กองทัพอวกาศสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กองทัพอวกาศสหรัฐ
Seal of the United States Space Force.svg
ตราประจำกองทัพอวกาศสหรัฐ
สถาปนา 20 ธันวาคม 2019; 13 เดือนก่อน (2019-12-20)
1 กันยายน 1982 (แม่แบบ:Age in years and months as Air Force Space Command)[1]
ประเทศ  สหรัฐ
รูปแบบ กองทัพอวกาศ
บทบาท การสงครามบนอวกาศ
กำลังรบ 16,000 นาย[2]
กองบัญชาการ เดอะเพนตากอน
อาร์ลิงตันเคาน์ตี รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐ[3]
วันสถาปนา 20 ธันวาคม
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการสูงสุด Flag of the President of the United States.svg ประธานาธิบดี โจ ไบเดิน
รัฐมนตรีกลาโหม Flag of the United States Secretary of Defense.svg ลอยด์ ออสติน
รัฐมนตรีทบวงทหารอากาศ Flag of the United States Secretary of the Air Force.svg จอห์น พี. ร็อท (รักษาการแทน)
หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการทางอวกาศ Flag of the Chief of Space Operations.svg พลเอก จอห์น ดับบลิว. เรย์มอนด์
รองหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการทางอวกาศ Flag of the Vice Chief of Space Operations.svg พลเอก เดวิด ดี. ทอมป์สัน

กองทัพอวกาศสหรัฐ (อังกฤษ: United States Space Force; USSF) เป็นเหล่าทัพกองกำลังที่ 6 ภายใต้สังกัดกองทัพสหรัฐ[4] มีวัตถุประสงค์ในการควบคุมปฏิบัติการทางทหารเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติที่อยู่ในอวกาศ สถาปนาขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้ลงนามใน “กฎหมายการจัดการอำนาจความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นดีเอเอ) 2020” ที่ฐานทัพร่วมเรือ-อากาศแอนดรูว์ส ในรัฐแมริแลนด์ ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ

ทั้งนี้ หนึ่งในสาระสำคัญของกฎหมายเอ็นดีเอเอคือการจัดตั้ง “กองทัพอวกาศ” เป็นกองกำลังที่ 6 ของกองทัพสหรัฐ นอกจากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองกำลังนาวิกโยธิน และกองกำลังยามฝั่ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 72 ปี ที่สหรัฐมีการตั้งกองกำลังใหม่ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพ โดยกองทัพอวกาศซึ่งแยกตัวออกมาจากกองทัพอากาศ ผู้บัญชาการกองทัพอวกาศคนแรกคือ พล.อ.อ.จอห์น เรย์มอนด์ ซึ่งควบตำแหน่งผู้บัญชาการกองบัญชาการอวกาศสหรัฐ หรือ สเปซคอม ที่มีการก่อตั้งและเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนสิงหาคม 2562

ซึ่งภารกิจของกองทัพอวกาศที่มีเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและพลเรือนในสังกัดรวมกันประมาณ 16,000 นาย ไม่ใช่การส่งทหารขึ้นสู่อวกาศ แต่คือการปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐที่อยู่ในอวกาศ อาทิ ดาวเทียมหลายร้อยดวงซึ่งโคจรอยู่ในชั้นบรรยากาศ ทำหน้าที่ทั้งการสำรวจและเก็บข้อมูลทั่วไป และ การสอดแนม   ส่วนภารกิจของสเปซคอมซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระที่ไม่อยู่ภายใต้สังกัดเหล่าทัพใด แต่ขึ้นตรงกับนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพทุกด้านของกองทัพสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ทุกฝ่ายว่าอิทธิพลของสหรัฐในอวกาศจะไม่ถูกคุกคามจากศัตรู

อ้างอิง[แก้]

  1. "U.S. Space Force Fact Sheet". Spaceforce.mil. United States Space Force. December 20, 2019. สืบค้นเมื่อ December 21, 2019.
  2. "What's the Space Force". spaceforce.mil.
  3. "Fact Sheet". spaceforce.mil.
  4. "U.S. Space Force: President Trump Proposes 6th Military Branch - InvestorPlace". Investorplace.com. 19 June 2018. สืบค้นเมื่อ 9 August 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]