สวนสนประดิพัทธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หาดสวนสนประดิพัทธ์และเขาตะเกียบ

สวนสนประดิพัทธ์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "สวนสน" เป็นสถานที่พักผ่อนที่ตั้งอยู่ในตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดเงียบสงบที่ขนานกับแนวสนประดิพัทธ์ เดิมเป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของศูนย์การทหารราบ ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นสถานพักฟื้นและพักผ่อนของข้าราชการกองทัพบกและครอบครัว ซึ่งเรียกชื่อเป็นทางการว่า "สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์"

ประวัติ[แก้]

สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก หรือในที่รู้จักในชื่อสวนสนประดิพัทธ์ มีที่มาจากสนประดิพัทธ์ที่มีปลูกเป็นแนวยาวจำนวนมาก เดิมอยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ต่อมาได้โอนให้กองทัพบกให้ใช้ในกิจการทางทหารเป็นโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ปัจจุบันได้ปรับปรุงให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของข้าราชการกองทัพบก ภายในมีการพัฒนาสวนสนประดิพัทธ์ให้เป็นสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก เพื่อให้เป็นสวัสดิการของข้าราชการกองทัพบกและข้าราชการทั่วไป และเปิดให้ประชาชนท้วไปใช้บริการด้วย นอกจากนั้นยังพัฒนาให้มีศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ [1]

สวนสนประดิพัทธ์เป็น 1 ใน 6 สถานพักตากอากาศในความรับผิดชอบของกองทัพบก คือ บางปู จังหวัดสมุทรปราการ, สวนสนประดิพัทธ์แห่งที่ 1 และ 2 จังหวัดประจวบฯ, หาดเจ้าสำราญ มณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี, ล้านนา มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ และสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย[2]

ปัจจุบัน ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริหารงานของสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากสวัสดิการภายในเป็นสวัสดิการในเชิงธุรกิจ จากที่จัดทำบันทึกข้อตกลงโครงการการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจ ร่วมกับกรมธนารักษ์ โดยแบ่งออกเป็น 4 กิจการ (ระยะเวลาของสัญญาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 – 31 มีนาคม 2566) คือ [3]

  • สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ แห่งที่ 1
  • สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ แห่งที่ 2
  • ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์
  • สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37)

ที่ตั้งและการเดินทาง[แก้]

สวนสนประดิพัทธ์ตั้งอยู่บริเวณบ้านหนองแก ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีเขาตะเกียบคั่นระหว่างหาดหัวหิน และหาดสวนสนประดิพัทธ์ สวนสนประดิพัทธ์มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 1,065 ไร่ 1 งาน 86 ตารางวา ระยะทางห่างจากกรุงเทพ ฯ ประมาณ 190 กม. ห่างจากตัวเมืองหัวหิน 8 กิโลเมตร[4]

ทางราง[แก้]

สามารถโดยสารรถไฟ โดยมีบริการรถไฟนำเที่ยวสวนสนประดิพัทธ์ ขบวนที่ 911/912 ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง และหยุดจอดที่สถานีสามเสน, ชุมทางบางซื่อ, บางบำหรุ, ศาลายา, นครปฐม, ชุมทางหนองปลาดุก, ราชบุรี, เพชรบุรี, ชะอำ รวมถึงสถานีรถไฟหัวหินและจอดที่หยุดรถสวนสนประดิพัทธ์โดยเฉพาะ โดยเปิดให้บริการทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ (ยกเว้นเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์) และยังสามารถโดยสารรถไฟโดยสารธรรมดา ขบวนที่ 255/254 ธนบุรี - หลังสวน - ธนบุรี ซึ่งมีให้บริการทุกวันและจอดทุกสถานี/ที่หยุดรถ

ทางน้ำ[แก้]

ท่าเรือเฟอร์รี่ หัวหิน - พัทยา (ท่าเรือเขาตะเกียบ) ให้บริการข้ามฟากอ่าวไทย ไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ วันละ 1 เที่ยว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง [5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 12°29′53″N 99°58′27″E / 12.498147°N 99.974203°E / 12.498147; 99.974203