『3年A組』以来2年ぶり連ドラ主演 有村架純、神木隆之介、仲野太賀ら"93年組"で青春群像劇". ออริคอน (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-02-08. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 3.7 3.8 3.9 "มิซุ โนะ โทราบูรุ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-04-17. ตอนที่ 1 ฤดูกาลที่ 1.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 "คิเซกิ โนะ มิซุ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย โก, คาไน. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-05-01. ตอนที่ 3 ฤดูกาลที่ 1.
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "คาราโอเกะ บกกูซุ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-05-15. ตอนที่ 5 ฤดูกาลที่ 1.
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 "มูจินโต". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-05-29. ตอนที่ 7 ฤดูกาลที่ 1.
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 7.4 "ฮิกโกชชิ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-06-19. ตอนที่ 10 ฤดูกาลที่ 1.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 "โอกูโจ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-04-24. ตอนที่ 2 ฤดูกาลที่ 1.
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 "คินโนะโอโนะ คินโนะโอโนะ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย โก, คาไน. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-05-22. ตอนที่ 6 ฤดูกาลที่ 1.
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 "เคกกงโนะไอซัตสึ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย โก, คาไน. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-06-12. ตอนที่ 9 ฤดูกาลที่ 1.
 11. 11.0 11.1 11.2 "ฟามิเรซุ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย อิโนมาตะ, ริวอิจิ. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-06-05. ตอนที่ 8 ฤดูกาลที่ 1.
 12. 12.0 12.1 12.2 "ซูเตเนโกะ". บทโดย คาเนโกะ, เชงิกิ. กำกับโดย โก, คาไน. ตลกเปิดชีวิต. นิปปอนทีวี. 2021-05-08. ตอนที่ 4 ฤดูกาลที่ 1.
 13. "【コントが始まる】1話のネタバレと視聴率!「伏線回収が見事」「心に刺さる」と反響!". dorama9 (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-06-19. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 14. "コントが始まる:第2話視聴率8.6% "春斗"菅田将暉、マネジャーから解散再考を促される". manatan-web.jp (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-04-26. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 15. "菅田将暉「コントが始まる」第3話7・5% 怪しさ全開の水を崇拝". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-05-06. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 16. "菅田将暉「コントが始まる」第4話7・1% コント「捨て猫」を披露". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-05-10. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 17. "コントが始まる:第5話視聴率7.0% "つむぎ"古川琴音、"姉"有村架純との生活に疑問符". mantan-web.jp (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-05-18. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 18. "菅田将暉「コントが始まる」第6話6・5% マクベスは正式に解散が決まり". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-05-24. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 19. "菅田将暉「コントが始まる」第7話6・8% 次に進む勇気が出ない里穂子". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-05-31. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 20. "コントが始まる:第8話視聴率8.4% 有村架純&古川琴音"姉妹"が冷戦状態に". mantan-web.jp (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-06-07. สืบค้นเมื่อ 2021-01-17.
 21. "菅田将暉主演「コントが始まる」第9話視聴率7・4% 前回から1ポイント減". hochi.news (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-06-14. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 22. 22.0 22.1 "菅田将暉「コントが始まる」最終話7・6% 春斗にとって「マクベス」とは". 日刊スポーツ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-06-21. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 23. "コントが始まる:最終話視聴率7.6% 菅田将暉、仲野太賀、神木隆之介が"解散ライブ"". mantan-web.jp (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-06-21. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 24. "第108回ザテレビジョンドラマアカデミー賞 助演女優賞". thetv.jp (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 25. "宮藤官九郎「長瀬君しかできない」 「俺の家の話」東京ドラマアウォードでグランプリ". cinematoday.jp (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-10-27. สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.
 26. "2021年日本民間放送連盟賞 各部門の審査結果およびグランプリ候補番組について". JCBA (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ 2022-01-14.