เฉลียว ปทุมรส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉลียว ปทุมรส
สามจำเลยผู้ถูกประหารชีวิตในคดีประทุษร้ายต่อพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล (จากซ้าย) ชิต สิงหเสนี บุศย์ ปัทมศริน และเฉลียว ปทุมรส
ราชเลขานุการในพระองค์
ดำรงตำแหน่ง
8 สิงหาคม 2487 – 30 เมษายน 2489
(1 ปี 265 วัน)
กษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระอัฐมรามาธิบดินทร
ก่อนหน้า สเหวก นิรันดร
ถัดไป หม่อมเจ้านิกรเทวัญ เทวกุล
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 มีนาคม พ.ศ. 2445
เมืองกรุงเก่า ประเทศสยาม
เสียชีวิต 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498 (52 ปี)
เรือนจำบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย

เฉลียว ปทุมรส เป็นอดีตสมาชิกคณะราษฎรสายพลเรือน อดีตราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล[1]

ประวัติ[แก้]

เกิดที่เกาะลอย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา

อดีตสมาชิกพฤฒสภาสังกัดพรรคแนวรัฐธรรมนูญ ตกเป็นผู้ต้องหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ในที่สุดศาลฎีกาได้พิพากษาให้ได้รับโทษประหารชีวิต จึงถูกนำตัวไปประหารชีวิตที่เรือนจำบางขวางในเช้ามืดวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498 พร้อมด้วยจำเลยอีก 2 คนในคดีนี้ คือ ชิต สิงหเสนี และบุศย์ ปัทมศริน

ปัจจุบันได้มีการมอบแพปทุมรสให้วัดมณฑป โดยเจ้าอาวาสได้ทำการยกแพปทุมรสขึ้นต่อเป็นชั้น 2 ของอาคารกุฏิพระ ภายในมีสธูปที่ใช้เก็บอัฐิคนในตระกูลปทุมรส และยังมีซุ้มเรือนแก้วปทุมรสอยู่ภายในบริเวณวัดอีกด้วย

ครอบครัว[แก้]

เฉลียว ปทุมรส สมรสกับนางฉลวย ปทุมรส มีบุตรสี่คน โดยเกิดจากนางฮุ้น ปทุมรส 2 คน คือ เครือพันธ์ (ปทุมรส) บำรุงพงศ์ และสมวงศ์ ปทุมรส และเกิดจากนางศิริ ปทุมรส 2 คน คือ ฉายศรี (ปทุมรส) โสภณศิริ และ เพิ่มศักดิ์ ปทุมรส ตามลำดับ[2]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. บทความเรื่อง สำนักราชเลขาธิการ (13) ราชเลขานุการในพระองค์ คอลัมน์ย้อนรอยแผ่นดิน หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2549
  2. ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์: เมื่อข้าพเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็น "กบฏ" (ปรีชา'ทัศน์) แนวหน้า 9 กรกฎาคม 2550 และวารสารสารคดี ฉบับที่ 269 เดือนกรกฎาคม 2550 บทความที่ 211. บทความชิ้นสุดท้ายของท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ 2. ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 (พุทธศักราช 2484-2488)
  3. แจ้งความสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเหรียญรัตนาภรณ์