ข้ามไปเนื้อหา

การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่
(Great Jedi Purge)

ปกหนังสือ Star Wars Insider ฉบับที่ 87
วันที่ปีที่ 19 - ปีที่ 1 ก่อนยุทธการยาวิน
สถานที่
ผล
  • นิกายเจไดล่มสลาย
  • เจไดถูกสังหารเกือบทั้งหมด
คู่สงคราม
สาธารณรัฐกาแลกติก
จักรวรรดิกาแลกติก
พันธมิตรจักรวรรดิ
นิกายซิธลอร์ด

ไฟล์:Emblème de l'Ordre Jedi.svgนิกายเจได

พันธมิตรนิกายเจได

สหพันธ์พิภพอิสระ

  • กองทัพดรอยด์
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
จักรพรรดิพัลพาทีน
ดาร์ธ เวเดอร์
ผู้บัญชาการชั้นผู้น้อยอื่นๆ (สตาร์คิลเลอร์ (ช่วงต้นและช่วงกลางของการกวาดล้าง), อื่นๆ)

กาเลน มาเรก (ช่วงท้ายของการกวาดล้าง)
เจไดจำนวนมาก  

อุปราชนูต กันเรย์ 

การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่เป็นเหตุการณ์ในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส ซึ่งถูกกล่าวถึงครั้งแรกในเอพพิโซด 4 : ความหวังใหม่ และปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เอพพิโซด 3 : ซิธชำระแค้น เกิดขึ้นตามเวลาในท้องเรื่องคือปีที่ 19 ก่อนยุทธการยาวิน โดยการวางแผนของซิธลอร์ด ดาร์ธ ซิเดียส เพื่อกวาดล้างนิกายเจไดและนำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิกาแลกติก ส่งผลให้เหล่าเจไดถูกกวาดล้างจนเกือบหมดสิ้น เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งสงครามภายในนิกายเจไดในปีที่ 3,956 ก่อนยุทธการยาวิน

จุดเริ่มต้นของการกวาดล้างครั้งใหญ่นี้เริ่มต้นด้วยคำสั่งที่ 66 หลังจากความพยายามที่ไม่สำเร็จโดยอาจารย์เจได เมซ วินดู และอีกสามคนในการจับกุมดาร์ธ ซีเดียสซึ่งเป็นสมุหนายก เหล่าเจไดได้ถูกประกาศว่าเป็นศัตรูของสาธารณรัฐ และมหากองทัพแห่งสาธารณรัฐได้รับคำสั่งให้หันไปโจมตีพวกเขา

ดาร์ธ ซีเดียส ซึ่งได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิกาแลกติก ได้ใช้ลูกศิษย์คนใหม่ของตน ดาร์ธ เวเดอร์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆในจักรวรรดิเพื่อตามล่าและสังหารเจไดที่เหลือรอด เจไดบางคนได้ต่อสู้กับจักรวรรดิกาแลกติกจนถึงแก่ความตาย บางคนก็ได้หลบซ่อนตัวจากจักรวรรดิ เช่น โอบีวัน เคโนบี และโยดา

ในช่วงเวลาปีที่ 19 หลังคำสั่งที่ 66 มีเจไดหลายคนได้ตกอยู่ในเงื้อมมือของเวเดอร์ ผู้สอบสวนจักรวรรดิ หัตถจักรพรรดิ เจไดมืด และนักล่าเงินรางวัล ในปีที่ 1 ก่อนยุทธการยาวิน มีเจไดเหลือรอดเพียงไม่กี่คนที่จักรพรรดิไม่ถือว่าเจไดจะเป็นภัยคุกคามของตนอีกต่อไป การกวาดล้างจึงยุติลงในที่สุด

เจไดหนุ่มนามดาร์ธ เวเดอร์ ซึ่งเคยเป็นศิษย์ของฉันก่อนที่จะเข้าสวามิภักดิ์กับด้านมืด ได้ช่วยเหลือจักรวรรดิไล่ล่าและกวาดล้างเหล่าอัศวินเจได... บัดนี้เจไดสูญสิ้นหมดแล้ว

— "เบน เคโนบี" พูดกับ "ลุค สกายวอล์คเกอร์" - สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่

เหตุการณ์หลังการกวาดล้าง[แก้]

เจไดที่รอดชีวิตหลายคน บางส่วนได้ใช้ชีวิตแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ และบางส่วนเข้าร่วมและก่อตั้งพันธมิตรกบฎขึ้นเพื่อต่อต้านระบอบเผด็จการของจักรวรรดิและซิธลอร์ด จึงกลายเป็นชนวนไปสู่สงครามกลางเมืองกาแลกติก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]