บุษบาภาษาศิลป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

}}

บุษบาภาษาศิลป์
Hanayamata
ปกเล่มที่ 1 ประกอบด้วยตัวละคร เซคิยะ นารุ
ปกเล่มที่ 1 ประกอบด้วยตัวละคร เซคิยะ นารุ
ชื่อ บุษบาภาษาศิลป์
Hanayamata
ชื่อญี่ปุ่น ハナヤマタ
โรมาจิ Hanayamata
แนว เสี้ยวชีวิต, ตลก[1]
มังงะ
เรื่องโดยโซ ฮะมะยุมิบะ
พิมพ์โดยญี่ปุ่น โฮบุนชะ
ไทย รักพิมพ์
กลุ่มเป้าหมายเซเน็ง
นิตยสารมังงะไทม์คิระระฟอร์เวิร์ด
เผยแพร่มิถุนายน พ.ศ. 2554เมษายน พ.ศ. 2561
รวมเล่มญี่ปุ่น 10
ไทย 10
รายการทีวี
กำกับอัตสึโกะ อิชิซุกะ
เขียนบทเรอิโกะ โยะชิดะ
ดนตรีMONACA
สตูดิโอแมดเฮาส์
ฉายทางทีวีโตเกียว, ทีวืโอ, ทีวีเอ, เอที-เอ็กซ์
ฉาย 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 22 กันยายน พ.ศ. 2557
ตอน12 (รายชื่อตอน)
เกม
ฮานายามาตะ โยซาโค่ย ไลฟ์
พัฒนาบันไดนัมโคเกมส์
โฆษณาบันไดนัมโคเกมส์
แนวดนตรี, วิชวลโนเวล
เล่นกับเพลย์สเตชันวิต้า
เผยแพร่13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

บุษบาภาษาศิลป์ (ญี่ปุ่น: ハナヤマタ โรมาจิHanayamata) เป็นมังงะเขียนโดย โซ ฮะมะยุมิบะ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารแนวเซเน็งชื่อ มังงะไทม์คิระระฟอร์เวิร์ด ของสำนักพิมพ์โฮบุนชะ ตั้งแต่มิถุนายน พ.ศ. 2554 โดยมีฉบับรวมเล่มแล้วทั้งหมด 8 เล่ม และอนิเมะผลิตโดยแมดเฮาส์ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2557

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เซคิยะ นารุ สาวน้อยธรรมดาอายุ 14 ปี ผู้ชื่นชอบเรื่องเทพนิยาย เธอบังเอิญได้พบกับภูติตอนกลางคืน แล้วก็ได้ชักชวนนารุให้เข้าสู่โลกของการเต้นโยซาโค่ย

ตัวละคร[แก้]

เซคิยะ นารุ
(ญี่ปุ่น: 関谷 なる โรมาจิSekiya Naru)
ให้เสียงโดย: เรอินะ อุเอะดะ
สาวน้อยอายุ 14 ปี คิดว่าตนเองเป็นคนธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่น ชื่นชอบเรื่องเกี่ยวกับเทพนิยาย นอกจากนั้นเธอก็ไม่ได้มีความสนใจเรื่องอื่นเลย เวลาอยู่บ้านก็จะฝึกอิไอโด หลังจากเธอพบกับฮานะ ก็ได้ถูกชักชวนมาเต้นโยซาโค่ย เธอก็ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงตนเองทีละเล็กทีละน้อย ดอกไม้ที่ชอบคือ ดอกซากุระ
ฮานะ เอ็น. ฟอร์นเทนสแตนด์
(ญี่ปุ่น: ハナ・N・フォンテーンスタンド โรมาจิHana Enu Fontēnsutando ทับศัพท์Hana N. Fountainstand)
ให้เสียงโดย: มินะมิ ทะนะกะ
นักเรียนแลกเปลี่ยนจากสหรัฐอเมริกา อยู่ห้องเรียนเดียวกันนารุ โดยชื่นชอบการเต้นโยซาโค่ย เพราะตอนเด็กเธอได้มาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเห็นการเต้นโยซาโค่ย เธอตัดสินใจมาอยู่ที่ญี่ปุ่นและตั้งชมรมโยซาโค่ย โดยชวนนารุเข้าร่วม ดอกไม้ที่ชอบคือ ดอกบลูสตาร์
ซาซาเมะ ยายะ
(ญี่ปุ่น: 笹目 ヤヤ โรมาจิSasame Yaya)
ให้เสียงโดย: คะยะ โอะคุโนะ
เพื่อนสนิทของนารุ ที่บ้านเป็นร้านบะหมี่ เป็นคนเก่งและสวย ทำให้เป็นคนดังในโรงเรียน เป็นคนเขียนลายมือแย่ เป็นคนค่อนข้างหวงนารุและรู้สึกอิจฉาเวลาที่นารุเป็นเพื่อนกับคนอื่น ตอนแรกเธอเข้าร่วมชมรมโยซาโค่ยแค่ในนามเท่านั้น แต่หลังจากที่ความฝันของเธอในการตั้งวงดนตรีพังลง ไม่ช้าเธอก็ร่วมชมรมอย่างจริงจัง ดอกไม้ที่ชอบคือ ดอกกุหลาบ
นิชิมิคาโดะ ทามิ
(ญี่ปุ่น: 西御門 多美 โรมาจิNishimikado Tami)
ให้เสียงโดย: ยุกะ โอทสึโบะ
รองประธานสภานักเรียน เธอโตมากับนารุ เพราะพ่อของทั้งสองคนเป็นคนรู้จักกัน ทามิเปรียนเสมือนพี่สาวของนารุ ทามิเป็นคนติดพ่อ โดยเธอใช้เวลาทั้งหมดเพื่อฝึกตนให้เป็นแบบกุลสตรีญี่ปุ่นเพื่อให้พ่อภูมิใจ อย่างไรก็ตาม นารุก็ได้ช่วยให้ทามิเอาชนะความกังวลของตัวเอง และเข้าร่วมชมรมโยซาโค่ย ดอกไม้ที่ชอบคือ ดอกลิลลี่
โทคิซาวะ มาจิ
(ญี่ปุ่น: 常盤 真智 โรมาจิTokiwa Machi)
ให้เสียงโดย: มะนะมิ นุมะคุระ
ประธานสภานักเรียนและเพื่อนสนิทของทามิ เป็นคนเข้มงวดกับกฏระเบียบแต่ก็อ่อนโยนกับของน่ารักๆ ดอกไม้ที่ชอบคือ ดอกทานตะวัน
โทคิวะ ซาริ
(ญี่ปุ่น: 常盤 沙里 โรมาจิTokiwa Sari)
ให้เสียงโดย: เมะกุมิ โทะโยะกุจิ
ครูประจำชั้นของนารุ, ยายะและฮานะและเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และยังเป็นพี่สาวของมาจิด้วย มีชื่อเล่นว่า 'อาจารย์แซลลี่' (Sally-sensei) ต่อมาเป็นครูที่ปรึกษาชมรมโยซาโค่ย
โอฟุนะ มาซารุ
(ญี่ปุ่น: 大船 勝 โรมาจิŌfuna Masaru)
ให้เสียงโดย: ทสึโยะชิ โคะยะมะ
เจ้าของร้านโยซาโค่ยมาซารุ อายุ 33 ปีมีหน้าตาคล้ายยากุซ่า แต่จริงๆ แล้วเป็นคนใจดีและพร้อมที่ช่วยเหลือคนที่สนใจในโยซาโค่ย

สื่อต่างๆ[แก้]

มังงะ[แก้]

เริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสารแนวเซเน็ง มังงะไทม์คิระระฟอร์เวิร์ด ของสำนักพิมพ์โฮบุนชะ ตั้งแต่มิถุนายน พ.ศ. 2554 ฉบับรวมเล่มเล่มที่ 1 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554[2] เล่มที่ 2 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555[2] เล่มที่ 3 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2556[2] เล่มที่ 4 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2557[2] เล่มที่ 5 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557[2] และเล่นที่ 6 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2557[2]

สำหรับประเทศไทยนั้น สำนักพิมพ์รักพิมพ์ เป็นผู้แปลและจัดจำหน่าย โดยฉบับรวมเล่มเล่มที่ 1 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556[3] เล่มที่ 2 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556[4] และเล่มที่ 3 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556[5]

อนิเมะ[แก้]

อนิเมะผลิตโดย แมดเฮาส์[6] เริ่มออกอากาศที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557[7] โดยเพลงเปิดคือเพลง "ฮะนะ วะ โอะโดะเระยะ อิโนะฮะ นิ โฮะ" (ญี่ปุ่น: 花ハ躍レヤいろはにほ โรมาจิHana wa Odoreya Iroha ni Ho ทับศัพท์เต้นรำในกลิ่นของดอกไม้) ขับร้องโดย Team Hanayamata (เรอินะ อุเอะดะ, คะยะ โอะคุโนะ, มินะมิ ทะนะกะ, ยุกะ โอทสึโบะ, และ มะนะมิ นุมะคุระ), ส่วนเพลงปิดคือเพลง "ฮะนะยุกิ" (ญี่ปุ่น: 花雪 โรมาจิHanayuki ทับศัพท์เกล็ดหิมะ) ขับร้องโดย smileY inc.

วิดีโอเกม[แก้]

ฮานายามาตะ โยซาโค่ย ไลฟ์! (ญี่ปุ่น: ハナヤマタ よさこいLIVE! โรมาจิHanayamata: Yosakoi Live!) เป็นเกมแนวดนตรีและผจญภัย พัฒนาโดย บันไดนัมโคเกมส์ โดยจะวางจำหน่ายลงเครื่อง เพลย์สเตชันวิต้า วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ในรูปแบบปกติและรูปแบบจำนวนจำกัด โดยมีของแถมเป็นบลู-เรย์พิเศษและดรามาซีดี[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. Chapman, Hope (July 7, 2014). "The Summer 2014 Anime Preview Guide: HaNaYaMaTa". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ July 8, 2014.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 "ハナヤマタ" (in Japanese). Houbunsha. สืบค้นเมื่อ December 21, 2013.
  3. "บุษบาภาษาศิลป์ 1". รักพิมพ์. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2557.
  4. "บุษบาภาษาศิลป์ 2". รักพิมพ์. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2557.
  5. "บุษบาภาษาศิลป์ 3". รักพิมพ์. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2557.
  6. "Hana Yamata ได้ทำเป็น Anime แล้ว". Akibatan. 24 ธันวาคม พ.ศ. 2556. สืบค้นเมื่อ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2556.
  7. "เว็บไซต์หลักอนิเมะสาวน้อยร่ายรำ Hanayamata เผย PV ตัวอย่างออกมาแล้ว". Akibatan. 26 มิถุนายน พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2557.
  8. "Hanayamata Yosakoi Live! มาเต้น Yosakoi กันต่อใน PS Vita". Akibatan. 2 สิงหาคม พ.ศ. 2557. สืบค้นเมื่อ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2557.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]