วันพันช์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วันพันช์แมน
วันพันช์แมนฉบับภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
วันพันช์แมนฉบับภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
ชื่อ วันพันช์แมน
ชื่อญี่ปุ่น ワンパンマン
โรมาจิ Wanpanman
ชื่ออังกฤษ One-Punch Man
ประเภท โชเน็ง
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ตลก, แฟนตาซี, ล้อเลียน
มังงะ
One-Punch Man (webcomic)
เขียนเรื่อง One
สำนักพิมพ์ Self-published
สำนักพิมพ์ไทย NED
มังงะ
One-Punch Man (remake)
เขียนเรื่อง ONE
สำนักพิมพ์ Self-Publishing
นิตยสาร Weekly Shonen Jump
เมื่อ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2552ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 17 เล่ม (ยังไม่จบ)
มังงะ
One-Punch Man (ภาษาไทย)
เขียนเรื่อง ONE
สำนักพิมพ์ เนชั่น NED
เมื่อ พ.ศ. 2558ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม แม่แบบ:Country data Thai 13 เล่ม (ยังไม่จบ)
อนิเมะ
กำกับShingo Natsume
เขียนบทTomohiro Suzuki
เพลงMakoto Miyazaki
สตูดิโอMadhouse
ผู้ทรงลิขสิทธิ์
ฉายเมื่อ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ออกอากาศเรื่องย่อวันที่ 3 กันยายนพ.ศ. 2558
โอวีเอ
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพันช์แมน (ญี่ปุ่น: ワンパンマン โรมาจิWanpanman ทับศัพท์ในชื่ออังกฤษ One-Punch Man) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น โดยผู้แต่ง นามปากกา ONE ได้

ตัวละคร[แก้]

ไซตามะ – Saitama (サイタマ)
อดีตหนุ่มตกงานผู้มีมีความฝันในวัยเยาว์อยากเป็นฮีโร่ จนเมื่อหลังการต่อสู้กับมอนสเตอร์ปู ทำให้เขาจริงจังกับการเป็นฮีโร่มากขึ้น จึงได้ฝึกฝนตัวเองเป็นระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่อายุ 22 ปี กับตารางการฝึก อันได้แก่ การกินอาหารครบ 3 มื้อ, ซิทอัพ 100 ครั้ง, ลุกนั่ง 100 ครั้ง, วิดพื้น 100 ครั้ง และวิ่งวันละ 10 ก.ม. ทุกวัน จนกระทั่งผมของเขาร่วงหมดหัว แต่ถึงอย่างนั้นความแข็งแกร่งที่เกิดขึ้นก็ได้ผลเกินคาด เพราะมันทำให้เขาสามารถปราบคู่ต่อสู้ได้ทั้งหมดเพียงหมัดเดียว ดูเหมือนสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับไซตามะแล้วนอกจากการเป็นฮีโร่ ก็คือ การได้ช็อปของลดราคาประจำสัปดาห์นั่นเอง แต่ไม่ว่าความสามารถของเขาจะมีมหาศาลมากเพียงใด สำหรับการจัดอันดับฮีโร่แล้ว ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดอยู่เพียงระดับ C เท่านั้น
จีนอส – Genos (ジェノス)
ศิษย์เอกของไซตามะ เป็นไซบอร์กหรือหุ่นยนตร์ที่เกิดจากการดัดแปลงร่างกายโดย ดร.คุเซโนะ ซึ่งช่วยชีวิตเด็กหนุ่มในวัยเด็กหลังจากเขาต้องสูญเสียครอบครัวจากการเข้าจู่โจมของเหล่าไซบอร์กผู้ชั่วร้ายซึ่งมี “บ้านแห่งวิวัฒนาการ” อยู่เบื้องหลัง ในด้านนิสัยนั้น.. เจนอสเป็นคนจริงจังกับทุกสิ่งและไม่ใส่ใจต่อชื่อเสียงผิดกับไซตามะ อย่างไรก็ตาม เจนอสเทิดทูนบูชาไซตามะอย่างมาก และหวังว่าสักวันอาจารย์ของเขาจะถ่ายทอดเคล็ดลับวิชาสู่ความแข็งแกร่งขั้นสุดยอดให้บ้าง (ซึ่งไม่น่าจะมี)
โซนิค – Speed-o’-Sound Sonic (音速のソニック)
เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านนินจา ผู้ผันตัวออกมารับจ้างเป็นบอดี้การ์ดให้กับนักธุรกิจผู้ร่ำรวย มีความสามรถของนินจาไร้ที่ติ หยิ่งทะนง และดูเกเร ไม่แคร์ความเดือดร้อนผู้คน อีกทั้งยังใจร้อน ที่สำคัญคือภายใต้ความเท่ภายนอกของเขา หากเขารู้สึกอินกับการต่อสู้มากเมื่อใด เขาจะเผลอแสดงใบหน้าแสยะยิ้มแสนเจ้าเล่ห์และน่าเกลียดออกมา แต่ทั้งหมดทั้งมวล เขาก็พ่ายให้กับไซตามะเพียงการยกหมัดธรรมดาหมดเดียวของเขาตามเคย และนั่นทำให่ไซตามะเป็นที่จดจำสำหรับโซนิค ขณะที่ไซตามะไม่เคยจำชื่อโซนิคถูกต้องเสียที
ทัตสึมากิ – Tatsumaki / Tornado (戦慄のタツマキ)
ฮีโร่หญิงผมเรืองแสง ระดับ S แรงค์ 2 ผู้ได้รับสมญานามว่า ” Tornado of Terror” หรือที่แปลว่า “พายุทอร์นาโดแห่งความหวาดกลัว” มีความสามารถด้านพลังจิตที่แข็งแกร่ง จนสามารถยกสิ่งของหรือก้อนหินหนักๆ ได้ อีกทั้งยังเป็นเป็นพี่สาวของ Fubuki (ด้านล่าง) อีกด้วย
ฟุบุกิ – Fubuki / Blizzard (地獄のフブキ)
น้องสาวของ Tatsumaki และเป็นผู้นำของกลุ่มฮีโร่ระดับ B ในนาม “The Blizzard Group”
ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ – Mumen Rider / License-less Rider (無免ライダー)
ฮีโร่นักปั่นผู้ผดุงความยุติธรรมแห่งเมือง Z เป็นฮีโร่อันดับ 1 ของระดับ C มีจักรยานเป็นพาหนะคู่กาย และไม่ได้มีความสามารถอะไรโดดเด่นมาในตอนแรก แต่มีชื่อเสียงด้านความใจดีมากกว่าไซตามะซะอีก อย่างไรก็ตามเขากับไซตามะเคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน