บารากะมอน เกาะมีฮา คนมีเฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บารากะมอน เกาะมีฮา คนมีเฮ
250px-Barakamon01.jpg
ชื่อ บารากะมอน เกาะมีฮา คนมีเฮ
ชื่อญี่ปุ่น ばらかもん
ชื่ออังกฤษ Barakamon
แนว ตลก
มังงะ
เขียนเรื่อง ซัตสึกิ โยะชิโนะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สแควร์เอนิกซ์
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร ญี่ปุ่น กังกังออนไลน์
เมื่อ พ.ศ. 2551ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 13 เล่ม
ไทย 5 เล่ม
อนิเมะ
Barakamon
กำกับมะซะกิ ทะจิบะนะ
สตูดิโอKinema Citrus
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

บารากะมอน เกาะมีฮา คนมีเฮ (ญี่ปุ่น: ばらかもんโรมาจิBarakamonทับศัพท์: บะระกะมง) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ ซัตสึกิ โยะชิโนะ เคยลงเป็นเรื่องสั้นตอนเดียวจบในนิตยสาร Gangan POWERED ฉบับเดือนเมษายน 2551 และด้วยเสียงตอบรับของผู้อ่าน จึงลงตอนที่ 2 ในฉบับเดือนตุลาคมปีเดียวกัน และตอนที่ 3 ในฉบับเดือนเมษายน 2552 และได้เริ่มลงในเว็บไซต์การ์ตูนออนไลน์ Gangan ONLINE ของสำนักพิมพ์ Square Enix ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552 เดือนละ 1 ตอน โดยปัจจุบันมียอดขายฉบับรวมเล่มรวมกันเกินกว่า 1,800,000 เล่มแล้ว[1]

ประวัติ[แก้]

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างนักเขียนพู่กันซึ่งเติบโตมาในเมืองหลวงกับชาวเกาะบนหมู่เกาะโกะโต จังหวัดนะงะซะกิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดและที่อยู่ของผู้เขียน

ชื่อเรื่อง "บารากะมอน" มาจากภาษาถิ่นของหมู่เกาะโกะโต มีความหมายว่า "คนที่สดใสแข็งแรง"

และในหนังสือรวมการ์ตูนสั้นของซัตสึกิ โยะชิโนะ "Mishikaka! Yoshino Satsuki Tanpenshū" ยังมีเรื่องราวของมิวะและทามะซึ่งเป็นนักเรียน ม.ปลาย แล้วด้วย

ได้ประกาศสร้างอะนิเมะชัน ในเดือนกันยายน 2556[2] มีกำหนดฉายในปี 2557

เรื่องย่อ[แก้]

ในงานเลี้ยงผู้ได้รับรางวัล ฮันดะ เซย์ชู นักเขียนพู่กันหนุ่มเผลอเข้าไปชกหน้าผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แสดงงานเขียนพู่กัน เพราะรับไม่ได้ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ผลงานของตนอย่างเสีย ๆ หาย ๆ จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต พ่อของเซย์ชูจึงส่งตัวลูกชายไปไปอยู่บนเกาะอันห่างไกลและแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยหวังให้เขาค้นพบความเป็นมนุษย์ที่ขาดหายไป

ณ ที่นั้น เซย์ชูได้พบกับเด็กชาวเกาะ โคโตอิชิ นารุ เด็กหญิงตัวเล็กผู้ซึ่งแก่นแก้วไร้เดียงสา และค่อย ๆ สนิทกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าเขาจะกังวลเรื่องความสัมพันธ์กับคนบนเกาะซึ่งดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร แต่ก็ดูเหมือนว่าเซย์ชูจะเริ่มค้นเจออะไรใหม่ ๆ บางอย่าง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

อาจารย์ / ฮันดะ เซย์ชู (半田 清舟)
ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย โอะโนะ ไดสุเกะ
อายุ 23 ปี เซย์ชู เป็นนามปากกา ชื่อจริงคือ เซย์
เซย์ชูเป็นผู้สืบทอดตระกูลนักเขียนพู่กัน เขามีชื่อเสียงในฐานะนักเขียนพู่กันอนาคตไกล แต่เพราะถูกปรมาจารย์แห่งโลกการเขียนพู่กันวิพากษ์วิจารณ์งานที่เขาได้รับรางวัลอย่างเสีย ๆ หาย ๆ จนขาดสติและเข้าไปชกหน้าอีกฝ่าย ถึงจะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไรมาก พ่อของเขาก็ตัดสินใจให้เขาไปใช้ชีวิตคนเดียวอยู่ที่หมู่เกาะโกะโตด้วยคำพูดว่า "ไปทำหัวให้เย็นลงเสีย"
แม้ว่าจะมีนิสัยจู้จี้จุกจิก และมีความภาคภูมิใจในตัวเองสูงไปบ้าง แต่เขาก็มีจุดที่ชวนให้ขำอยู่มาก อีกทั้งยังมีนิสัยชอบดูแลคนอื่นด้วย เซย์ชูเคยเล่าว่าสมัยเด็ก "ได้เกรด 4 ไม่ก็ 5 มาตลอด" ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีความสามารถด้านอื่น ๆ นอกเหนือจากการเขียนตัวอักษรอยู่ด้วย แต่ถึงกระนั้นเขากลับไม่เก่งเรื่องการทำอาหารเอาเสียเลย เซย์ชูชอบแมว แต่เป็นโรคภูมิแพ้แมว กลัวผีกับแมลง เขาเป็นคนที่ปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเก่ง ถึงปากจะบอกว่า "เกลียดเด็ก" แต่กลับรับมือกับเด็กเก่งมาก ไม่มีดวงในการเป่ายิ้งฉุบ ขนาดที่เล่นติดต่อกัน 5 ครั้งก็แพ้ทั้ง 5 ครั้ง ปลูกและเลี้ยงดูต้นไม้ไม่เก่ง จนถึงบัดนี้สิ่งที่เขาปลูกแล้วรอดมีแต่ต้นกระบองเพชร
เพราะว่าเกิดและเติบโตมาในเมืองหลวง ทำให้เขารู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีของชาวเกาะอยู่บ่อยครั้ง แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยความที่เขาทุ่มเทให้กับการเขียนพู่กันมาตั้งแต่เด็กเลยทำให้ไม่ค่อยรู้ความเป็นไปของโลกจนขาดสามัญสำนักบางอย่างไป จนบ่อยครั้งที่เขาถูกคนบนเกาะมองการกระทำของเขาด้วยสายตาแปลก ๆ

ตัวละครที่อาศัยอยู่บนเกาะ[แก้]

นารุ / โคโตอิชิ นารุ (琴石 なる)
เด็กผู้หญิงจอมซนผู้ร่าเริง ปัจจุบันอยู่กับปู่เพียงสองคนมีผมสีน้ำตาล
หลังจากที่เซย์ชูย้ายมาอาศัยอยู่ในบ้านที่เธอเคยใช้เป็นฐานทัพลับ เธอก็มักจะแวะมาเล่นกับเซย์ชูอยู่เสมอ ๆ จนสนิทกัน
ฮิโรชิ / คิโดะ ฮิโรชิ (木戸 浩志)
ลูกชายของผู้ใหญ่บ้าน เรียนอยู่ชั้น ม.6 ย้อมผมสีทอง สมัยที่เรียนอยู่ ม.ต้น เคยได้เกรด 3 ช้วนจึงรู้สึกหมดกำลังใจ แถมพ่อแม่ยังมาปลอบใจว่าพวกเขาเองก็เคยได้เกรด 3 ช้วน ดังนั้นไม่แปลกที่ฮิโรชิจะเป็นเหมือนกัน แต่นั่นกลับทำให้ฮิโรชิคลั่งจนเปลี่ยนมาทำตัวเป็นเด็กไม่ดี แต่พอเขาได้เห็นความพยายามในการเขียนพู่กันของเซย์ชูก็เลยทำให้ความคิดความอ่านของเขาเริ่มเปลี่ยนไป โดยเนื้อแท้แล้วถือว่าเขาเป็นคนที่มีจิตใจดี นอกจากนี้เขายังเป็นสมาชิกชมรมเบสบอลของโรงเรียน และมีความสามารถพิเศษในด้านการทำอาหาร
มิวะ / ยามามุระ มิวะ (山村 美和)
นักเรียนหญิง ม.ต้น นิสัยคล้ายผู้ชาย และเป็นคนไม่ยอมแพ้ใคร ก่อนที่เซย์ชูจะมา เคยใช้บ้านที่เซย์ชูอยู่ในปัจจุบันเป็นฐานทัพลับร่วมกับนารุและทามะ ชอบสอนอะไรแปลก ๆ ให้กับนารุอยู่เนือง ๆ
ทามะ / อาราอิ ทามาโกะ (新井 珠子)
นักเรียนหญิง ม.ต้น เพื่อนของมิวะ อายุ 14 ปี จุดเด่นบนใบหน้าคือแว่นตา เคยใช้บ้านของเซย์ชูเป็นฐานทัพลับร่วมกับนารุและมิวะ เป้าหมายในอนาคตคือการเป็นนักวาดการ์ตูน แท้จริงแล้วเธอเป็นสาววายที่เอาแต่จินตนาการเรื่องราวแนวบอยส์เลิฟ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างฮิโรชิกับเซย์ชู แต่เจ้าตัวยังไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นเช่นนั้นโดยมักบอกว่าตัวเองเป็นสาวสายวรรณกรรม และเพราะเธอเคยคลั่งไคล้การ์ตูนเกี่ยวกับนินจา จึงทำให้เธอฝึกฝนร่างกายจนเล่นกีฬาเก่ง (วิชาพลศึกษาได้เกรด 5)
ฮินะ / คุโบตะ ฮินะ (久保田 陽菜)
เด็กหญิงที่เป็นเพื่อนของฮินะ และมักจะอยู่ด้วยกันเสมอ ๆ อายุ 7 ขวบ เป็นคนที่เข้ากับคนแปลกหน้าได้ยาก และเป็นเด็กขี้แย
อักกี้ / อาราอิ อากิฮิโกะ (新井 明彦)
เคนตะ / โอฮามะ เคนทาโร (ケン太)
โทมะ, โทยะ (とうま・とうや)
คุณปู่ของนารุ
ผู้ใหญ่บ้าน
คุณนาย
ครูใหญ่
คุณยายยาสุ / โนมุระ ยาสุ (野村 ヤス)
ยามามุระ อิวาโอะ (山村 巌)
คุณยายคิโยะ (キヨば)
อิคุ (育)
โคโมโตะ ไอโกะ (河本 あいこ)

ตัวละครที่อาศัยอยู่ในโตเกียว[แก้]

คาวาฟุจิ ทาคาโอะ (川藤 鷹生)
คันซากิ โคสุเกะ (神崎 康介)
ฮันดะ เซย์เมย์ (半田 清明)
ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์
คุณแม่ของเซย์ชู

มังงะ[แก้]

การ์ตูนเรื่องนี้แต่งและวาดภาพโดย"ซัตสึกิ โยชิโนะ" เริ่มแรกเผยแพร่ทาง กันกันออนไลน์ นิฮงเว็บคอมมิคไฮชินไซต์ ของบริษัท สแควร์เอนิกซ์ ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ปัจจุบันฉบับภาษาญี่ปุ่นมีจำนวน 10 เล่ม ส่วนฉบับภาษาไทยทาง เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ ได้ลิขสิทธิ์ มีจำนวน 4 เล่ม

สปินออฟ "ฮันดะคุง"[แก้]

เนื้อเรื่องเสริม ที่เล่าถึง ฮันดะ ในวัย ม.5 ก่อนที่จะกลายเป็นนักเขียนพู่กัน

อะนิเมะ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "「ばらかもん」のスピンオフが月刊少年ガンガン11月号より連載スタート!!". ガンガンONLINE. スクウェア・エニックス. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2013-09-26. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18.
  2. "「ばらかもん」アニメ化決定!イケメン書道家の島生活". コミックナタリー. ナターシャ. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18.