เบอร์เซิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบอร์เซิร์ก
(Berserk)
ชื่อ เบอร์เซิร์ก
(Berserk)
โรมะจิ Beruseruku
แนว แอ็คชั่น, ดาร์ก แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม, สยองขวัญแฝงปรัชญา
มังงะ
เรื่อง เค็นทาโร่ มิอุระ
พิมพ์ ฮะคุเซ็นฉะ อินคอโพเรท
แขวงชิโยะดะ, โตเกียว
พิมพ์ในภาษาอื่น
ดาร์ก ฮอร์ส คอมมิคส์ (ภาษาอังกฤษ)
วิบูลย์กิจ (ภาษาไทย)
Glénat Editions (ภาษาสเปน)
ไดนามิค วิชัน (ภาษาฝรั่งเศส)
ปานีนี คอมมิคส์ (ภาษาอิตาลี, เยอรมัน)
เจพี แฟนตาสติกา (ภาษาโปแลนด์)
กลุ่มเป้าหมาย เซเน็ง
นิตยสาร แอนิมอล เฮาส์ (พ.ศ. 2532―2535)
ยัง แอนิมอล
(พ.ศ. 2535–ปัจจุบัน)
(เปลี่ยนชื่อมาจากแอนิมอล เฮาส์)
นีออซ (ในประเทศไทย)
(พ.ศ. 2542 - นิตยสารเลิกตีพิมพ์ พ.ศ. 2558)
เผยแพร่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2532 – ปัจจุบัน
รวมเล่ม 38
อะนิเมะ (ทีวีซีรีส์)
  • เบอร์เซิร์ก:นักรบวิปลาส, พ.ศ. 2540–2541
    (เบอร์เซิร์ก:เดอะ โครนิเคิลส์ ออฟ วินด์ เบลดส์)
  • เบอร์เซิร์ก , พ.ศ. 2559–ปัจจุบัน
ภาพยนตร์อะนิเมะ
  • เบอร์เซิร์ก : เดอะ โกลเดน เอจ อาร์ก (พ.ศ. 2555–2556)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

เบอร์เซิร์ก (ญี่ปุ่น: ベルセルク Beruseruku ?; อังกฤษ: Berserk) เป็นชื่อมังงะ แนวดาร์ค แฟนตาซี ของญี่ปุ่น วาดโดยเคนทาโร่ มิอุระ มีการดำเนินเรื่องเกิดขึ้นในยุคกลางของยุโรป โดยได้รับอิทธิพลมาจากโลกแห่งจินตนิมิตด้านมืด มีตัวละครเอกของเรื่องคือ กัซ ทหารรับจ้างผู้โดดเดี่ยวและ กรีฟิส หัวหน้าของกลุ่มทหารรับจ้างที่รวมตัวกันภายใต้ชื่อ กองพันเหยี่ยว

เนื้อเรื่องมีสาระสำคัญเกี่ยวกับความโดดเดี่ยวของมนุษย์ , ความสัมพันธ์ในเชิงของมิตรภาพ และเต็มไปด้วยการตั้งคำถามเกี่ยวกับมนุษยธรรม รวมถึงประเด็นเรื่องปีศาจและการต่อต้านพระเจ้า นอกจากนี้ยังสื่อให้เห็นถึงธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ทั้งในด้านที่ดีที่สุดและเลวร้ายที่สุด

เบอร์เซิร์กได้ชื่อว่าเป็นการ์ตูนที่เนื้อหาและภาพมีความรุนแรงสูง ในขณะเดียวกันก็ได้รับความนิยมและมียอดขายมากอันดับต้นๆเช่นกัน ในประเทศญี่ปุ่นลงตีพิมพ์ในนิตยสารยังก์แอนิมอล โดยสำนักพิมพ์ฮะคุเซนชะ ส่วนในประเทศไทยได้ลิขสิทธิ์ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมมิค ซึ่งได้ลิขสิทธิ์ใหม่หลังจากที่สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ สำนักพิมพ์เดิมที่เคยถือลิขสิทธิ์ได้ประกาศเลิกตีพิมพ์ไป ส่วนฉบับอะนิเมะได้ลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายโดย TIGA นอกจากนี้ยังมีการแปลและตีพิมพ์จัดจำหน่ายในอีกหลายประเทศเช่นสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, สเปน, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, อิตาลี, เยอรมัน, บราซิล, เม็กซิโก และเกาหลีใต้

เนื้อเรื่อง[แก้]

กัซเป็นนักรบที่มีดาบมหึมา เดินทางพร้อมกับเอลฟ์ชื่อแพ็ค แม่ของกัซถูกจับแขวนคอตายทั้งกลมขณะตั้งท้องกัซ แต่กัซก็สามารถคลอดออกมาจากศพแม่ที่ถูกแขวนคอตายไปแล้วและสามารถรอดชีวิตได้

กัซถูกเก็บมาเลี้ยงโดย ชีส ผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มของทหารรับจ้างที่บังเอิญผ่านทางมา ชีส ซึ่งเสียสติจากการแท้งลูก เมื่อพบกัซที่รอดชีวิตโดยการคลอดออกมาจากศพแม่ จึงคิดเสมือนว่ากัซเป็นลูกของตนเอง ต่อมาชีสตายด้วยกาฬโรค กัลวีโน่สามีของชีส จึงฝึกให้กัซออกรบหาเงินโดยมักจะดุด่ากัซอยู่เสมอ แต่กัซคิดกับกัลวีโน่ว่าเป็นเสมือนพ่อแท้ๆของตนเอง กัซในวัยเด็กเคยถูกกัลวีโน่ขายให้กับคนในกองทหารเพื่อนำไปร่วมประเวณี แต่ตัวกัซเองไม่เชื่อ วันหนึ่งกัลวีโน่เสียขาจากสนามรบ ทุกคนในกองทหารก็คิดกันอยู่แล้วว่ากัซเป็นตัวกาลกีณีเพราะเก็บมาจากศพ พอมากัลวีโน่มาเสียขาอีก ทุกคนก็เริ่มไม่พอใจ กัลวีโน่เองก็เกลียดกัซมาตั้งแต่แรกที่ฝึกให้เพราะต้องการให้หาเงิน คืนนึ่งกัลวีโน่ที่กำลังเมามายได้บุกเข้าไปในห้องนอนหมายจะฆ่ากัซ แต่กัซป้องกันตัวทันแต่พอรู้ตัวดาบก็ทะลุคอหอยของกัลวีโน่ไปแล้ว คนที่เข้ามาเห็นก็เข้าใจผิดคิดว่ากัซลงมือฆ่ากัลวีโน่ กัซจึงหลบหนีจนตกเหวไป ข้างล่างมีฝูงหมาป่ากัซดิ้นรนจนรอดมาได้ แต่ก็สลบไปโชคดีมีคนผ่านมาจึงช่วยกัซไว้

4 ปีต่อมา กัซยังคงเป็นทหารรับจ้าง แต่ว่าอยู่คนเดียวไม่มีกลุ่มพวก เค้าได้สร้างผลงานโดยการล้มคนที่เก่งที่สุดของฝ่ายตรงข้าม ทำให้กรีฟีส ผู้นำกองพันเหยี่ยวสนใจตัวเขามากจึงช่วยให้มาร่วมด้วย กรีพีสเป็นผู้นำที่เก่งมาก ๆ ฝีมือดาบก็เหนือกว่ากัซทำให้กัซต้องยอมแพ้แล้วเป็นพวกด้วยในที่สุด กองพันเหยี่ยวเป็นกองทหารรับจ้างที่มีชื่อเสียงมาก ทุกคนล้วนมีฝีมือ มีแคสก้าเป็นรองแม่ทัพ และเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในกองพัน กองพันเหยี่ยวสร้างผลงานไว้มากมายจนเป็นที่พอพระทัยของกษัตริย์ ระหว่างการรบครั้งหนึ่งมีคนในตำนานที่ว่าไปที่สนามรบไหนที่นั่นจะมีแต่คนตายเกลื่อน และตำนานก็มีมาเป็นร้อย ๆ ปีแล้ว คนก็ยังมีชีวิตอยู่ คือ นอส เฟอราตู ซ็อตต์ ขณะที่กัซกับกรีฟีสกำลังเสียท่า ซ็อตต์เห็นไข่จักรพรรดิที่ห้อยอยู่ที่คอของกรีฟีสก็ตกใจแล้วก็ล่าถอยไป พร้อมทิ้งคำพูดไว้กับกัซว่า เมื่อใดที่ชายผู้นี้พบกับความสิ้นหวัง และหากเจ้ายังเป็นเพื่อนรักของชายคนนี้ล่ะก็ เจ้าจะพบจุดจบที่ไม่อาจเลี่ยงได้

การศึกครั้งสุดท้าย ที่ต้องรบกับศัตรูที่แข็งแกร่งยากจะรับมือกองทัพอัศวินแรดม่วงแห่งจูด้า แต่กองพันเหยี่ยวขอรับหน้าที่นี้ และสามารถชนะได้ ได้รับความดีความชอบใหญ่หลวง จนถึงบัดนี้กัซที่รับหน้าที่เป็นกองหน้าในสนามรบตลอดฝีมือได้พัฒนาขึ้นมาก และอยากจะมายืนเคียงข้างกรีฟีสด้วยตนเอง จึงขอแยกตัวไป แต่การที่กัซจากไปนั้นทำให้กรีฟีสทำสิ่งที่ผิดมหันต์ โดยที่ไปมีสัมพันธ์กับเจ้าหญิงชาร์ลอต เพื่อหวังเป็นใหญ่ให้เร็วที่สุด แต่ถูกพระราชาจับได้และถูกนำตัวไปทรมาน กองพันเหยี่ยวจึงถูกไล่ล่า จึงต้องหนีไปทั้งที่ขาดผู้นำมีเพียงแคสก้าเท่านั้นที่คอยนำทัพ กัซได้ข่าวจึงกลับมาช่วย รวมยอดฝีมือของกองทัพบุกเข้าไปช่วยกรีฟีสออกมา ถึงจะช่วยสำเร็จ แต่กรีฟีสที่ถูกทรมานอย่างหนัก ,ตัดเอ็นมือ ,ตัดเอ็นเท้า ,ถูกถลกหนัง และถูกตัดลิ้น ทำให้ไม่สามารถนำทัพหรือต่อสู้ได้อีก พระราชาส่งกลุ่มทหารโฉดมาไล่ล่ากองพันเหยี่ยว แต่หัวหน้าพวกมันนั้นแท้จริงแล้วเป็นปีศาจเหมือนซ็อตต กัซต้านไว้ได้ในที่สุด แต่กรีฟีสสิ้นหวังถึงที่สุดหมายจะฆ่าตัวตาย แต่พอดีเจอกับเบเฮริทไข่จักรพรรดิ ที่น่าจะตกหายไปแล้วตอนถูกทรมาน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่จะเรียกเทวทูต และที่พิเศษกว่านั้นคือมันเป็นเบเฮริทสีแดง กรีฟีสคือคนที่จะไปเป็นเทวทูตคนที่ 5 กรีฟีสได้บูชายันกองพันเหยี่ยวทั้งหมด ทุกคนในกองพันเหยี่ยวถูกตีตราเครื่องสังเวยและเป็นเหยื่อแก่ปีศาจทั้งหลาย กรีฟิสได้ข่มขืนแคสก้าต่อหน้ากัซ ส่วนกัซถูกทำให้ตาบอดข้างหนึ่ง และได้ตัดแขนซ้ายของตัวเองออก ก็อดแฮนด์จึงครบ 5 คน อัศวินกะโหลกผู้เป็นปฏิปักษ์กับปีศาจได้บุกเข้ามาช่วยกัซกับแคสก้า ซึ่งกัซยังต่อสู้อยู่ แม้ว่าจะเหลือตัวคนเดียว

หลังจากหนีมาได้ แคสก้าก็เสียสติ และต่อจากนี้กัซต้องใช้ชีวิตอยู่ระหว่างความเป็นและความตาย รอยตีตราจะเรียกปีศาจมา นั่นหมายถึงกัซจะไม่ได้หลับยามค่ำคืนอีกต่อไป ทั้งสองพักอยู่ที่บ้านเกโด ช่างตีดาบฝีมือดี เดิมเกโดเป็นช่างในวังแต่ได้ตีดาบฆ่ามังกรขึ้นมาเป็นดาบที่ใหญ่มากๆ ดาบที่กัซเคยใช้ในสนามรบ ใหญ่และยาวกว่าดาบปกติ 3 เท่าแต่ดาบนี้ไม่น่าจะเรียกดาบมันใหญ่และยาวกว่าตัวกัซเสียอีก เป็นเหตุให้เกโดโดนไล่ออกจากวังเพราะไม่มีใครใช้ดาบนี้ได้ แต่กัซใช้มันได้อย่างคล่องแคล่วจึงออกเดินทางเพื่อปราบปีศาจและตามหาก็อตแฮน กับดาบเล่มนี้พร้อมด้วยแขนซ้ายที่เป็นแขนกลภายในติดปืนใหญ่ไว้ และต่อสู้เรื่อยมาจนได้พบกับแม่มดน้อยฝึกหัด และได้รับเกราะดำจากแม่มดฟลอร่า เกราะนี้อัศวินกะโหลกเคยใช้มาก่อน มันจะทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกเจ็บปวดและลุยอย่างเดียว กัซได้พรรคพวกเพิ่ม และออกเดินทางไปบ้านเกิดของแพ็คที่คิดว่าน่าจะปลอดภัยที่สุด

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตัวละครในเบอร์เซิร์ก

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลงเปิด "Tell Me Why" ร้องโดยวง Penpals
  • เพลงปิด

วิดีโอเกม[แก้]

เบอร์เซิร์กได้มีการนำมาทำเป็นวิดีโอเกมสำหรับ

ดรีมแคสต์
  • Sword of the Berserk: Guts' Rage (ベルセルク 千 帝国の鷹 (ミレニアム・ファルコン) 篇 ~喪失花 (わすれはな) の章~
เพลย์สเตชัน 2
  • Berserk Millennium Falcon Arc ~Seimasenki no Sho~ (ベルセルク 千年帝国の鷹篇 ~聖魔戦記の章~)
  • เพลงประกอบ