คณะดีแร็กตัวร์ฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คณะดีแร็กตัวร์บริหาร

Directoire exécutif
ฝ่ายบริหารแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสที่หนึ่ง
Flag of France (1794–1815, 1830–1974, 2020–present).svg
ประวัติ
สถาปนา2 พฤศจิกายน 1795
ยุบ10 พฤศจิกายน 1799
ก่อนหน้าคณะกรรมาธิการความปลอดภัยส่วนรวม
ถัดมาคณะกงสุลฝรั่งเศส

คณะดีแร็กตัวร์ (ฝรั่งเศส: Directoire) เป็นคณะผู้บริหารสูงสุดห้าคนของรัฐบาลฝรั่งเศส ปกครองสาธารณรัฐที่ 1 ในช่วงปีค.ศ. 1795 ถึง 1799

เมื่อรอแบ็สปีแยร์ถูกโค่นลงจากอำนาจในวันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ. 1794 สภากงว็องซียงได้จัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญและและตั้งคณะรัฐบาลใหม่ ในที่สุดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ถูกตราขึ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1795 รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยึดหลักการการแยกใช้อำนาจ มีกลไกการป้องกันใหม่ให้อำนาจถูกผูกขาดโดยบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ดีแร็กตัวร์ถูกเลือกโดยสัดส่วนผู้แทนในสภา แต่สภาไม่มีอำนาจถอดถอนดีแร็กตัวร์เว้นแต่ดีแร็กตัวร์กระทำการละเมิดกฎหมาย[1] ดีแร็กตัวร์มีอำนาจบริหารเท่านั้น ไม่มีสิทธิตรากฎหมายและกำหนดภาษี การใช้ระบบดีแร็กตัวร์ทำให้กรุงปารีสเสียอิทธิพลทางการเมืองอย่างมาก

ฝรั่งเศสภายใต้รัฐบาลดีแร็กตัวร์ได้กระทำสงครามกับต่างชาติทั้ง บริเตนใหญ่, ออสเตรีย, ปรัสเซีย, นาโปลี, รัสเซีย และออตโตมัน ต่อมาเมื่อนายพลนโปเลียนสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของอิตาลี ฝรั่งเศสก็ปผนวกเบลเยียมและฝั่งซ้ายของแม่น้ำไรน์เป็นส่วนหนึ่งของตนเอง รัฐบาลดีแร็กตัวร์ฝรั่งเศสได้ขยายระบอบสาธารณรัฐเข้าไปในหลายประเทศ มีการล้มล้างราชรัฐเล็กน้อยมากมายในอิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ และจัดตั้งเป็นสาธารณรัฐ นอกจากนี้ รัฐบาลดีแร็กตัวร์ฝรั่งเศสยังบุกยึดครองอียิปต์และเดินทัพไปซีเรีย นำไปสู่กระแสตื่นวัฒนธรรมไอยคุปต์โบราณในฝรั่งเศส

คณะดีแร็กตัวร์หมดอำนาจลงเมื่อนายพลนโปเลียนก่อรัฐประหารเดือนบรูว์แมร์ ค.ศ. 1799 และถูกแทนที่ด้วยคณะกงสุลฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

  1. Jean Tulard, Jean-François Fayard, Alfred Fierro, Histoire et dictionnaire de la Révolution française, Robert Laffont, Paris, 1998, pp. 198–199. (In French)