บึงบัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บึงบัว

บึงบัว หรือ ทุ่งสามร้อยยอด ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ในตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำจืด มีขนาดกว่า 69 ตารางกิโลเมตร ต่อมาได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ (Ramsar Site) ในลำดับที่ 11 ของประเทศไทย (ประเทศไทยมีอยู่ 15 แห่ง) และลำดับที่ 2238 ในทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ บริเวณบึงบัวมีทางเดินไม้ทอดยาวต่อเนื่องหลายร้อยเมตรและศาลาไม้สำหรับนั่ง[1]

ที่มา[แก้]

บึงบัวตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาสามร้อยยอด สันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำที่หลากลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลลงมาทางทิศตะวันออกมาเจอเขาสามร้อยยอดที่ทอดตัวขนานแนวเหนือใต้ ขวางกั้นจึงขังมวลน้ำกักเก็บน้ำไว้ และน้ำท่วมขังหลายร้อยปีจนกลายเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่

สัตว์และพืชพันธุ์[แก้]

บึงบัวเป็นแหล่งอาศัยของปลาจำนวนมาก รวมถึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ของนกนานาชนิด เช่น นกกาน้ำ นกยาง นกเป็ดผี นกอีโก้ง โดยในช่วงฤดูหนาวจะมีเหยี่ยวและนกเป็ดน้ำ เช่น เหยี่ยวผึ้ง นกอินทรีหัวไหล่ขาว นกอินทรีปีกลาย เป็ดปีกเขียว เป็ดหางแหลม เป็นต้น[2]

พืชพันธุ์ที่พบประกอบด้วยพื้นน้ำเช่น อ้อ กก แขม ธูปฤาษี ต้นเฟื้อ (หรือปรือ หรือธูปจีน) สาหร่าย และบัว อย่าง บัวเผื่อน บัวสาย และบัวหลวง ซึ่งมีขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากในทุ่งแห่งนี้[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ทุ่งสามร้อยยอด (อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด)". กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.
  2. "ทุ่งสามร้อยยอด (บึงบัว) - อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด". สำนักอุทยานแห่งชาติ.
  3. ปิ่น บุตรี. "อะเมซิ่ง "ทุ่งสามร้อยยอด" การ (เริ่ม) กลับมาของบึงบัวงามในตำนาน". ผู้จัดการออนไลน์.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]