คินนิคุแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

คินนิคุแมน (ญี่ปุ่น: キン肉マン Kinnikuman ?) เป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเป็นผลงานของ ยูเดะทามาโกะ ถูกสร้างเป็นการ์ตูนอะนิเมะเมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1983 ถึงวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1986 รวมทั้งหมด 77ตอนโดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิปปอนเทเลวิชั่น (NTV)

ตัวละคร[แก้]


คินนิกุแมน หรือ คินนิกุ สุงุรุ เป็นเจ้าชายดาวคินนิกุ ที่ถูกทิ้งลงมายังโลกมนุษย์ เพราะ ถูกเข้าใจว่าเป็นหมู ใช้ชีวิตในกระท่อมเล็กๆ ในสวนสาธารณะ ไม้ตายใน มังงะ คือ คินนิกุบัสเตอร์ คินนิกุไดรเวอร์ 48ท่าไม้ตาย (ตอนหลังเพิ่มอีก 52 เป็น 100) ท่าสุดท้าย มัสเซิล สปาร์ค ในช่วงแรก ขยายร่างได้ด้วยการกินกระเทียม

เทรี่ แมน ยอดมนุษย์ จาก เทกซัส อเมริกา มาตอนแรกไม่ถูกกันกับ คินนิกุแมน นัก ต่อมากลับสนิทกันกับ คินนิกุแมน มาก รับบทเหมือน พระรองตลอดกาล ท่าไม้ตาย แรกๆ คือ สปินนิ่งโทโฮ ต่อมาคือ คาฟ เบรนดิ้ง

โรบิน มาร์กส์ ยอดมนุษย์อัศวิน ในเกราะเหล็ก จาก อังกฤษ อดีตแชมป์ ยอดมนุษย์ ท่าไม้ตายคือ ทาวเวอร์ บริจด์ และ โรบินสเปเชี่ยล

ราเมงแมน ยอดมนุษย์ กังฟู จากจีน แรกๆ มีความโหดร้ายมาก ท่าไม้ตาย คาเมลครัช วิชากังฟู สุดท้ายคือ มังกรโถมตัว

บลอคเคนแมน จูเนียร์ ยอดมนุษย์ทหาร จากเยอรมัน แรกๆ มีความแค้นกับ ราเมงแมน จากที่ราเมงแมน ฆ่า บลอคเคนแมน พ่อของบอลคเคน แมน จูเนียร์ แต่ต่อมากลับเป็น สหายสนิทกัน ไม้ตายคือ ฝนแดงเบอลิน

วอร์แมน ยอดมนุษย์ หุ่นยนต์จาก โซเวียต ความโหดเหี้ยม และเทคนิคสูงมาก อาวุธคือเหล็กแหลมที่ติดที่หมัดทั้งสองข้าง ผสมกับท่า สกรูไดร์เวอร์ และไม้ตาย พาโร สเปเชี่ยล

วูล์ฟ แมน ยอดมนุษย์ นักซูโม่ จากญี่ปุ่น

ปรินซ์ คาเมฮาเม ยอดมนุษย์สูงวัย กว่า 60 ปี อดีตแชมป์ ของฮาวาย ก่อนตกอับ สามารถน๊อคคินนิกุแมนได้ ในเวลา 49 วินาที ด้วยท่า แบคฟลิป เป็นคู่ต่อสู้ที่ คินนิกุแมน ยอมรับว่า เก่งที่สุดเท่าที่เคยเจอมาในชีิวิต ต่อมาได้เป็นอาจารย์สอนท่าไม้ตาย 48 ท่า ให้กับคินนิกุแมน และในภาคแทคทีมยอดมนุษย์ ได้ ปลอมตัว มาเป็น คินนิกุแมน เดอะเกรท มาร่วมแทคทีมกับคินนิกุแมน และได้เสียชีวิตในการแข่งขันในครั้งนี้

มีท อัจฉริยะ จากดาว คินนิกุ มาเป็นพี่เลี้ยงให้ คินนิกุ สุงุรุ

บัพฟาโล่แมน อดีตยอดมนุษย์ ปีศาจที่มีพลัง 10 ล้าน ท่าไม้ตาย เฮริเคน มิกเซอร์ และ ท่าตรึงกางเขน

อาชูร่าแมน เจ้าชายจากดาวปีศาจ มี 3 หน้า 6 แขน ท่าไม้ตาย คือ อาชูร่าบัสเตอร์ และ ท่าถล่มผืนทราย

เนื้อหาในส่วนอะนิเมะ[แก้]

เหล่าสัตว์ประหลาด (ตอนที่ 1-27)[แก้]

คินนิคุแมน เจ้าชายของดาว คินนิคุ ได้ช่วยปกป้องโลกจากสัตว์ประหลาดที่ต้องการเข้ามายึดครองโลกด้วยลักษณะ ท่าทางของยอดมนุษย์ที่เงอะงะของเขาเอง และนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการได้พบกับ เทอรี่แมน และ มีท ซึ่งต่อมาทั้งคู่จะกลายเป็นคู่หู และเพื่อนที่สนิทที่สุดของ คินนิคุแมน ต่อไป

ศึกโอลิมปิกยอดมนุษย์ครั้งที่ 20 (ตอนที่ 28-51)[แก้]

ภาคนี้เป็นภาคของการแข่งขันระหว่างยอดมนุษย์ทั่วโลก เพื่อชิงตำแหน่งยอดมนุษย์อันดับหนึ่งของโลก โดยมีตัวแทนจากชาติต่าง ๆ เช่น คินนิคุแมน จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้เป็นตัวแทนเพราะ อุลตราแมนไม่ยอมเข้าร่วมในครั้งนี้เพราะไป พ่ายแพ้ต่อ หน้ากากโรบิน ในครั้งก่อน , ราเมงแมน จากประเทศจีน บอลคเคนแมนจาก เยอรมัน เทรีแมน และ สเปเชี่ยลแมน จากอเมริกา คานาเดี้ยนแมนจาก แคนาดา คุเรแมนจากกินเดีย และ หน้ากากโรบิน แชมป์จากประเทศอังกฤษ

พจญภัยในอเมริกา (ตอนที่ 52-77)[แก้]

หลังจากที่ คินนิคุแมน กลายเป็นแชมป์โอลิมปิกยอดมนุษย์ครั้งที่ 20 ภาคนี้พูดถึงการเดินทางไปต่างประเทศของ คินนิคุแมน กับ มีท ซึ่งเป็นตัวแทนของแชมป์ และต้องแข่งขันกับแชมป์ของฮาวาย คือ ปรินซ์ เจซี เมเดีย ในประเทศฮาวาย แต่เขากับได้สู้กับ คนแบกของ ของ แชมป์ฮาวาย คือ ปรินซ์ คาเมาฮาเม แต่ คินนิกุแมนกลับพลาดท่าแพ้น๊อคให้ กับ ปรินซ์ คาเมฮาเม ภายใน 48 วินาที แล้ว ปรินซ์คาเมาฮาเม ได้มาเป็น อาจารย์ฝึกสอน 48 ท่าไม้ตายให้กับ คินนิกุแมน จนเอาชนะ เจมีเมเดีย แชมป์ฮาวาย และเดินทางไป อเมริกาต่อได้

เมื่อถึงอเมริกา ปรากฏว่า สมาคมยอดมนุษย์ ที่ คินนิกุแมนเป็นแชมป์กลับ ตกต่ำ ให้กับ สภายอดมนุษย์ ทำให้ต้อง ปล้ำแทคทีม ร่วมกับ เทรี่แมน เป็นการร่วม ทีมกันเป็นครั้งแรก ของ เดอะ แมชชีนกัน เพื่อชิงความยิ่งใหญ่คืนมา หลังจากนั้น คินนิกุแมนได้ รีแมช กับหน้ากากโรบินอีกครั้ง บนเวที กลางเหว หน้ากากโรบิน ตกไปในหุบเหวหายไป

ระหว่างการเดินทางไป ป้องกันแชมป์ เกิดเหตุทำให้ คินนิกุแมน ไปไม่ทัน ทำให้ เข็มขัดหลุด เสียแชมป์ทำให้ต้องม้องมีการจัดการแข่งขึ้นขึ้นมาอีกครั้ง

ศึกโอลิมปิกยอดมนุษย์ครั้งที่ 21[แก้]

ครั้งนี้ ทางญี่ปุ่น ได้ตัวแทนใหม่มาอีก หนึ่งคนคือ ยอดมนุษย์นักซูโม่ วูฟล์แมน ที่มาตอนแรกไม่ถูกชะตากับ คินนิกุแมนนัก และ บลอคเคนแมน จูเนียร์ จากเยอรมัน ที่ ตั้งใจมาล้างแค้น ราเมงแมน ที่ ฆ่าพ่อของเขาในการแข่งขันครั้งที่แล้ว ที่น่าจับตามองอีกคนคือ วอร์แมน ยอดมนุษย์ จากรัสเซีย ที่มี เหล้กแหลมที่สันหมัดยื่นออกมา เรียกว่า เล็บหมี เป็น อาวุธร้าย และ บารากู๊ด พี่เลี้ยง คู่ที่น่าชม คือ คินนิกุแมน ปะทะ วูลฟ์แมน ซึ่ง คินนิกุแมนเอาชนะมาได้ตามระเบียบ บลอคเคนแมน จูเนียร์ ได้สู้กับ ราเมงแมนสมใจ แต่ก็ แพ้ไป โดยราเมงแมนก็ อาการสาหัส ก่อนไปเจอกับ วอร์แมนในรอบรอง ในรอบรอง วอร์แมนใช้เล็บหมี แทงเข้าขมับของราเมงแมน จนราเมงแมนพิการ ต้องนั่งรถเข็น ในรอบชิงชนะเลิศ คินนิกุแมนสู้กับ วอร์แมนอย่างดุเดือด จนพบว่า วอร์แมนคือ ยอดมนุษย์หุ่นยนต์ และบารากู๊ด พี่เลี้ยง คือ หน้ากากโรบิน ปลอมตัวมานั้นเอง แต่ในที่สุด คินนิกุแมน ก็เอาชนะได้ ด้วย ท่าไม้ตายใหม่ ให้ชื่อว่า คินนิกุบัสเตอร์ ได้แชมป์ไปอีกครั้ง

7 ยอดมนุษย์ปีศาจ[แก้]

จากการฉลองแชมป์ คินนิกุแมน เผลอไป ปลดปล่อย ปีศาจร้ายทั้ง 7 ที่ถูกจองจำไว้ และทุกตนได้ จับมิท แยกส่วน เป็น 7 ส่วนเพื่อบังคับให้คินนิกุแมนมาสู้ด้วย แต่ คินนิกุแมน หลังจากปราบ คาสเสตคิง และ แบลคโฮล ไปได้ ก็ อาการสาหัส จนสู้ต่อไม่ไหว แต่แล้ว ยอดมนุษย์คนอื่น ได้เข้ามาช่วย สู้ขัดตาทัพ จนกกว่าคินนิกุแมนจะพักพื้น โดย หน้ากากโรบินสู้กับ แอสแลนติส ระหว่างต่อสู้ หน้ากากโรบิน หันไปพะวงกับชิ้นส่วนของ มีท ถูกแอสแลนติสเล่นงานจนแพ้ไป วูลฟ์แมนสู่กับ สปริงแมน สปริงแมน ใช้ร่างจนเองฉีกวูลฟ์แมนเป็น ชิ้นๆ เทรี่แมน สู้กับ เมาเท่นแมน เทอรี่ใช่พลังเฮือกสุดท้ายกับท่า เบรนบัสเตอร์ จนตกเขาไปด้วยกันทั้งคู่

บลอคเคนแมนจูเนียร์ สู้กับ คาเมนแมน เจียนไปเจียนอยู่ สุดท้ายได้รับการช่วยเหลือจากชายลึกลับ คาเมนแมนแพ้ไป 

และ วอร์แมน สู้กับ บัฟฟาโล่แมน จนเปิดเผยว่า บัฟฟาโล่แมนทรงพลังมากโดยมีหน่วยพลังถึง 10 ล้านหน่วย มากกว่า ยอดมนุษย์ปกติ 10 เท่าวอร์แมนแม้จะแพ้ ก็สามารถหักเขาบัฟฟาโล่แมนได้ 1 ข้าง คินนิกุแมนกลับมา ใช้ท่า คินนิกุบัสเตอร์ เอาชนะแอสแลนติส มาได้ และแข่งแทคแมชกับชายลึกลับคือ มองโกลแมน สปริงแมน ถูกมองโกลแมน เอาชนะได้ โดยการเตะติดข้างสนาม เพื่อตัดไฟฟ้า ศึกสุดท้าย คินนิกุแมนต้อง สุ้กับ บัฟฟาโล่แมน ที่ทำลายท่าคินนิกุบัสเตอร์ ได้ แต่ในที่สุด คินนิกุแมน เอาชนะได้ด้วย ท่า รีเวอร์สคินนิกุบัสเตอร์

ศึกชิงหน้ากากทองคำ[แก้]

ศึกแท็กทีมยอดมนุษย์[แก้]

ศึกชิงตำแหน่งรัชทายาท[แก้]

คินนิกุแมน กำลังจะได้ รับการสถาปนาขึ้นเป็นราชาของดาว แต่ เทพชั่วร้ายทั้ง 5 ไม่ยอมรับที่ พลังแฝงของคินนิคุแมน มีมากกว่า เทพเจ้าอย่างพวกตน (ในเรื่องประมาณไว้ ว่ามี 70 ล้านหน่วยพลัง) และหาทางขัดขวาง และพบว่า วันที่คินนิกุแมนเกิด มีเหตุไฟไหม้ เด็กที่เกิดวันเดียวกัน มีอีก 5 คน ซึ่งอาจจะสลับตัวกันก็ได้ มี คินนิคุแมนซูเปอร์ฟินิกซ์, คินนิคุแมนซีบรา, คินนิคุแมนสตรองเกอร์ ,คินนิคุแมนมารีโพส และ คินนิกุแมนโซลเยอร์ เกิดจากการเข้าสิงของเทพเจ้าชั่วร้าย ปัญญา เทคนิค พลัง ความเร็ว และความโหดร้าย เพื่อต้องการทำร้ายรัชทายาทตัวจริง

ในวันรับตำแหน่ง เทพเจ้าแห่งความดีทั้ง 100 ยอมรับในตัวคินนิกุแมนและมอบมองกุฏให้ แต่ เทพเจ้าแห่งความชั่วร้าย อีก 5 คัดค้าน และมอบผ้าคลุมสีขาวให้คินนิกุแมน โดยส่ง ตัวแทนทั้ง 5 มาท้าคินนิกุแมน มาสู้กันเพื่อ ชิงตำแหน่งรัชทายาท แบบ ทีม 5 คน โดยแบ่งสายกัน ดังนี้

สายเอ ซูเปอร์ ฟินิกซ์ เจอกับ สตรองเกอร์ ผู้ชนะไป พบ กับ โซลเจอร์ หาผู้ชนะเข้ารอบชิง

สาย บี คินนิกุแมน เจอกับ มารีโพส ผู้ชนะไปเจอกับ ซีบร้า หาผู้ชนะเข้ารอบชิง

ส่วนผ้าคลุมสีขาวคินนิกุแมนจะต้องนำมาย้อมด้วยเลือดของผู้มาท้าชิง ให้เป็นสีแดงทั้งผืน จึงจะได้รับการยอมรับ

ครั้งนี้คินนิกุแมนไม่สามารถหาเพื่อนร่วมทีมได้ เพราะ ยอดมนุษย์คนอื่นๆ ถูกสั่งห้ามยุ่ง ทำให้ เพื่อนร่วมทีมของคินนิกุแมน มีเพียงมีทเท่านั้น


การต่อสู้รอบแรก คินนิกุแมน เอาชนะ คู่แข่งสองคนแรก คือ ฮอร์คแมน และ มร.วีทีอาร์ ไปได้ ขณะที่สู้กับ มิกเซอร์ คินนิกุแมนถูกจับ เข้าไป ในตัว มิกเซอร์ ปั่นเอาพลังแฝง ออกไปจากตัว จนเหลือเพียงพลังดั้งเดิม ราว 9 แสนเศษ แต่ขณะที่กำลังได้เปรียบ ถูก ลูกเล่นของ มร.วีทีอาร์ ทำให้ แพ้น๊อคไป ทำให้ มีท ต้องขึ้นสู้แทน แต่ มีท สวมหัวใจสิงห์เอาชนะไปได้ด้วย ท่าแบคดรอป แต่ ก็โดน คิงส์ 100 ตัน เล่นงานต่อจนแพ้ไป ทีมกำลังจะแพ้แต่ หน้ากากโรบินและ เทรีแมน เทรี่แมน เอาชนะ คิงส์ 100 ตันได้ด้วยท่า คราฟเบรนดิ้ง แต่ก็พลาดถูกน๊อค ตามไป หน้ากากโรบิน สู้กับ คินนิกุมารีโพส ซึ่งเรียกไฟได้ และใช้ท่าไม้ตายที่บอกว่าคือท่าไม้ตายในตำนานคินนิกุ 1 ใน 3 คือ มัสเซิลรีเวนเจอร์ ขณะกำลังเสียเปรียบหน้ากากโรบิน พบว่า สิ่งที่เรียกไฟได้คือ คฑาอโนอาร์ สมบัติของตระกูโรบินที่ถูกมารีโพสขโมยไปตอนเด็กนั้นเอง โรบินเรียกคฑากลับ และสวนกลับด้วยท่า โรบินสเปเชี่ยล เอาชนะไปได้

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Bandai Channel Kinnikuman Generations anime website] (ญี่ปุ่น)

game website] (ญี่ปุ่น)

Prix 2 video game website] (ญี่ปุ่น)

Kinnikuman Information Archive

the manga can be downloaded in .zip format.