ฮัน โซโล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
ฮัน โซโล
Han.JPG
ฮัน โซโล ในช่วงวิกฤติการณ์ดาร์คเนสท์
ตำแหน่ง กัปตันยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน, นายพลในกองกำลังกบฏ
บ้านเกิด คอเรลเลีย
เกิด ปีที่ 29 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ปีที่ 34 หลังยุทธการยาวิน
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.80 เมตร
สังกัด กองกำลังกบฏ, สาธารณรัฐใหม่, สหพันธ์กาแลกติก (อดีตพ่อค้าของเถื่อน)
นักแสดง แฮริสัน ฟอร์ด
บัญชา เหมะบุตร (เสียงไทยภาค 4-6)
สปัลศิลป์ ศิริชัย (เสียงไทยภาค 7)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

ฮัน โซโล (Han Solo) เป็นตัวละครในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส

ฮัน โซโล เกิดในปีที่ 29 ก่อนยุทธการยาวิน เป็นชาวคอเรลเลียนผู้หยิ่งยโส ถึงพร้อมด้วยความเฉลียวฉลาดในการเหน็บแนม อารมณ์ขันแห้งแล้ง นิสัยบ้าระห่ำ และความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี ผู้ซึ่งเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพ่อค้าของเถื่อนในราวปีที่ 10 ก่อนยุทธการยาวิน รับงานจากนายจ้างมากหน้าหลายตา เคยเข้ารับราชการทหารเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะได้พบและเป็นเพื่อนกับชิวแบคคา เขาเป็นกัปตันยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน และไปก่อเรื่องไว้มากพอที่จะทำให้กลายเป็นคนมีค่าหัวก่อนที่จะจับพลัดจับผลูมามีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองกาแลกติกอย่างไม่ได้ตั้งใจ ต่อมาได้กลายเป็นนายพลในกองกำลังกบฏและได้แต่งงานกับเลอา ออร์กานา และมีลูกชายได้แก่ได้แก่ไคโล เรน

ในช่วงเวลาต่อมา ฮันได้กลายเป็นวีรบุรุษของสาธารณรัฐใหม่และมีส่วนร่วมในการต่อกรกับยูซาน วอง หลังจากสูญเสียลูกชายไปเขาก็เกิดความตั้งใจที่จะปกป้องครอบครัวขอบเขา

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส เคยให้คำบรรยายตัวฮัน โซโล เอาไว้ว่า "คนโดดเดี่ยวที่ได้เรียนรู้ความสำคัญของการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มและช่วยเหลือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน"

ฮัน โซโล เป็นตัวอย่างที่ดีของพระเอกยุคใหม่ ที่มีพฤติกรรมท้าทาย ไม่คร่ำครึเน้นแต่คุณธรรมที่ไปปฏิบัติในชีวิตจริงไม่ได้เหมือนพระเอกหรือดารานำในหนังยุคก่อน ฮัน โซโล ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไปที่รับจ้างขนของผิดกฎหมาย ติดหนี้สินรุงรัง แต่ไม่เคยอวดตัวว่าสูงส่งเป็นคนดีเหนือคนอื่นเช่นกัน

บทบาท[แก้]

วีรกรรมในสงครามกลางเมือง (ปีที่ 0-4 หลังยุทธการยาวิน)[แก้]

บาร์แคนทีน่า[แก้]

ฮันและชิวแบคคาเจรจากับลุคและโอบีวันเรื่องที่จะไปส่งพวกเขาที่อัลเดอรานและโอบีวันก็ตกลงที่จะจ่ายเงิน17,000 กรีโดลูกน้องของแจบบา เดอะ ฮัทท์ได้มาทวงเงินหนี้คืนแต่ฮันได้ยิงปืนใส่กรีโดจนตาย ต่อมาแจบบาเจ้าหนี้ได้มาทวงหนี้ด้วยตัวเอง แต่ฮันได้อ้างว่าจะต้องไปส่งลูกค้าที่อัลเดอรานแล้วจะเอาหนี้มาคืนทีหลัง จากนั้นพวกสตอร์มทรูปเปอร์ได้ไล่ล่าพวกเขาที่แอบซ่อนซีทรีพีโอกับอาร์ทูดีทูเอาไว้ ฮันจึงขับยานมิลเลนเนียม ฟอลคอนไปส่งพวกลุคที่อัลเดอราน แต่พบว่าอัลเดอรานถูกทำลายยานมิลเลเนี่ยมถูกดาวมรณะดึงเข้าไป พวกเขาจึงต้องหาทางปิดเกราะที่กั้นยานเอาไว้ ฮันและลุคได้ช่วยเจ้าหญิงเลอาออกมาและได้ขึ้นยานแต่ต้องสูญเสียโอบีวันไป ฮันและลุคได้ยิงยานทายไฟต์เตอร์ตกทุกเครื่องและฮันก็ได้มาส่งลุค,เลอาและหุ่นทั้ง2ที่ดาวยาวินสำเร็จ

ในยุทธการยาวิน[แก้]

ตอนที่พวกลุคอยู่ในฝูงบินโร้กที่จะทำหน้าที่ทำลายดาวมรณะฮันได้ขับยานกลับมาหาลุคอีกครั้งและได้ช่วยกันทำลายดาวมรณะสำเร็จ ลุคและฮันได้รับรางวัลจากเลอาด้วยกันและได้ขึ้นเป็นผู้พันของพันธมิตรฟื้นฟูสาธารณรัฐ

ในยุทธการฮอธ[แก้]

กลุ่มกบฎได้ไปตั้งฐานทัพที่ดาวฮอธ ฮันซึ่งต้องการที่จะไปคืนหนี้แจบบาจึงได้สั่งให้ซ่อมยาน แต่ลุคได้ถูกมนุษย์หิมะทำร้ายระหว่างทางขณะไปเป็นยามลาดตระเวน ฮันได้ผ่าท้องของสัตว์ล่าตระเวนของลุคที่หนาวตายแล้วนำมาห่มตัวลุคไว้ จากนั้นนักบินโร้กสองได้มาช่วยพวกเขาเอาไว้ ต่อมาจักรวรรดิกาแลกติกได้ส่งกองทัพไปจู่โจมฐานทัพของพวกกบฎ พวกฮันซึ่งได้แก่ตัวฮันเอง,เลอา,ชิวแบคคา,ซีทรีพีโอได้ขับยานมิลเลเนี่ยม ฟาลค่อนหลบหนีจากพวกจักรวรรดิ

ถูกแช่ในแท่งคาร์บอน[แก้]

พวกฮันได้ขับมิลเลเนี่ยม ฟาลค่อนลงไปที่นครเมฆาดาวเบสพิน ฮันได้รับการต้อนรับจากแลนโด คาลริสเซียนเพื่อนของเขา แต่ฮันพบว่าเพื่อนของเขาได้ทรยศเขาจึงถูกพวกจักรวรรดิแช่แข็งในแท่งคาร์บอนและถูกส่งไปที่รังของแจบบา เดอะ ฮัทท์โดยลูกน้องของเขาโบบ้า เฟทท์

ถูกช่วยเหลือ[แก้]

ฮันได้รับการช่วยเหลือจากพวกลุคโดยการหลอมเหลวแท่งคาร์บอนให้ละลาย และะยังได้ช่วยเหลือแลนโดจากการที่พลาดท่าเกือบตกลงไปในปากของปิศาจ

ในยุทธการเอนดอร์[แก้]

พวกฮันได้รับหน้าที่จากกองกำลังกบฎให้ไปจู่โจมพวกกองทัพบนดาวเอนดอร์ แต่ก็ถูกพวกอีว็อกจับตัวไว้ เขาได้สั่งให้ซีทรีพีโออ้างว่าเป็นพระเจ้า แต่แทนที่จะเป็นอย่างนั้นซีทรีพีโอได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังพวกอีว็อกจึงปล่อยตัวเขาไป แต่พวกกองทัพจักรวรรดินั้นแข็งแกร่งและมีกำลังพลมากเกินไป พวกฮันจึงเสียเปรียบ แต่หลังจากที่จักรพรรดิตายพวกจักรวรรดิก็ล่มสลาย ฮันได้ไปร่วมงานฉลองกับพวกอีว็อกและจะไม่เป็นตัวกขค.ให้ระหว่างลุคกับเลอา แต่เลอาได้บอกว่าลุคเป็นพี่ของหล่อน ฮันกับเลอาจึงได้รักกันในที่สุด

ใช้ชีวิตกับเลอา (ปีที่ 4-34 หลังยุทธการยาวิน)[แก้]

หลังจากศึกเอนดอร์จบลง ฮันได้แต่งงานกับเลอาจนมีลูกคนหนึ่งชื่อว่า เบ็น โซโล ซึ่งมีพลังสัมผัสเหมือนแม่และลุงอย่างลุค สกายวอลเกอร์ แต่ทว่าเบ็นกลับหันไปสู่ด้านมืดกลายเป็น ไคโล เร็น เป็นอัศวินแห่งปฐมภาคีไป ฮันเสียใจมากและได้แยกตัวออกจากเลอาพร้อมกับชิวแบคคา แต่โชคร้าย ยานมิลเลนเนี่ยม ฟาลค่อนของเขากลับถูกขโมยไป

การตาย (ปีที่ 34 หลังยุทธการยาวิน)[แก้]

หลายปีต่อมา ยานมิลเลนเนี่ยม ฟาลค่อนได้กลับมาหาเขาอีกครั้งด้วยการนำของเรย์ และฟินน์ แต่เขาก็ได้ถูกพวกสลัดอวกาศที่มาทวงหนี้คืนโจมตีระหว่างที่อยู่บนท่าจอดยานแต่ก็สามรถเอาชีวิตรอดมาได้ เขาคิดว่าที่จะทิ้งฟินน์และเรย์ลงยานแต่ก็ไม่ได้ปล่อยลงไป ฮันได้ตัดสินใจกลับมาเข้าร่วมกองทัพพันธมิตรกบฏอีกครั้งเพื่อต่อสู้กับปฐมภาคี ฮันได้พาเหล่าพวกพ้องไปทำลายดาวสังหารของกองทัพปฐมภาคี ฮันถามฟินน์ว่ารู้รหัสปลดเกราะดาวสังหารได้ยังไงและทำงานอยู่แผนกไหน แต่ฟินน์บอกว่าแค่จะมาช่วยเรย์และทำงานอยู่แผนกภารโรง พวกฮันมาช่วยเหลือเรย์ได้สำเร็จ และได้พบลูกชายของเขาอีกครั้ง ฮันได้พยายามเกลียกล่อมให้ลูกชายของเขากลับเข้าสู่ด้านแสงสว่างแต่ไม่สำเร็จและถูกสังหารลงด้วยน้ำมือของลูกชายตนในที่สุด

เบื้องหลัง[แก้]

Harrison Ford

ฮันยิงก่อน[แก้]

ภาพยนตร์สตาร์ วอร์สฉบับพิเศษปรับปรุงใหม่ปี ค.ศ. 1997 มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในฉากที่ฮัน โซโล ยิงปืนแสงสังหารกรีโดลง โดยฉบับเดิมนั้นฮันยิงปืนแสงสังหารกรีโดก่อนที่กรีโดจะทันหยิบปืน แต่ในฉบับพิเศษนั้นได้ปรับปรุงใหม่ทำให้กรีโดยิงปืนก่อนหน้าฮันครู่หนึ่งแต่ไม่โดน จากนั้นฮันจึงยิงปืนสวนสังหารกรีโด ผู้ชมหลายคนแสดงความไม่พอใจต่อการปรับปรุงนี้

ผังครอบครัว[แก้]

ดูบทความหลักที่: ครอบครัวโซโล

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]