วันพันช์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วันพันช์แมน
วันพันช์แมนฉบับภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
วันพันช์แมนฉบับภาษาญี่ปุ่น เล่ม 1
ชื่อ วันพันช์แมน
ชื่อญี่ปุ่น ワンパンマン
โรมาจิ Wanpanman
ชื่ออังกฤษ One-Punch Man
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็ง
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ตลก, แฟนตาซี, ล้อเลียน
มังงะ
One-Punch Man (webcomic)
เขียนเรื่อง One (วัน)
สำนักพิมพ์ Self-published
สำนักพิมพ์ไทย ไทย NED
เมื่อ พ.ศ. 2552 – ปัจจุบัน
มังงะ
One-Punch Man (remake)
เขียนเรื่อง วัน (ONE)
เขียนภาพ ยูสึเกะ มุราตะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
นิตยสาร ญี่ปุ่น Weekly Shonen Jump
เมื่อ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2552ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 17 เล่ม (ยังไม่จบ)
มังงะ
One-Punch Man (ภาษาไทย)
เขียนเรื่อง วัน (ONE)
เขียนภาพ ยูสึเกะ มุราตะ
สำนักพิมพ์ ไทย เนชั่น NED
เมื่อ พ.ศ. 2558ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ไทย 13 เล่ม (ยังไม่จบ)
อนิเมะ
กำกับShingo Natsume (ภาค 1)
Chikara Sakurai (ภาค 2)
อำนวยการผลิตChinatsu Matsui
Nobuyuki Hosoya
Keita Kodama (ภาค 1)
Ayuri Taguchi (ภาค 1)
Sōta Satō (ภาค 2)
เขียนบทTomohiro Suzuki
เพลงMakoto Miyazaki (ภาค 1)
Yoshikazu Iwanami (ภาค 2)
สตูดิโอญี่ปุ่น Madhouse (ภาค 1)
ญี่ปุ่น J.C.Staff (ภาค 2)
ผู้ทรงลิขสิทธิ์สหรัฐ
ฉายเมื่อ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ออกอากาศเรื่องย่อวันที่ 3 กันยายนพ.ศ. 2558
โอวีเอ
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพันช์แมน (ญี่ปุ่น: ワンパンマン โรมาจิWanpanman ทับศัพท์ในชื่ออังกฤษ One-Punch Man) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น โดยผู้แต่ง นามปากกา ONE ได้ทำการบันทึกเรื่องนี้ลงในเว็บไซต์ส่วนตัวและเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 โดยในประเภทเว็บคอมมิค

ตัวละคร[แก้]

ไซตามะ – Saitama (サイタマ)
อดีตหนุ่มตกงานผู้มีมีความฝันในวัยเยาว์อยากเป็นฮีโร่ จนเมื่อหลังการต่อสู้กับมอนสเตอร์ปู ทำให้เขาจริงจังกับการเป็นฮีโร่มากขึ้น จึงได้ฝึกฝนตัวเองเป็นระยะเวลา 3 เดือน​ ตั้งแต่อายุ 22 ปี กับตารางการฝึก อันได้แก่ การกินอาหารครบ 1 มื้อ, ซิทอัพ 100 ครั้ง, ลุกนั่ง 100 ครั้ง, วิดพื้น 100 ครั้ง และวิ่งวันละ 10 กม. ทุกวัน จนกระทั่งผมของเขาร่วงหมดหัว แต่ถึงอย่างนั้นความแข็งแกร่งที่เกิดขึ้นก็ได้ผลเกินคาด เพราะมันทำให้เขาสามารถปราบคู่ต่อสู้ได้ทั้งหมดเพียงหมัดเดียว ดูเหมือนสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับไซตามะแล้วนอกจากการเป็นฮีโร่ ก็คือ การได้ช็อปของลดราคาประจำสัปดาห์นั่นเอง แต่ไม่ว่าความสามารถของเขาจะมีมหาศาลมากเพียงใด สำหรับการจัดอันดับฮีโร่แล้ว ความแข็งแกร่งของเขาถูกจัดอยู่เพียงระดับ F เท่านั้น
จีนอส – Genos (ジェノス)
ศิษย์เอกของไซตามะ เป็นไซบอร์กหรือหุ่นยนตร์ที่เกิดจากการดัดแปลงร่างกายโดย ดร.คุเซโนะ ซึ่งช่วยชีวิตเด็กหนุ่มในวัยเด็กหลังจากเขาต้องสูญเสียครอบครัวจากการเข้าจู่โจมของเหล่าไซบอร์กผู้ชั่วร้ายซึ่งมี “บ้านแห่งวิวัฒนาการ” อยู่เบื้องหลัง ในด้านนิสัยนั้น.. เจนอสเป็นคนจริงจังกับทุกสิ่งและไม่ใส่ใจต่อชื่อเสียงผิดกับไซตามะ อย่างไรก็ตาม เจนอสเทิดทูนบูชาไซตามะอย่างมาก และหวังว่าสักวันอาจารย์ของเขาจะถ่ายทอดเคล็ดลับวิชาสู่ความแข็งแกร่งขั้นสุดยอดให้บ้าง (ซึ่งไม่น่าจะมี)
โซนิค – Speed-o’-Sound Sonic (音速のソニック)
เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านนินจา ผู้ผันตัวออกมารับจ้างเป็นบอดี้การ์ดให้กับนักธุรกิจผู้ร่ำรวย มีความสามรถของนินจาไร้ที่ติ หยิ่งทะนง และดูเกเร ไม่แคร์ความเดือดร้อนผู้คน อีกทั้งยังใจร้อน ที่สำคัญคือภายใต้ความเท่ภายนอกของเขา หากเขารู้สึกอินกับการต่อสู้มากเมื่อใด เขาจะเผลอแสดงใบหน้าแสยะยิ้มแสนเจ้าเล่ห์และน่าเกลียดออกมา แต่ทั้งหมดทั้งมวล เขาก็พ่ายให้กับไซตามะเพียงการยกหมัดธรรมดาหมดเดียวของเขาตามเคย และนั่นทำให่ไซตามะเป็นที่จดจำสำหรับโซนิค ขณะที่ไซตามะไม่เคยจำชื่อโซนิคถูกต้องเสียที
ทัตสึมากิ – Tatsumaki / Tornado (戦慄のタツマキ)
ฮีโร่หญิงที่มีผมสีเขียวเรืองแสง ระดับ S แรงค์ 2 ผู้ได้รับสมญานามว่า ” Tornado of Terror” หรือที่แปลว่า “พายุทอร์นาโดแห่งความหวาดกลัว” มีความสามารถด้านพลังจิตที่แข็งแกร่ง จนสามารถยกสิ่งของหรือก้อนหินหนักๆ ได้ อีกทั้งยังเป็นเป็นพี่สาวของ Fubuki (ด้านล่าง) อีกด้วย
ฟุบุกิ – Fubuki / Blizzard (地獄のフブキ)
น้องสาวของ Tatsumaki และเป็นผู้นำของกลุ่มฮีโร่ระดับ B ในนาม “The Blizzard Group”
ไรเดอร์ไร้ใบขับขี่ – Mumen Rider / License-less Rider (無免ライダー)
ฮีโร่นักปั่นผู้ผดุงความยุติธรรมแห่งเมือง Z เป็นฮีโร่อันดับ 1 ของระดับ C มีจักรยานเป็นพาหนะคู่กาย และไม่ได้มีความสามารถอะไรโดดเด่นมาในตอนแรก แต่มีชื่อเสียงด้านความใจดีมากกว่าไซตามะซะอีก อย่างไรก็ตามเขากับไซตามะเคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน.(www.animechang.com).