แพดเม่ อมิดาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แพดเม่ อมิดาล่า)
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
แพดเม่ นาเบอร์รี (แพดเม่ อมิดาล่า)
Padmegeonosis.JPG
สมาชิกวุฒิสภา แพดเม่ อมิดาลา ในยุทธภูมิจีโอโนซิส 22 ปีก่อนยุทธการยาวิน
ตำแหน่ง เจ้าหญิงแห่งธีด, ราชินีแห่งนาบู, สมาชิกวุฒิสภาแห่งนาบู
บ้านเกิด นาบู
เกิด ปีที่ 46 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ปีที่ 19 ก่อนยุทธการยาวิน
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ หญิง
ส่วนสูง 1.65 เมตร
สังกัด สภาสูงกาแลกติก, สาธารณรัฐกาแลกติก, จักรวรรดิกาแลกติก, กองกำลังกบฏ
นักแสดง นาตาลี พอร์ตแมน
เกรย์ เดลิสล์ (เสียง)
ศิริลักษณ์ ผ่องโชค (เสียงไทยภาค 1)
กัลยกร นาคสมภพ (เสียงไทยภาค 2-3)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

แพดเม่ อมิดาลา คือตัวละครตัวหนึ่งในมหากาพย์ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ สตาร์ วอร์ส แสดงโดย นาตาลี พอร์ตแมน มีบทบาทสำคัญเป็นตัวละครหลักในไตรภาคต้นของภาพยนตร์ชุดนี้และเนื้อหาในจักรวาลขยายอีกจำนวนมาก

แพดเม่ อมิดาลา แห่งนาบู (ชื่อจริง: แพดเม่ นาเบอร์รี ดำรงตำแหน่งเป็นราชินีอมิดาลาแห่งนาบูตั้งแต่ปีที่ 36 ก่อนยุทธการยาวินถึงปีที่ 26 ก่อนยุทธการยาวิน) เกิดในปีที่ 46 ก่อนยุทธการยาวิน เป็นลูกสาวของรูวีและโจบาล นาเบอร์รี และน้องสาวของโซลา นาเบอร์รี ภายหลังต่อมาได้สมรสกับอัศวินเจได อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ กับทั้งเป็นมารดาของลุค สกายวอล์คเกอร์ และเลอา ออร์กานา โซโล

แพดเม่ขึ้นเป็นราชินีแห่งนาบูจากการเลือกตั้งก่อนที่จะได้รับเลือกเป็นตัวแทนสมาชิกวุฒิสภาแห่งชอมเมลล์เซกเตอร์ในสภากาแลกติก ในฐานะที่เป็นราชินี เธอได้ช่วยปลดปล่อยประชาชนของเธอให้เป็นอิสระและกลายเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองที่เป็นที่เคารพอย่างยิ่งคนหนึ่งในกาแลกซี ตลอดชีวิตที่แสนสั้นของเธอนั้น เธอแสดงบทบาทสำคัญมากในทางการเมืองและเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ในสงครามโคลน ซึ่งเธอและสมาชิกวุฒิสภาอีกจำนวนหนึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกองกำลังกบฏขึ้น

การแต่งงานกับอนาคิน และความรัก[แก้]

หลังจากที่แพดเม่แต่งงานกับอนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ซึ่งได้เป็นกลายอัศวินเจได ซึ่งเป็นการแต่งงานแบบลับ ๆ โดยที่สภาเจไดไม่มีใครรู้เรื่องนี้ ยกเว้นโอบีวัน เคโนบี ผู้ซึ่งเป็นอาจารย์ของอนาคิน หลังจากเสร็จศึกในยุทธการจีโอโนซิส

หลังสงครามโคลน แพดเม่เห็นไฟไหม้วิหารเจได ในขณะที่เจไดถูกกวาดล้างโดยอนาคิน เมื่อเธอรู้เรื่องนี้จากโอบีวัน เคโนบี เธอจึงขับยานไปที่ดาวมุสตาฟาในขณะที่เธอตั้งท้อง ซึ่งมีซีทรีพีโอกับอาร์ทูดีดูติดตาม ในขณะที่โอบีวันได้แอบขึ้นยานไปด้วย เธอถูกอนาคินในขณะที่กำลังเข้าสู่ด้านมืดทำร้ายจนสลบ

การเสียชีวิต[แก้]

หลังจากการต่อสู้ระหว่างโอบีวันกับอนาคิน โอบีวันได้ช่วยแพดเม่ขึ้นยานไปที่ฐานโปลิสแมสซ่าเพื่อทำการรักษา เธอได้ตรอมใจตายหลังจากที่ให้กำเนิดลูกแฝดอย่างลุค สกายวอร์คเกอร์ และเลอา สกายวอร์คเกอร์ จนลูกทั้งสองโตขึ้นกลายเป็นผู้นำกองกำลังต่อต้านจักรวรรดิกาแลกติก

Natalie Portman

ผังครอบครัว[แก้]

ดูบทความหลักที่: ครอบครัวสกายวอล์คเกอร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]