อัมพร จันทรวิจิตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อัมพร จันทรวิจิตร
ม.ป.ช., ม.ว.ม.
รองนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
8 ตุลาคม พ.ศ. 2519 – 19 ตุลาคม พ.ศ. 2520
นายกรัฐมนตรี ธานินทร์ กรัยวิเชียร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2456
เสียชีวิต 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531 (75 ปี)
คู่สมรส สนองนุช จันทรวิจิตร
ศาสนา พุทธ
ลายมือชื่อ

อัมพร จันทรวิจิตร (3 กรกฎาคม พ.ศ. 2456 — 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531) อดีตรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายธานินทร์ กรัยวิเชียร

ประวัติ[แก้]

อัมพร จันทรวิจิตร สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ต่อมาคือ สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์) เมื่อพ.ศ. 2493 ซึ่งนายอัมพร ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการร่างข้อบังคับของสมาคม[1]

หลังจากการรัฐประหารของคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2519 อัมพร จันทรวิจิตร ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 39 ของนายธานินทร์ กรัยวิเชียร[2] ระหว่างดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีได้ปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ เช่น เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารเรียนโรงเรียนบ้านสวนวิทยาคม[3] อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารเรียนโรงเรียนเนินมะปรางศึกษาวิทยา[4] อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีเปิดโรงเรียนบ้านผาหลังมี[5] อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์พระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก[6] อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี

อัมพร จันทรวิจิตร ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเป็นเวลา 1 ปีเศษ จึงพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากพลเรือเอกสงัด ชลออยู่ หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ได้ทำรัฐประหารซ้ำอีกครั้ง เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2520[7]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]