ฮัน โซโล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
ฮัน โซโล
Han.JPG
ฮัน โซโล ในช่วงวิกฤติการณ์ดาร์คเนสท์
ตำแหน่ง กัปตันยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน, นายพลในกองกำลังกบฏ
บ้านเกิด คอเรลเลีย
เกิด ปีที่ 29 ก่อนยุทธการยาวิน
ตาย ไม่ปรากฏ
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.80 เมตร
สังกัด กองกำลังกบฏ, สาธารณรัฐใหม่, สหพันธ์กาแลกติก (อดีตพ่อค้าของเถื่อน)
นักแสดง แฮริสัน ฟอร์ด
บัญชา เหมะบุตร (เสียงไทย)
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

ฮัน โซโล (Han Solo) เป็นตัวละครในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส

ฮัน โซโล เกิดในปีที่ 29 ก่อนยุทธการยาวิน เป็นชาวคอเรลเลียนผู้หยิ่งยโส ถึงพร้อมด้วยความเฉลียวฉลาดในการเหน็บแนม อารมณ์ขันแห้งแล้ง นิสัยบ้าระห่ำ และความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี ผู้ซึ่งเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพ่อค้าของเถื่อนในราวปีที่ 10 ก่อนยุทธการยาวิน รับงานจากนายจ้างมากหน้าหลายตา เคยเข้ารับราชการทหารเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะได้พบและเป็นเพื่อนกับชิวแบคคา เขาเป็นกัปตันยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน และไปก่อเรื่องไว้มากพอที่จะทำให้กลายเป็นคนมีค่าหัวก่อนที่จะจับพลัดจับผลูมามีส่วนร่วมในสงครามกลางเมืองกาแลกติกอย่างไม่ได้ตั้งใจ ต่อมาได้กลายเป็นนายพลในกองกำลังกบฏและได้แต่งงานกับเลอา ออร์กานา และมีลูกสามคนได้แก่ไจนา จาเซน และอนาคิน

ในช่วงเวลาต่อมา ฮันได้กลายเป็นวีรบุรุษของสาธารณรัฐใหม่และมีส่วนร่วมในการต่อกรกับยูซาน วอง หลังจากสูญเสียเพื่อนรักและลูกชายคนที่2ไปเขาก็เกิดความตั้งใจที่จะปกป้องครอบครัวของเขา ทำให้เขาต้องเข้าสู่แนวหน้าของการต่อสู้กับดาร์คเนสท์ ในช่วงเริ่มต้นของสงครามสวอร์ม ฮันเป็นปู่ของอัลลานา ลูกสาวนอกสมรสระหว่างจาเซนกับเทเนล คา ในช่วงการจลาจลคอเรลเลียนครั้งที่สอง (ราวปีที่ 40 หลังยุทธการยาวิน) ฮันได้สูญเสียความเชื่อมั่นที่มีต่อสหพันธ์กาแลกติกไปจนหมดสิ้น

จอร์จ ลูคัส ผู้สร้างสตาร์ วอร์ส เคยให้คำบรรยายตัวฮัน โซโล เอาไว้ว่า "คนโดดเดี่ยวที่ได้เรียนรู้ความสำคัญของการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มและช่วยเหลือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน"

ฮัน โซโล เป็นตัวอย่างที่ดีของพระเอกยุคใหม่ ที่มีพฤติกรรมท้าทาย ไม่คร่ำครึเน้นแต่คุณธรรมที่าไปปฏิบัติในชีวิตจริงไม่ได้เหมือนพระเอกหรือดารานำในหนังยุคก่อน ฮัน โซโล ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไปที่รับจ้างขนของผิดกฎหมาย ติดหนี้สินรุงรัง แต่ไม่เคยอวดตัวว่าสูงส่งเป็นคนดีเหนือคนอื่นเช่นกัน

เบื้องหลัง[แก้]

Harrison Ford

ฮันยิงก่อน[แก้]

ภาพยนตร์สตาร์ วอร์สฉบับพิเศษปรับปรุงใหม่ปี ค.ศ. 1997 มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในฉากที่ฮัน โซโล ยิงปืนแสงสังหารกรีโดลง โดยฉบับเดิมนั้นฮันยิงปืนแสงสังหารกรีโดก่อนที่กรีโดจะทันหยิบปืน แต่ในฉบับพิเศษนั้นได้ปรับปรุงใหม่ทำให้กรีโดยิงปืนก่อนหน้าฮันครู่หนึ่งแต่ไม่โดน จากนั้นฮันจึงยิงปืนสวนสังหารกรีโด ผู้ชมหลายคนแสดงความไม่พอใจต่อการปรับปรุงนี้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]