ถนนสายนี้ เปรี้ยว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ถนนสายนี้ เปรี้ยว
きまぐれオレンジ☆ロード
ชื่อภาษาอังกฤษKimagure Orange Road
แนวโรแมนซ์, คอเมดี้
มังงะ
เขียนโดยอิสุมิ มัตซึโมโต้
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ
อนิเมะ
กำกับโดยโอซามุ โคบายาชิ
ดนตรีโดยชิโร ซางิซุ
สตูดิโอญี่ปุ่น โตโฮ, สตูดิโอปิเอโร

ถนนสายนี้ เปรี้ยว (ญี่ปุ่น: きまぐれオレンジ☆ロード; อังกฤษ: Kimagure Orange Road) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ว่าด้วยเรื่องรักสามเส้าของนักเรียนมัธยมปลาย เขียนโดย อิสุมิ มัตซึโมโต้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนโชเน็นจัมป์ของญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2527 และสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจได้รับลิขสิทธิ์พิมพ์จำหน่ายในประเทศไทย ภายหลังได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะ เริ่มออกฉายที่ญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2530 โดยแบ่งเป็นภาคที่ฉายทางโทรทัศน์ 48 ตอน ภาคโอวีเอ 8 ตอน และภาคที่ฉายทางโรงภาพยนตร์อีก 2 ตอน ส่วนภาคล่าสุดที่สร้างในปี พ.ศ. 2540 เป็นภาคต่อจากตอนจบในอีก 3 ปี ข้างหน้าของตอนจบในภาคปกติ

ในประเทศไทย ถนนสายนี้ เปรี้ยว ภาคที่ฉายทางโทรทัศน์ (และโอวีเออีก 8 ตอน) ออกวางจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอโดยบริษัท วิดีโอสแควร์ และเคยออกอากาศทางช่อง 3 โดยใช้ชื่อเรื่องว่า "หนุ่มเฟื่อง สาวเฟี้ยว" ส่วนภาคพิเศษที่สร้างในปี 2540 เคยออกอากาศทางช่อง 9 ช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์

เรื่องย่อ[แก้]

คาสึงะ เคียวสุเกะ ตัวละครเอกของเรื่อง เป็นสมาชิกของครอบครัวที่มีพลังจิต จึงต้องย้ายที่อยู่บ่อย ๆ

เริ่มเรื่องจาก ตอนที่พระเอกเพิ่งจะย้ายมาอยู่ที่เมืองแห่งใหม่พร้อมกับครอบครัว และออกมาเดินเล่นเจอเนินเขาซึ่งมีขั้นบันไดเรียงรายสวยงามมาก เคียวสุเกะจึงเดินนับขั้นบันไดไปเรื่อย ๆ ซึ่งเคียวสุเกะนับได้ 100 ขั้น แต่ในตอนนั้นก็มีผู้หญิงพูดแย้งออกมาว่ามี 99 ขั้น และตอนนี้เองจึงเป็นฉากแรกที่พระเอกคือเคียวสุเกะ และ อายูคาว่า มาโดกะ นางเอกของเรื่องได้มาพบกันครั้งแรก เคียวสุเกะนั้นหลงรักอายูคาว่า มาโดกะตั้งแต่แรกพบ ในขณะที่ มาโดกะ กลับดูเข้าใจได้ยากยิ่ง บางครั้งก็เหมือนไม่สนใจ แต่บางครั้งก็ใส่ใจ ดูฉลาด แกร่ง แต่ก็อ่อนหวาน จนเคียวสุเกะทำตัวไม่ถูก (คาแรกเตอร์นี้ทำให้ มาโดกะ กลายเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์จนคนอ่านหลงใหล) แต่แล้วรักสามเส้าของเคียวสุเกะก็เกิดขึ้น เมื่อวันแรกในการไปโรงเรียนใหม่ของเคียวสุเกะ เขาได้พบกับ ฮิยาม่า ฮิคารุ รุ่นน้องในโรงเรียนใหม่ของเคียวสุเกะ และเป็นรุ่นน้องคนสนิทของมาโดกะด้วย และฮิคารุเมื่อพบเคียวสุเกะ ฮิคารุก็แสดงออกอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาว่าชอบเคียวสุเกะ มาโดกะซึ่งจริง ๆ แม้จะชอบเคียวสุเกะอยู่บ้างแล้ว เมื่อเห็นรุ่นน้องคนสนิทก็ชอบคนคนเดียวกัน จึงพยายามเก็บความรู้สึก และหลีกทางให้เพื่อฮิคารุจะได้สมหวังในความรัก แต่เคียวสุเกะซึ่งชอบมาโดกะอยู่จึงไม่ยอมแพ้ในความรักต่อมาโดกะ จึงพยายามใกล้ชิดมาโดกะอย่างไม่ย่อท้อ และในตอนจบของเรื่องไม่บอกว่าความรักของทั้งสามลงเอยเช่นไร แต่จะมีผลสรุปของรักสามเส้าออกมาในตอนพิเศษที่ไม่มีในหนังสือการ์ตูนและอนิเมะภาคปกติ

ในส่วนของตอนพิเศษ ova นั้นจะนำตอนที่อยู่ในหนังสือการ์ตูนมาสร้างเป็นแอนิเมชัน (มีอยู่ 2 ตอนเท่านั้นที่เขียนสร้างมาใหม่) หนึ่งในนั้นจะเป็นตอนที่กล่าวถึงอากาเนะ (ญาติของคะสึกะ เคียวสุเกะ) ด้วย ที่พบในเธอบางฉากในตอนที่ 48 ของเวอร์ชันแอนิเมชันปกติ

ส่วนตอนสุดท้ายที่เป็นบทสรุปของเรื่องนี้จะเห็นความบอบช้ำจิตใจของฮิการุจัง เมื่อเธอรู้ความจริงว่า เคียวสุกะและอายูคาว่า รักกันและคบกันเป็นแฟน และฮิการุได้ตัดสินใจไปเรียนการละครที่อเมริกา

สำหรับตอนที่สร้างสุดท้ายเป็นแอนิเมชัน เป็นตอนหลังจากนั้น เมื่อเคียวสุเกะได้หลุดไปโลกอนาคต 3 ปีข้างหน้าได้พบฮิการุจังและอายูคาว่า ในขณะที่โลกปัจจุบันเคียวสุเกะเป็นเจ้าชายนิทรา เรื่องราวดำเนินจนจบและ เผยถึงตอนสุดท้ายที่เขาและเธอมีอะไรกันครั้งแรกนับแต่ที่เขาได้รู้จักกันมา สร้างความอิจฉาต่อผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ชื่อตัวละครส่วนนี้ แสดงนามสกุลตามด้วยชื่อ ที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนฉบับที่ตีพิมพ์ลิขสิทธิ์ (โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ) ตามด้วยชื่อภาษาญี่ปุ่นตัวคันจิและคะนะและโรมะจิที่เป็นตัวอักษรอังกฤษในภาษาญี่ปุ่นพร้อมทั้งคำอ่านฉบับมาตรฐาน)

คาสึงะ เคียวสุเกะ (ญี่ปุ่น
春日恭介โรมาจิKasuga Kyōsuke)
เกิดวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969 ตกหลุมรัก อายูคาว่า มาโดกะตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งเคียวสุเกะได้ย้ายเมืองพร้อมครอบครัวของเขา เพราะครอบครัวของเคียวสุเกะมีพลังจิตและน้องสาวทั้งสองคนของเคียวสุเกะชื่อ มินามิและ คุรุมิ ได้ใช้พลังจิตออกมาให้คนทั่วไปเห็นจึงต้องย้ายเมืองบ่อยครั้ง และได้พบกับมาโดกะบริเวณบันไดขึ้นเนินของเมือง ซึ่งเคียวสุเกะนับได้ 100 ขั้น ส่วนมาโดกะนับได้ 99 ขั้น หลังจากถูกแย้งกันอยู่ครู่ใหญ่ ทั้งสองจึงตกลงทางสายกลางกันว่าบันไดมี 99.5 ขั้น
อายูคาว่า มาโดกะ (ญี่ปุ่น
鮎川まどかโรมาจิAyukawa Madoka)
เกิดเมื่อ 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1969, มาโดกะเป็นผู้หญิงสวย นิสัยเงียบ ๆ ไม่ค่อยพูด จะพูดกับคนที่สนิทเท่านั้นและมีรุ่นน้องคนสนิทชื่อฮิคารุซึ่งทั้งสองแอบชอบ คาสึงะ เคียวสุเกะ ทั้งสองคน แต่ฝ่ายมาโดกะจะไม่แสดงออกมาก จะแสดงออกเป็นครั้งคราวเท่านั้นตอนที่อยู่กับเคียวสุเกะ 2 คน ในส่วนของฮิคารุจะแสดงออกมาก ซึ่งเป็นส่วนแตกต่างของทั้งสองบุคลิคของสองตัวละคร โดยคนทั่วไปจะมองมาโดกะเป็นผู้หญิงเกเร ชอบชกต่อย แต่จริง ๆ แล้ว มาโดกะเป็นคนชอบดนตรี เรียบร้อย ไม่ค่อยพูดมาก อีกทั้งยังมีความสามารถดีทั้งการเรียน และการกีฬา
ฮิยาม่า ฮิคารุ (ญี่ปุ่น
檜山ひかるโรมาจิHiyama Hikaru)
เกิด 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1971, ฮิคารุมีนิสัยร่าเริง คุยเก่ง ซึ่งตรงกันข้ามกับมาโดกะ มาโดกะเป็นรุ่นพี่คนสนิทของฮิคารุ และเธอได้เห็นเคียวสุเกะใช้พลังจิตชูตลูกบาสเกตบอลจากระยะไกลลงห่วง จึงแอบชอบเคียวสุเกะมาตลอด โดยฮิคารุจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่าชอบเคียวสุเกะ มักเรียกเคียวสุเกะว่า "ที่รัก" (Darling)

ตัวละครรอง[แก้]

ไฟล์:Manami.gif คาสึงะ มานามิ (ญี่ปุ่น: 春日まなみโรมาจิKasuga Manami)

มีนิสัยเรียบร้อยอ่อนหวาน เป็นสาวแว่น (แต่ถ้าถอดแว่นจะกลายป็นคนสวยมาก)

ไฟล์:Kurumi.gif คาสึงะ คุรุมิ (ญี่ปุ่น: 春日くるみโรมาจิKasuga Kurumi)

แฝดคนน้อง น้องสาวของเคียวสุเกะ มีนิสัยร่าเริง เห็นแก่กินเป็นที่สุด เป็นต้นเหตุในการย้ายบ้านของเคียวสุเกะ เพราะวิ่ง 100 เมตร ได้ในเวลา 3 วินาที

ไฟล์:KasugaKOR.jpg
คาสึงะ พ่อ

เป็นพ่อของ เคียวสุเกะ มานามิ และคุรุมิ มีอาชีพเป็นนักถ่ายภาพโดยเฉพาะภาพทิวทัศน์ (เป็นเพียงคนธรรมดา ไม่มีพลังจิต)

ไฟล์:Master KOR.jpg
มาสเตอร์ (ญี่ปุ่น: マスターโรมาจิMasutā ทับศัพท์จาก Master)

เจ้าของร้านคอฟฟี่ช้อปที่มาโดกะทำงานพิเศษอยู่

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ไฟล์:Komatsu.jpg
โคมัสซึ
เป็นเพื่อนเรียนห้องเดียวกันกับคาสึกะ
ฮัตตะ
เป็นเพื่อนเรียนห้องเดียวกันกับคาสึกะ

รายชื่อตอน[แก้]

เกร็ดเล็กน้อย[แก้]