จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ
Chihayafuru1.jpg
ちはやふる
ชื่อภาษาอังกฤษChihayafuru
แนวดราม่า, โรแมนช์, กีฬา (คารุตะ)
มังงะ
จิฮายะ
เขียนโดยยูกิ ซูเอ็ตสึงุ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น โคดันชะ
ไทย บงกช
อนิเมะ
จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ
กำกับโมริโอะ อาซากะ
เขียนบทนาโอยะ ทากายามะ
สตูดิโอแมดเฮาส์
อนิเมะ
จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ 2
กำกับโมริโอะ อาซากะ
เขียนบทยูโกะ คากิฮายะ, อายาโกะ คาโต
สตูดิโอแมดเฮาส์
อนิเมะ
กำกับโมริโอะ อาซากะ
สตูดิโอแมดเฮาส์

จิฮายะ (ในฉบับมังงะ) หรือ จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ (ในฉบับอนิเมะ) (ญี่ปุ่น: ちはやふるโรมาจิChihayafuruทับศัพท์: จิฮายะฟุรุ) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น แต่งโดย ยูกิ ซูเอ็ตสึงุ ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Be Love ของ สำนักพิมพ์โคดันชะ ในปี 2550 จนปัจจุบัน และเก็บรวมเล่มเป็นหนังสือการ์ตูน เล่ม 1 จัดจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 และในวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ถูกสร้างเป็น อนิเมะ ในประเทศไทย เรื่องนี้ได้ลิขสิทธิ์จัดพิมพ์โดยบงกช พับลิชชิ่ง โดยใช้ชี่อว่า จิฮายะ เล่ม 1 ถูกจัดจำหน่ายในวันที่ 17 มกราคม 2555 ส่วนฉบับอนิเมะ ปี 1 ได้ลิขสิทธิ์โดยโรส มีเดีย โดยใช้ชี่อว่า จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ

เนื้อเรื่อง[แก้]

อายาเสะ จิฮายะ ผู้ที่ใฝ่ฝันและผลักดันความฝันของพี่สาวตัวเองให้ได้เป็นนางแบบดัง เมื่อสมัย ป.6 มีนักเรียนใหม่ย้ายเข้ามา นามว่า วาตายะ อาราตะ มักชอบถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง จิฮายะเลยช่วยเอาไว้ จนกระทั่งวันหนึ่ง จิฮายะได้ไปที่บ้านของอาราตะ และนั่นทำให้จิฮายะเห็นว่าอาราตะเล่นกีฬาไพ่คารุตะ (การละเล่นชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น) ได้ดีมากจนจิฮายะรู้สึกหลงใหลในความสามารถของอาราตะ และหลงใหลในการเล่นคารุตะในทันที และเมื่อ มาชิมะ ไทจิ เพื่อนจิฮายะที่แอบชอบจิฮายะรู้สึกไม่พอใจที่จิฮายะทำตัวสนิทสนมกับ อาราตะ ทำให้ไทจิท้าแข่งคารุตะกับอาราตะ หากเมื่ออาราตะแพ้ไทจิ เพื่อนทุกคนจะเลิกคบจิฮายะและอาราตะ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสามคน จิฮายะ อาราตะ และไทจิ ได้เข้าร่วมการแข่งขัน คารุตะ ในระดับประถมศึกษา โดยใช้ชื่อว่า "ทีมจิฮายะฟุรุ" และเมื่อจบพิธีการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษา อาราตะมีความจำเป็นต้องย้ายบ้านเพื่อที่จะไปดูแลคุณปู่ที่ป่วย และตัวไทจิก็สอบเข้าโรงเรียนมัธยมตอนต้นได้ที่ในเมือง ทำให้ต้องแยกจากกัน ทั้งสามคนก็เลยสัญญาว่าจะมาเล่นคารุตะด้วยกันอีกครั้ง ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อพวกเขาเหล่านั่นได้กลายเป็นนักเรียนมัธยมปลาย

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

  • อายาเสะ จิฮายะ (綾瀬 千早): นิสัยคล้ายเด็กผู้ชาย ทั้งๆที่ภายนอกดูสมหญิง สวยและน่ารัก ไม่ชอบเห็นใครถูกรังแก มีพี่สาวเป็นนางแบบชื่อดังของญี่ปุ่น ปัจจุบันสนใจในการเล่นคารุตะเป็นอย่างมาก เป็นคนที่ อาราตะ ยอมรับว่ามีพรสวรรค์ในการเล่นคารุตะ เพราะว่าเธอมีพรสวรรค์ในด้านการได้ยิน ทำให้เธอสามารถได้ยินเสียงของผู้อ่านคารุตะได้เร็วกว่าผู้เล่นคนอื่น
  • มาชิมะ ไทจิ (真島 太一) : เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง สมัยเด็กๆชอบรังแกคนอื่น แต่นิสัยเปลี่ยนไปเพราะจิฮายะ แอบชอบจิฮายะมาตั้งแต่สมัยเด็ก และมักจะโดนครอบครัวกดดันมาโดยตลอด
  • วาตายะ อาราตะ (綿谷 新) : ผู้ที่มีความสามารถและชอบการเล่นคารุตะมาตั้งแต่เด็ก เพราะปู่ของอาราตะเป็นคนในตำนานของการเล่นคารุตะ มีนิสัยเงียบขรึม ไม่พูดไม่จา ไม่ค่อยร่าเริง เป็นคนที่ทำให้จิฮายะสนใจในคารุตะ
  • วาคามิยะ ชิโนบุ (若宮忍。) : เป็นคนที่เล่นคารุตะเก่งมาก เธอมีปฏิกิริยาด้านการฟังได้ดีมาก และเธอมีความสัมพันธ์กับคารุตะมากกว่าผู้เล่นคนอื่น ทำให้เธอเล่นคารุตะโดยไม่มีเสียงได้ จนทำให้เธอได้รับตำแหน่งเป็น ควีนของคารุตะคนปัจจุบัน

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลงเปิด "YOUTHFUL" (一斉の声)
ขับร้อง: 99RadioService
  • เพลงปิด "Soshiteima" (そしていま)
ขับร้อง: Asami Seto

รางวัล[แก้]

  • Manga Taisho Award ครั้งที่ 2
  • Kodansha Manga Award for best Shoujo ครั้งที่ 35

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]