การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่
(Great Jedi Purge)
Jedi Hunted.jpg
ปกหนังสือ Star Wars Insider ฉบับที่ 87
วันที่ ปีที่ 19 - ปีที่ 1 ก่อนยุทธการยาวิน
สถานที่ ทั่วกาแลกซี
ผลลัพธ์
  • นิกายเจไดล่มสลาย
  • เจไดถูกสังหารเกือบทั้งหมด
คู่ขัดแย้ง
- สาธารณรัฐกาแลกติก
- จักรวรรดิกาแลกติก
- พันธมิตรจักรวรรดิ
- นิกายซิธลอร์ด
- นิกายเจได
- ส่วนที่หลงเหลือของนิกายเจได
- พันธมิตรนิกายเจได (กลุ่มพรานแอนทาเรียน, ราชวงศ์นาบู
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
- จักรพรรดิพัลพาทีน
- ดาร์ธ เวเดอร์
- ผู้บัญชาการชั้นผู้น้อยอื่นๆ (สตาร์คิลเลอร์ (ช่วงต้นและช่วงกลางของการกวาดล้าง), อื่นๆ)
- กาเลน มาเรก (ช่วงท้ายของการกวาดล้าง)
- เจไดจำนวนมาก (พาดาวัน, อัศวิน และอาจารย์)

การกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่เป็นเหตุการณ์ในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส ซึ่งถูกกล่าวถึงครั้งแรกในเอพพิโซด 4 : ความหวังใหม่ และปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เอพพิโซด 3 : ซิธชำระแค้น เกิดขึ้นตามเวลาในท้องเรื่องคือปีที่ 19 ก่อนยุทธการยาวิน โดยการวางแผนของซิธลอร์ด ดาร์ธ ซิเดียส เพื่อกวาดล้างนิกายเจไดและนำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิกาแลกติก ส่งผลให้เหล่าเจไดถูกกวาดล้างจนเกือบหมดสิ้น เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งสงครามภายในนิกายเจไดในปีที่ 3,956 ก่อนยุทธการยาวิน

จุดเริ่มต้นของการกวาดล้างครั้งใหญ่นี้เริ่มต้นด้วยคำสั่งที่ 66 หลังจากความพยายามที่ไม่สำเร็จโดยอาจารย์เจได เมซ วินดู และอีกสามคนในการจับกุมดาร์ธ ซีเดียสซึ่งเป็นสมุหนายก เหล่าเจไดได้ถูกประกาศว่าเป็นศัตรูของสาธารณรัฐ และมหากองทัพแห่งสาธารณรัฐได้รับคำสั่งให้หันไปโจมตีพวกเขา

ดาร์ธ ซีเดียส ซึ่งได้กลายเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิกาแลกติก ได้ใช้ลูกศิษย์คนใหม่ของตน ดาร์ธ เวเดอร์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆในจักรวรรดิเพื่อตามล่าและสังหารเจไดที่เหลือรอด เจไดบางคนได้ต่อสู้กับจักรวรรดิกาแลกติกจนถึงแก่ความตาย บางคนก็ได้หลบซ่อนตัวจากจักรวรรดิ เช่น โอบีวัน เคโนบี และโยดา

ในช่วงเวลาปีที่ 19 หลังคำสั่งที่ 66 มีเจไดหลายคนได้ตกอยู่ในเงื้อมมือของเวเดอร์ ผู้สอบสวนจักรวรรดิ หัตถจักรพรรดิ เจไดมืด และนักล่าเงินรางวัล ในปีที่ 1 ก่อนยุทธการยาวิน มีเจไดเหลือรอดเพียงไม่กี่คนที่จักรพรรดิไม่ถือว่าเจไดจะเป็นภัยคุกคามของตนอีกต่อไป การกวาดล้างจึงยุติลงในที่สุด


เจไดหนุ่มนามดาร์ธ เวเดอร์ ซึ่งเคยเป็นศิษย์ของฉันก่อนที่จะเข้าสวามิภักดิ์กับด้านมืด ได้ช่วยเหลือจักรวรรดิไล่ล่าและกวาดล้างเหล่าอัศวินเจได... บัดนี้เจไดสูญสิ้นหมดแล้ว— "เบน เคโนบี" พูดกับ "ลุค สกายวอล์คเกอร์" - สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]