กว่าจะรู้เดียงสา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กว่าจะรู้เดียงสา
กำกับ ชนะ คราประยูร
อำนวยการสร้าง เจริญ เอี่ยมพึ่งพร
เขียน บทประพันธ์ :
โบตั๋น
บทภาพยนตร์ :
ชนะ คราประยูร
นพมาศ ศิริกายะ
กำกับภาพ ลิขิต กฤษณะมิตร
จำหน่าย/เผยแพร่ ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
ฉาย 7 มีนาคม พ.ศ. 2530
ความยาว 110 นาที
ประเทศ ประเทศไทย
ภาษา ภาษาไทย
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

กว่าจะรู้เดียงสา เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2530 ที่ดัดแปลงสร้างมาจากนวนิยายของ โบตั๋น จัดจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น กำกับโดย ชนะ คราประยูร บทภาพยนตร์โดย ชนะ คราประยูร และ นพมาศ ศิริกายะ นำแสดงโดย มาช่า วัฒนพานิช, สุริยา เยาวสังข์, อธิป ทองจินดา, นพพล โกมารชุน, อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ,กำธร สุวรรณปิยะศิริ, สุริวิภา กุลตังวัฒนา, สุเชาว์ พงษ์วิไล, ไกรลาศ เกรียงไกร ออกฉายเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2530

กว่าจะรู้เดียงสา ได้สร้างเป็นละครโทรทัศน์ 3 ครั้ง ครั้งแรกโดย สุรางค์ เปรมปรีดิ์ อำนวยการผลิต มอบหมาย ดาราวิดีโอ ออกอากาศทาง ช่อง 7 ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2531 นำแสดงโดย มาช่า วัฒนพานิช, สิวะ แตรสังข์, พิศมัย วิไลศักดิ์, มานพ อัศวเทพ, รอง เค้ามูลคดี, ดวงดาว จารุจินดา, ปทุมวดี โสภาพรรณ, เกษศริน พูนลาภ, ชาลินี ดารา, ศักดิ์สิทธิ์ ทวีกุล
และครั้งที่สองปี พ.ศ. 2543 ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ผ่านการพิจารณาอนุมัติโดยบอร์ดคณะกรรมการพิจารณาช่อง 7 เป็นอนุมัติผลิต มอบหมาย ดาราวิดีโอ เป็นผู้ผลิต นำแสดงโดย คีตภัทร อันติมานนท์, วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, ดวงดาว จารุจินดา และครั้งที่สามปี พ.ศ. 2555 สร้างโดย มีเดีย สตูดิโอ และออกอากาศทางช่อง มีเดีย แชนแนล นำแสดงโดย ธีรภัทร์ แย้มศรี, พิรุณรัตน์ เกตุคำ, รชยา รักกสิกรณ์

โครงเรื่อง[แก้]

ครอบครัวของทิพย์ (มาช่า วัฒนพานิช) เป็นผู้ดีเก่า มีคุณแม่ (พิศมัย วิไลศักดิ์) เป็นคนดูถูกคนจน เมื่อทิพย์อายุ 15 ย่าง 16 ได้รู้จักกับหนุ่มดาวโรงเรียนชื่อ ชยา (สุริยา เยาวสังข์) ทั้งสองคนมักพบปะกันประจำโดยทางบ้านไม่รู้ พี่ชายของชยา (นพพล โกมารชุน) เปิดร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ และมักทะเลาะกับชยาประจำ ทำให้เขาเบื่อที่บ้านมาก เมื่อทิพย์ไปเที่ยวน้ำตกกับชยา ทั้งคู่ก็ได้มีความสัมพันธ์กัน จนท้องขึ้นมาและหนีไปอยู่ด้วยกัน พ่อแม่ของทิพย์ตามไปที่ร้านของพี่ชายชยาและกล่าวว่าโทษให้ ทั้งคู่หนีไปอยู่กรุงเทพฯ สมรผู้หญิงหากินพาไปเช่าบ้านอยู่ ทั้งสองต้องแยกกันหางานทำ ชยาไปทำงานเป็นลูกจ้างร้านคนจีนซ่อมมอเตอร์ไซด์ ส่วนทิพย์ไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กทำงานบ้านที่บ้านครู แต่อยู่ได้ไม่นานสามีเจ้าของบ้านเข้ามาลวนลาม โชคดีตีศีรษะหนีออกมาได้ จึงหนีไปหาชยาที่ร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์ แต่ก็ไม่เจอกัน เพราะชยาได้ลาออกไปแล้ว จึงกลับไปหาสมร โดยขอโทรศัพท์กลับไปที่บ้าน หวังให้คุณพ่อรับหลานไปเลี้ยงหลังคลอด แต่ก็ต้องตกใจ เพราะพี่ชายบอกว่าคุณพ่อได้หย่ากับคุณแม่แล้วและไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน พี่ชายต้องการให้ทิพย์กลับไปอยู่ด้วยกันพร้อมยินดีรับเลี้ยงลูกทิพย์ แต่ไม่ทันที่จะพูดอะไรมาก ทิพย์ก็ร้องไห้วางหูด้วยความเสียใจกับข่าวที่พ่อหายตัวไป อีกทั้งยังรู้ว่าว่าชยาซึ่งติดยาถูกรถชนตายเพราะวิ่งหนีตำรวจ สมรจึงได้โอกาสเกลี่ยกล่อมให้ทิพย์ทำงานเป็นผู้หญิงหากินและเอาไปฝากไว้ที่บ้านของแม่เล้า เมื่อทิพย์คลอดลูก ก็โดนพาไปขายที่หาดใหญ่ ทิพย์ต้องทำงานและเลี้ยงลูกไปด้วย

จากนั้นหมอสุริยา (อธิป ทองจินดา) ญาติของทิพย์ ได้มาตรวจร่างกายในซ่อง จึงพยายามหาทางช่วยทิพย์ แต่ทิพย์ต้องการให้ลูกออกไปได้ก่อน ทิพย์ตัดสินใจผูกคอตาย สุริยาส่งเด็กให้กับพี่ชายทิพย์เลี้ยง แม่ของทิพย์จึงรู้ว่าทิพย์จากไปแล้ว

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ แว่นทิพย์ ชยา แม่ของทิพย์ หมอสุริยา
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2530 มาช่า วัฒนพานิช สุริยา เยาวสังข์ พิศมัย วิไลศักดิ์ อธิป ทองจินดา
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2531 มาช่า วัฒนพานิช สิวะ แตรสังข์ พิศมัย วิไลศักดิ์ ศักดิ์สิทธิ์ ทวีกุล
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2543 คีตภัทร อันติมานนท์ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ ดวงดาว จารุจินดา เจษฎา รุ่งสาคร
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2555 พิรุณรัตน์ เกตุคำ ธีรภัทร์ แย้มศรี รชยา รักกสิกรณ์ จิรวัฒน์ สวัสดี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]