เจมส์ เอิร์ล โจนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจมส์ เอิร์ล โจนส์
James Earl Jones
JEJones.jpg
ปี 2004
ชื่อเกิดเจมส์ เอิร์ล โจนส์
เกิด 17 มกราคม ค.ศ. 1931 (88 ปี)
สหรัฐอเมริกา รัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา
คู่สมรส จูเลียน มารี (หย่า)
เซซิเลีย ฮาร์ต (ค.ศ. 1982 - ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1953 - ปัจจุบัน

เจมส์ เอิร์ล โจนส์ (อังกฤษ: James Earl Jones) (17 มกราคม ค.ศ. 1931 -) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน มีผลงานทั้งการแสดงภาพยนตร์และละครเวทีมากว่า 50 ปี เป็นที่รู้จักจากเสียงเบสทุ้มต่ำเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะบทบาทการเป็นผู้พากย์เสียงดาร์ธ เวเดอร์ในสตาร์ วอร์ส [1]

เจมส์ เอิร์ล โจนส์เป็นชาวแอฟริกันอเมริกัน มีเชื้อสายไอริชและอินเดียนแดง มีผลงานแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1964 จากภาพยนตร์ของสแตนลีย์ คูบริกเรื่อง Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb

เจมส์ เอิร์ล โจนส์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในฐานะนักแสดงนำ เมื่อ ค.ศ. 1971 จากบทบาทในเรื่อง The Great White Hope เป็นนักแสดงผิวสีคนที่สองที่ได้รับการเสนอชื่อ ต่อจาก ซิดนีย์ ปอยเตียร์ จากเรื่อง The Defiant Ones (ค.ศ. 1958) และ Lilies of the Field (ค.ศ. 1963)

อ้างอิง[แก้]

  1. เจมส์ เอิร์ล โจนส์ เป็นผู้ให้เสียงดาร์ธ เวเดอร์ในไตรภาคหลัง (episode 4, 5, 6 และ episode 3) โดยไม่มีชื่อในเครดิตในฐานะผู้แสดง เขาให้ความเห็นว่าเป็นการทำงานในฐานะสเปเชียลเอฟเฟก ไม่ใช่ในฐานะนักแสดง จึงไม่จำเป็นต้องมีชื่อในภาพยนตร์ ยกเว้นเพียงในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 6 เท่านั้น ที่ระบุชื่อ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]