ชาร์ลิซ เธอรอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาร์ลิซ เธอรอน
Charlize Theron Cannes 2015 2.jpg
เธอรอนในรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์เรื่อง Mad Max: Fury Road ในงานเทศกาลภาพยนตร์กาน 2015
เกิด 7 สิงหาคม พ.ศ. 2518 (42 ปี)
เบโนนี จังหวัดทรานส์วาล แอฟริกาใต้
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น Aileen Wuornos ใน Monster (2003)
Josey Aimes ใน North Country (2005)
Mavis Gary ใน Young Adult (2011)
Imperator Furiosa ใน Mad Max: Fury Road (2015)
รางวัลออสการ์
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก Monster
รางวัลลูกโลกทองคำ
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก Monster
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
[CharlizeTheron.com/ เว็บทางการ]

ชาร์ลิซ เธอรอน (อังกฤษ: Charlize Theron) (แอฟริคานส์: ชาร์ลีซ โตรน [ʃɐrˈlis tron]) เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975) เป็นนักแสดงชาวแอฟริกาใต้ เธอคว้ารางวัลออสการ์ในปีพ.ศ. 2546 ( ค.ศ. 2003) ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ดรามาสร้างจากชีวิตจริงของ ไอรีน วูร์นอส สาวผู้ก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา ในชื่อเรื่อง Monster

ประวัติ[แก้]

เธอรอน เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2518 ที่เบโนนี่ แอฟริกาใต้ บุตรสาวเพียงคนเดียวของ Gerda Maritz และ Charles Theron ใช้ชีวิตในวัยเด็กที่ฟาร์มของครอบครัวในเมืองเบโนนี่ซึ่งอยู่ห่างจากโจฮันเนสเบิร์กไปทางเหนือประมาณหนึ่งชั่วโมง เธอเริ่มเรียนบัลเล่ต์ตั้งแต่อายุได้เพียง 4 ขวบ เมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยมได้ถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำทางด้านศิลปะการแสดงที่โจฮันเนสเบิร์ก เพื่อทุ่มเทให้กับการเรียนบัลเล่ต์ ขณะที่เธออายุได้ 15 ปี เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นในครอบครัว เมื่อแม่ของเธอได้ยิงพ่อเสียชีวิตเพื่อป้องกันตัว ขณะที่เขากำลังเมาอาละวาดอย่างหนักและขู่จะเอาชีวิตชาร์ลิซ พออายุได้ 16 ปี เธอชนะรางวัลนางแบบหน้าใหม่ที่แอฟริกาใต้ และได้ท่องเที่ยวไปยังมิลาน ประเทศอิตาลี เพื่อเซ็นสัญญาเป็นนางแบบเป็นเวลา 1 ปี

เธอได้โอกาสเดินทางมานิวยอร์กเพื่อถ่ายแบบให้กับนิตยสารเยอรมันฉบับหนึ่ง และได้เข้าเรียนที่โรงเรียน Joffrey Ballet แต่เส้นทางสายบัลเล่ต์ของเธอก็ต้องมาสะดุดลงเนื่องจากปัญหาหัวเข่า ทำให้เธอต้องจบอาชีพนักเต้นบัลเล่ต์ลงอย่างน่าเสียดาย เธอย้ายไปลอสแอนเจลิส เพื่อแสวงหาโชคทางด้านการแสดง และด้วยความบังเอิญ ขณะที่เธอมีปากเสียงกับพนักงานธนาคารเมื่ออายุได้ 18 ปี มีแมวมองคนหนึ่งเห็นเข้าและได้กลายมาเป็นผู้จัดการคนแรกของเธอ เพียง 8 เดือนต่อมา เธอรอนก็ได้รับงานแสดงชิ้นแรก

ในปีพ.ศ. 2537 เธอได้รับบทเล็กๆ ในเรื่อง Children of the Corn III และในปีพ.ศ. 2539 เธอได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ดีเยี่ยมจากเรื่อง Two Days in the Valley ต่อมาเธอก็มีผลงานเรื่อง The Devil’s Advocate ในบทของภรรยาของพระเอก คีนู รีฟส์ และ ผลงานในปีพ.ศ. 2540 Trial and Error

ในปีต่อมา เธอรอนรับบทเป็นนางแบบชั้นนำแห่งปีในภาพยนตร์เรื่อง Celebrity ผลงานของ วูดดี อัลเลน และได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Mighty Joe Young

ในปีพ.ศ. 2542 เธอได้มีโอกาสรับบทในภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่องด้วยกัน เช่น The Astronaut’s Wife ร่วมงานกับ จอหน์นี่ เดปป์ และเรื่องที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม

เรื่อง The Cider House Rules ที่เล่นร่วมกับ โทบี้ แม็คไกวร์ และในปีพ.ศ. 2544 เธอร่วมงานกับ คีนู รีฟส์ อีกครั้งในภาพยนตร์รักโรแมนติก เรื่อง Sweet November และอีก 2 ปีต่อมา เธอก็มีผลงานประกบคู่กับ มาร์ก วาห์ลเบิร์ก ในผลงานตื่นเต้น เรื่อง The Italian Job

เธอคว้ารางวัลออสการ์ในปีพ.ศ. 2546 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ดรามาสร้างจากชีวิตจริงของ ไอรีน วูร์นอส สาวผู้ก่อคดีฆ่าต่อเนื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา ในชื่อเรื่อง Monster

ในปีพ.ศ. 2548 เธอได้นำแสดงในผลงานเรื่องใหม่ Aeon Flux และในปีพ.ศ. 2548 นี้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกครั้งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง North Country

ผลงานเด่นเรื่องอื่นๆของเธอ ได้แก่ Young Adult (2011) ผลงานของผู้กำกับเลือดใหม่อย่างเจสัน ไรท์แมน, Prometheus (2012) โดยผู้กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์, Snow white and The Huntsman (2012) และในปี 2015 กับภาคล่าสุดของ แมดแม็กซ์ Mad Max: Fury Road โดยผู้กำกับ George Miller ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากใน Box Office และได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากทุกสถาบัน โดยได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 10 รางวัล และกวาดไปถึง 6 รางวัลด้วยกัน โดยในเรื่องนี้ชาร์ลิซรับบทนำเป็น Imperator Furiosa

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตส่วนตัว ชาร์ลิซเคยคบหาดูใจกับแฟนหนุ่มนักแสดงชาวไอริช สจ๊วต ทาวน์เซ็นด์เป็นเวลายาวนานถึง 9 ปี (2001-2010) หลังจากนั้นในปี 2014 เธอได้คบหากับ ฌอน เพนน์ และมีข่าวลือออกมาว่าทั้งคู่มีแผนจะแต่งงานกัน อย่างไรก็ดีในช่วงกลางปี 2015 ทั้งคู่ก็ได้เลิกรากันไป ปัจจุบันชาร์ลิซใช้ชีวิตโสดอยู่กับลูกชาย (แจ็คสัน, 4 ขวบ) และลูกสาว (ออกัสต์, 1 ขวบ) ที่เธอได้อุปการะมาเป็นบุตรบุญธรรมเมื่อปี 2012 และ 2015 ตามลำดับ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]