ข้ามไปเนื้อหา

เพศวิถีของมนุษย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เพศวิถีของมนุษย์ (อังกฤษ: human sexuality) เป็นประสบการณ์ซึ่งกระตุ้นความรู้สึกทางเพศและการปลดปล่อยด้านเพศของมนุษย์[1] โดยมากเป็นแรงผลักดันโดยความต้องการมีความสุขความพึงพอใจด้านเพศ เพศวิถีของมนุษย์เป็นลักษณะทางชีวภาพ กายภาพและอารมณ์ มีความหมายถึงกลไกเกี่ยวกับการสืบพันธุ์ เช่นเดียวกับแรงผลักดันทางชีวภาพพื้นฐานที่เกิดขึ้นในทุกสปีชีส์และรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์และพฤติกรรมทางเพศทุกรูปแบบ ลักษณะทางด้านอารมณ์มีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์สุดขีดที่เกี่ยวข้องกับท่วงทางเพศสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับพันธะด้านสังคม ส่วนประเด็นด้านกายภาพของเพศวิถีมีช่วงกว้างตั้งแต่ ความคิดที่จะไม่มีด้านการแพทย์มาเกี่ยวข้องที่มุ่งความสนใจไปที่ด้านสรีรวิทยาหรือแม้แต่ด้านจิตวิทยาและลักษณะทางสังคมของพฤติกรรมทางเพศ

คำนี้ยังครอบคลุมถึงด้านวัฒนธรรม การเมือง กฎหมายและปรัชญา อาจยังมีประเด็นด้าน หลักจรรยา ชาติพันธุ์ ทฤษฎี ความเชื่อเรื่องจิตและวิญญาณหรือศาสนาและ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับทุกสิ่งที่เกี่ยวกับด้านเพศ จากการศึกษาเร็ว ๆ นี้ของเพศวิถีของมนุษย์ พบว่าเน้นย้ำความคิดเห็นด้านเพศเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างอัตลักษณ์ของตนเองและในด้านความพัฒนาด้านสังคมของแต่ละคน[2]

เดอเลอซและกัวตารี เขียนไว้ใน Anti-Oedipus ในปี ค.ศ. 1972 โดยอภิปรายว่าเพศวิถีมีพละกำลังอย่างมากที่มอบให้ทุกกิจกรรมของสังคม[3] ครอบครัวนิยม (Familialism) เป็นสิ่งคงรักษา เพศวิถีเกิดขึ้นในครอบครัวเพียงอย่างเดียว [...] แต่ความจริงแล้วเพศวิถีเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง

ศิลปะและของโบราณจากอดีตได้ช่วยแสดงเพศวิถีของมนุษย์ในเวลานั้น[1]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 Rathus, Spencer A., Jeffrey S. Nevid, and Lois Fichner-Rathus. 2007. Human Sexuality in a World of Diversity. Allyn & Bacon.
  2. Boccadoro L., Carulli S., (2008) Il posto dell'amore negato. Sessualità e psicopatologie segrete (The place of the denied love. Sexuality and secret psychopathologies - Abstract เก็บถาวร 2010-03-14 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน). Tecnoprint Editrice, Ancona. ISBN 978-88-95554-03-7
  3. Deleuze and Guattari (1972) Anti-Oedipus pp. 322, 114-5