เด็กหอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เด็กหอ (ภาพยนตร์))
เด็กหอ
(Dorm)
ภาพใบปิดภาพยนตร์
กำกับ ทรงยศ สุขมากอนันต์
อำนวยการสร้าง จีทีเอช
ฟีโนมีน่า โมชั่น พิคเจอร์
เขียนบท ชลลดา เตียวสุวรรณ
วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
ทรงยศ สุขมากอนันต์
นำแสดง จินตหรา สุขพัฒน์
ชาลี ไตรรัตน์
ศิรชัช เจียรถาวร
ดนตรีประกอบ ภรัถ พุทธปานันท์
สโนแมน สตูดิโอ
กำกับภาพ นิรมล รอสส์
ตัดต่อ พงศธร โกศลโพธิทรัพย์
วิชชา โกจิ๋ว
ค่าย 365 ฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่ จีทีเอช
ฟีโนมีน่า โมชั่น พิคเจอร์
ฉาย 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549
ความยาว 105 นาที
ภาษา ไทย
รายได้ 50.3 ล้านบาท[1]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เด็กหอ เป็นภาพยนตร์ไทย แนวสยองขวัญ เข้าฉาย เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์ โดย จีทีเอช และ ฟีโนมีน่า โมชั่น พิคเจอร์ สร้างจากเรื่องเล่าที่เคยได้ยินมาขณะเรียนอยู่ที่ โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา

นักแสดง[แก้]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ชาตรี เด็กชาย อายุ 12 เรียน ม.1 เป็นเด็กไร้ความหมาย ที่พ่อของเขาส่งไปเรียนที่สายชลวิทยา ที่จังหวัดชลบุรี อย่างฉุกละหุก ก็เพื่อที่ชาตรีจะได้พ้นไปจากบ้านไกลไปเสียจากพ่อ เพราะชาตรีรู้ความลับของพ่อทั้งหมด เพื่อนของชาตรีได้พูดคุยเรื่องผีในโรงเรียนและเรื่องครู ในตอนกลางคืนชาตรีรู้สึกปวดฉี่ขึ้นมา พอฉี่เสร็จชาตรีได้ยินเสียงอะไรบางอย่างเหมือนมันเคลื่อนที่ได้ แต่พอเข้าไปแล้วประตูก็เลยล็อก ชาตรีตกใจมากเลยอยากออกไป จนสักพักประตูก็เปิดได้ ชาตรีวิ่งหนีไปหอพักจนเขารู้สึกกลัวมาก

แล้วชาตรี ก็ได้พบกับ วิเชียร เพื่อนร่วมห้องที่ดูเหมือนจะรู้อะไร ๆ ในโรงเรียนไปเสียทุกอย่าง และแล้วมิตรภาพระหว่างเพื่อนทั้ง 2 ก็ก่อตัวขึ้น ก่อนที่พบว่าแท้ที่จริงแล้ว วิเชียร ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา ๆ แต่พอเวลาผ่านไป ดูเหมือนว่าชาตรีก็เริ่มผูกมิตรกับวิเชียรได้ เพราะว่าทั้งสองคนเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ "ไม่มีใครเห็นว่ามีตัวตน" อย่างตอนที่ชาตรีคิดจะทำอะไรแผลง ๆ เพื่อถอดวิญญาณมาช่วยวิเชียร วิเชียรก็พูดว่า "สัญญากับฉันสิ ว่าจะไม่ทำอะไรบ้า ๆ เพื่อช่วยฉัน ชาตรี สัญญากับฉันสิ" ชาตรีไม่ตอบ กลับยืนนิ่งอยู่อย่างนั้นจนถึงเวลา 6 โมงเย็น มันคือ เวลาตายของวิเชียร แต่วิเชียรต้องกลับไปที่สระว่ายน้ำนั้น เพื่อลิ้มรสความทรมานจากการจมน้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าทุกวัน ชาตรีเจ็บปวดมากที่ได้เห็นวิเชียรทรมานแบบนั้น แต่ตัวเขากลับได้แต่ยืนมอง แตะต้องอะไรวิเชียรไม่ได้ จนในที่สุด ชาตรีก็ไปดมสารอีเทอร์ มากเกินขนาด จนในที่สุดวิญญาณก็หลุดออกจากร่าง แล้วชาตรีก็ไม่คิดจะเหลียวมองดูร่างของตนเองเลยแม้แต่น้อย เขาวิ่งไปทางสระว่ายน้ำนั้นโดยไม่สนใจอะไรอีกแล้ว และชาตรีก็ช่วยวิเชียรขึ้นมาจากสระจนได้ และต่อจากนั้นเอง ที่วิเชียรลาชาตรีไปเกิด แค่ลากันสั้น ๆ แต่สายตาสื่อความหมายว่าทั้งสองคนผูกพันกันมากมายเพียงใด

ทีมงาน[แก้]

เกร็ดจากภาพยนตร์[แก้]

โปสเตอร์อีกแบบ
 • ในปี พ.ศ. 2550 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเว็บบอร์ดพันทิปดอตคอม ว่ามีโครงเรื่อง คล้ายคลึงกับภาพยนตร์สเปนที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2544 เรื่อง El Espinazo del diablo (The Devil's Backbone) แต่ทรงยศ ผู้กำกับปฏิเสธว่า ตนได้เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนที่สร้างเด็กหอจริง แต่เรื่องเด็กหอไม่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสเปนเรื่องนี้แต่อย่างใด สร้างจากเรื่องเล่าที่เคยได้ยินมาขณะเรียนอยู่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา [2]

รางวัล[แก้]

 1. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชลลดา เตียวสุวรรณ, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, ทรงยศ สุขมากอนันต์)
 2. ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม (ชาลี ไตรรัตน์)
 3. ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (จินตหรา สุขพัฒน์)
 1. นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ศิรชัช เจียรถาวร)
 2. นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (จินตหรา สุขพัฒน์)
 1. ลำดับภาพยอดเยี่ยม (พงศธร โกศลโพธิทรัพย์, วิชชา โกจิ๋ว)
 2. กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (เรวัตร กรวยทอง, คมกฤช ชักนำ, สุธรรม วิลาวัลย์เดช)
 1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
 2. ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ทรงยศ สุขมากอนันต์)
 3. นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (จินตหรา สุขพัฒน์)
 4. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชลลดา เตียวสุวรรณ, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, ทรงยศ สุขมากอนันต์)
 5. กำกับภาพยอดเยี่ยม (นิรมล รอสส์ )
 1. ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ทรงยศ สุขมากอนันต์)
 2. นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (จินตหรา สุขพัฒน์)
 3. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ชลลดา เตียวสุวรรณ, วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์, ทรงยศ สุขมากอนันต์)
 • อิหร่าน เทศกาลภาพยนตร์ฟาทจ์แห่งอิหร่าน (Fajr Film Festival Iran) ครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 1-11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2007 [7]
 1. ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ทรงยศ สุขมากอนันต์) (Crystal Simorgh for Best Director สาขา Competition of Spiritual Cinema (Seeking the Truth))
 • เยอรมนีเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 57 เยอรมนี (Berlin International Film Festival) พ.ศ. 2550 [8] [9]
  1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ทรงยศ สุขมากอนันต์) - รางวัลหมีแก้ว (Crystal Bear) สาย Generation Kplus - ตัดสินโดยกรรมการเด็ก 11 คน
  2. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รองอันดับ 1 (ทรงยศ สุขมากอนันต์) - รางวัล Special Mention of Deutsches Kinderhilfswerk (องค์การสนับสนุนเด็กเยอรมัน) สาย Generation Kplus ตัดสินโดยกรรมการผู้ใหญ่ 7 คน จากนานาชาติ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]