ข้ามไปเนื้อหา

สมัชชาแห่งชาติ (การปฏิวัติฝรั่งเศส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมัชชาแห่งชาติ

Assemblée nationale
ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
มีราโบเผชิญหน้ากับมาร์ควิสแห่งดรอย-เบรเซ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 1789
ประเภท
ประเภท
สภาเดี่ยว
ประวัติ
สถาปนา13 มิถุนายน 1789
ยุบ9 กรกฎาคม 1789
ก่อนหน้าสภาฐานันดร
ถัดมาสภาธรรมนูญแห่งชาติ

ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส สมัชชาแห่งชาติ (ฝรั่งเศส: Assemblée nationale) เป็นสภาที่จัดตั้งขึ้นโดยฐานันดรที่สาม(ชนชั้นไพร่)แห่งสภาฐานันดร ดำรงอยู่ระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน ถึง 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1789

เหตุการณ์[แก้]

สภาฐานันดรถูกเรียกประชุมเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1789 เพื่อรับมือวิกฤตการคลังของฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม การแบ่งโครงสร้างทางการเมืองของสภาทำให้การประชุมไม่สามารถดำเนินได้ เนื่องจากก่อนหน้านั้น มีการกำหนดให้ฐานันดรที่หนึ่ง(พระสงฆ์) ฐานันดรที่สอง(ขุนนาง) และฐานันดรที่สาม(ไพร่) มีสิทธิออกเสียงฝ่ายละหนึ่งเสียงเท่ากัน การกำหนดวิธีลงมติแบบนี้จะทำให้ฝ่ายกษัตริย์ซึ่งมีพระสงฆ์และขุนนางหนุนหลังชนะการลงมติเสมอ ทั้งที่ฐานันดรที่สามมีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในสภา ฐานันดรที่สามจึงมิอาจยอมรับกฎนี้และขอแยกไปจัดประชุมเอง

การประนีประนอมระหว่างฐานันดรต่างๆไม่เป็นผลสำเร็จ ฐานันดรที่สามจึงเริ่มจัดการประชุมของตนเองขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม[1][2][2] พวกซึ่งเรียกตัวเองว่า "ไพร่" (Communes) ได้ร่วมกันประกาศคำยืนยันอำนาจที่เป็นอิสระจากองค์กรอื่นๆ ในวันที่ 13 มิถนุยน พวกเขาก็เริ่มเรียกที่ประชุมแห่งนี้ว่าสมัชชาแห่งชาติ สภาอิสระที่ตั้งขึ้นใหม่นี้ได้รับความสนใจจากพวกนายทุนและสามัญชนอย่างมาก สมัชชาแห่งชาติรวมหนี้สินของชาติและราชสำนักเป็นหนี้สาธารณะก้อนเดียว และประกาศยกเว้นการเก็บภาษีเป็นการชั่วคราว คำประกาศเหล่านี้ทำให้นายทุนเกิดความเชื่อมั่นและให้การสนับสนุนสมัชชาแห่งชาติในการจัดประชุมต่อไป สมัชชาแห่งชาติยังจัดตั้งคณะกรรมาธิการปัจจัยยังชีพเพื่อแก้ไขสถานการณ์ขาดแคลนอาหาร[2]

ขุนคลังเอก ฌัก แนแกร์ พยายามเกลี้ยกล่อมพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ใช้อำนาจพักสมัยการประชุมเพื่อให้ฐานันดรต่างๆไปเจรจาปรองดองกัน ในตอนแรกพระเจ้าหลุยส์ทรงตกลงกับเนแกร์ สุดท้ายแล้วกลับไม่มีฐานันดรใดได้รับแจ้งเรื่องจะทรงพักสมัยการประชุมดังกล่าวเลย[3] เมื่อเหตุการณ์กลับยิ่งสับสนเกินวิสัยแนแกร์ พระเจ้าหลุยส์ไม่สนใจคำแนะนำของเนแกร์อีกต่อไป และหันไปฟังคำพวกองคมนตรีแทน ในวันที่ 19 มิถุนายน พระองค์บัญชาให้ปิดโถงเดตาต์ (Salle des États) สถานที่ใช้ประชุมของสมัชชาแห่งชาติ ทำให้สมาชิกสมัชชาแห่งชาติประกาศคำปฏิญาณสนามเทนนิส และในวันที่ 23 มิถุนายน ทรงหารือกับองมนตรีเกี่ยวกับการใช้พระราชอำนาจยุบสมัชชาแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม เหล่านายทุนและประชาชนต่างสนับสนุนสมัชชาแห่งชาติอย่างมาก ทำให้ในที่สุด พระเจ้าหลุยส์เริ่มยอมรับในอำนาจของสมัชชาแห่งชาติในวันที่ 27 มิถุนายน

อ้างอิง[แก้]

  1. The First Revolution เก็บถาวร 2007-04-27 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, Revolution and After: Tragedies and Forces, World Civilizations: An Internet Classroom and Anthology, Washington State University. Accessed online 14 March 2007.
  2. 2.0 2.1 2.2 Mignet, Chapter 1
  3. von Guttner, Darius (2015). The French Revolution. Nelson Cengage. p. 70.