คณะกรรมาธิการยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณะกรรมาธิการยุโรป
Flag of Europe.svg
ประเภท สถาบันของสหภาพยุโรป
บทบาท ฝ่ายบริหาร
จัดตั้ง พ.ศ. 2501
โครงสร้าง
ประธาน ฌ็อง-โคลท ยุงเคอร์
รองประธานที่หนึ่ง ฟรันส์ ทิมเมอมันส์
จำนวนสมาชิก 28 ผู้แทน
การดำเนินงาน
ภาษาทางการ อังกฤษ
ฝรั่งเศส
เยอรมัน
ลูกจ้าง 23,000[1]
ที่ทำการ บรัสเซลส์, ประเทศเบลเยียม
ลักเซมเบิร์ก, ประเทศลักเซมเบิร์ก
เว็บไซต์
ec.europa.eu

คณะกรรมาธิการยุโรป (อังกฤษ: European Commission, เยอรมัน: Europäische Kommission) เป็นองค์กรฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป รับผิดชอบการออกกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆของสหภาพยุโรป รวมไปถึงดำเนินกิจการต่างๆของสหภาพยุโรปให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยในทุกๆวัน[2] ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ สมาชิกคณะกรรมาธิการจะต้องให้สัตย์สาบานต่อศาลยุติธรรมแห่งยุโรปซึ่งตั้งอยู่ในลักเซมเบิร์ก ว่าจะเคารพซึ่งสนธิสัญญาต่างๆรวมถึงจะเป็นกรรมาธิการซึ่งมีอิสระในการตัดสินใจโดยไม่ขึ้นแก่ผู้ใดในระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง[3]

คณะกรรมาธิการยุโรปปฏิบัติหน้าที่เสมือนคณะรัฐมนตรีซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 28 คน(ที่เรียกว่า "กรรมาธิการ")จาก 28 ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป แม้จะเป็นตัวแทนของแต่ละชาติ แต่กรรมาธิการจะต้องสาบานตนว่าจะดำรงตำแหน่งและปฏิบัติหน้าที่เพื่อพิทักษ์ซึ่งผลประโยชน์ของสหภาพยุโรป กระบวนการสรรหาคณะกรรมาธิการจะเริ่มที่คณะกรรมการยุโรป (European Council) เสนอชื่อบุคคลหนึ่งเพื่อให้รัฐสภายุโรปลงมติรับรองให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ หลังจากนั้นคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปจะเสนอชื่อกรรมาธิการอีก 27 คนให้ประธานกรรมาธิการพิจารณาเห็นชอบ หลังจากเห็นชอบแล้ว จึงเสนอชื่อกรรมาธิการทั้งคณะ 28 คนให้รัฐสภายุโรปลงมติรับรองอีกครั้งหนึ่ง เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการสรรหา

คณะกรรมาธิการยุโรปถือเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป มีเจ้าหน้าที่ในกำกับกว่า 23,000 คนซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็นหลายกองที่เรียกว่า "กองอำนวยการ" (directorate-general) แต่ละกองมีผู้อำนวยการ (director-general) เป็นหัวหน้ากอง ทุกกองมีที่ทำการอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

อ้างอิง[แก้]

  1. EC.europa.eu
  2. "Institutions of the EU: The European Commission". Europa. Archived from the original on 2007-06-23. สืบค้นเมื่อ 18 June 2007.
  3. europa.eu: "European Commission swears oath to respect the EU Treaties" 3 May 2010

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • European Commission European Commission welcome page – Retrieved 12 May 2016.
  • Documents of the European Commission are consultable at the Historical Archives of the EU in Florence.
  • European Commissions on CVCE website – Multimedia website with historical information on the European integration Studies. No such material is found on the page. This page contains a legal Notice and warning about copyrighted material. Last Access 18 April 2013.