สปีดเดอร์ไบค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สปีดเดอร์ไบค์ 74-ซี

สปีดเดอร์ไบค์ เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่งในภาพยนตร์ นวนิยาย หนังสือการ์ตูน และสื่ออื่น ๆ ของสตาร์ วอร์ส สปีดเดอร์ไบค์มีบทบาทมากมายในสตาร์ วอร์ส ในภาพยนตร์ สปีดเดอร์ไบค์ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในการกลับมาของเจไดและยังมีบทบาทในเอพพิโซดอื่น ๆ

สปีดเดอร์ไบค์ หรือ โฮเวอร์ไบค์ (อังกฤษ: ภาษาอังกฤษ: Speeder bike, hover bikes) เป็นยานพาหนะยกตัวด้วยแรงดันแบบเปิด มันจุผู้โดยสารได้หนึ่งหรือสองคน สปีดเดอร์ไบค์มีจุดเด่นเรื่องความเร็วและความคล่องตัวมากกว่าแลนด์สปีดเดอร์ และเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นที่มองหาความตื่นเต้นและในการลาดตระเวนทางทหาร สปีดเดอร์ไบค์โดยทั่วไปนั้นจะไต่ระดับสูงได้มากสุดที่ 10 เมตร (32 ฟุต) และท่องไปตามภูมิประเทศที่หยาบได้ บางบริษัทจะเสริมรถพ่วงข้างสปีดเดอร์ไบค์ลงไป[1]

รุ่นที่เป็นที่รู้จัก[แก้]

  • สปีดเดอร์ไบค์ 22-บี ไนท์ฟัลคอน เป็นสปีดเดอร์ที่มีประโยชน์มากมาย มันเหมาะสำหรับการท่องไปในเมือง การแข่งขัน ทางทหารและการลาดตระเวน มันจุผู้ดโดยสารได้เพียงคนเดียวพร้อมกับสิ่งของอีก 4 กิโลกรัม
  • สปีดเดอร์ไบค์ 74-ซี
สปีดเดอร์ไบค์ 22-บี ไนท์ฟัลคอน
สปีดเดอร์ไบค์ สตาร์ฮอว์ค 2บี
  • สปีดเดอร์ไบค์ สตาร์ฮอว์ค 2บี มันถูกใช้มานานก่อนยุทธการยาวิน ในตอนนั้น มันเป็นแบบที่ปฏิวัติรูปแบบอื่น ๆ ของสปีดเดอร์ไบค์ หลายสิบปีต่อมา มันยังคงเป็นสปีดเดอร์ไบค์ที่มีเป็นที่นิยมของกาแลกซี่ มันมีความยาว 5 เมตร จุผู้โดยสารได้สองคนและสิ่งของอีกสามกิโลกรัม มันมีเพดานบินที่ 10 เมตร
  • ยูโดพัลสปีดเดอร์ เป็นสปีดเดอร์ที่ถูกใช้โดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยของนาบู

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]