รายชื่อประเทศเรียงตามความยาวทางน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้เป็น รายชื่อประเทศเรียงตามความยาวทางน้ำ โดยเป็นข้อมูลจาก เดอะเวิลด์แฟกต์บุ๊ก [1]

ลำดับที่ ประเทศ ทางน้ำ

(กิโลเมตร)

ข้อมูลเมื่อ
 โลก 671,886 2004
1  จีน 110,000 2011
2  รัสเซีย 102,000 2009
 สหภาพยุโรป 52,332 2006
3  บราซิล 50,000 2008
4  สหรัฐ 41,009 2008
5  อินโดนีเซีย 21,579 2008
6  โคลอมเบีย 18,000 2008
7  เวียดนาม 17,702 2008
8  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 15,000 2008
9  อินเดีย 14,500 2008
10  พม่า 12,800 2008
11  อาร์เจนตินา 11,000 2007
12  ปาปัวนิวกินี 11,000 2006
13  โบลิเวีย 10,000 2007
14  เปรู 8,808 2008
15  ไนจีเรีย 8,600 2008
16  ฝรั่งเศส 8,501 2008
17  บังกลาเทศ 8,370 2007
18  ฟินแลนด์ 7,842 2008
19  เยอรมนี 7,467 2008
20  มาเลเซีย 7,200 2008
21  เวเนซุเอลา 7,100 2008
22  เนเธอร์แลนด์ 6,215 2007
23  อิรัก 5,279 2008
24  ลาว 4,600 2008
25  ซูดาน 4,068 2008
26  คาซัคสถาน 4,000 2008
27  ไทย 4,000 2008
28  โปแลนด์ 3,997 2007
29  ฝรั่งเศส 3,760 2008
30  อียิปต์ 3,500 2007
31  ฟิลิปปินส์ 3,219 2008
32  สหราชอาณาจักร 3,200 2008
33  ปารากวัย 3,100 2008
34  เม็กซิโก 2,900 2008
35  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,800 2007
36  เบลารุส 2,500 2003
37  กัมพูชา 2,400 2008
38  อิตาลี 2,400 2008
39  เกาหลีเหนือ 2,250 2008
40  แซมเบีย 2,250 2008
41  นิการากัว 2,220 2008
42  ยูเครน 2,176 2007
43  สวีเดน 2,052 2007
44  เบลเยียม 2,043 2008
45  ออสเตรเลีย 2,000 2006
46  มาลี 1,800 2008
47  ญี่ปุ่น 1,770 2007
48  โรมาเนีย 1,731 2006
49  ฮังการี 1,622 2008
50  เกาหลีใต้ 1,608 2008
51  กาบอง 1,600 2008
52  อุรุกวัย 1,600 2008
53  นอร์เวย์ 1,577 2008
54  เอกวาดอร์ 1,500 2008
55  แองโกลา 1,300 2008
56  อุซเบกิสถาน 1,300 2008
57  กินี 1,300 2008
58  กานา 1,293 2008
59  อัฟกานิสถาน 1,200 2008
60  ตุรกี 1,200 2008
61  ซูรินาม 1,200 2008
62  สาธารณรัฐคองโก 1,120 2008
63  เติร์กเมนิสถาน 1,100 2014
64  เซเนกัล 1,000 2008
65  สเปน 1,000 2008
66  กัวเตมาลา 990 2007
67  โกตดิวัวร์ 980 2008
68  ไอร์แลนด์ 956 2008
69  ซีเรีย 900 2008
70  อิหร่าน 850 2008
71  เบลีซ 825 2008
72  ปานามา 800 2008
73  เซียร์ราลีโอน 800 2007
74  โครเอเชีย 785 2008
75  คอสตาริกา 730 2008
76  มาลาวี 700 2008
77  เช็กเกีย 664 2008
78  แคนาดา 636 2008
79  คีร์กีซสถาน 600 2008
80  มาดากัสการ์ 600 2008
81  เซอร์เบีย 587 2008
82  มองโกเลีย 580 2007
83  บัลแกเรีย 470 2008
84  ฮอนดูรัส 465 2008
85  โมซัมบิก 460 2008
86  ลิทัวเนีย 441 2007
87  มอลโดวา 424 2008
88  เดนมาร์ก 400 2008
89  แกมเบีย 390 2008
90  ออสเตรีย 358 2007
91  กายอานา 330 2008
92  เอสโตเนีย 320 2008
93  ลัตเวีย 300 2007
94  ไนเจอร์ 300 2008
95  คิวบา 240 2008
96  โปรตุเกส 210 2008
97  บรูไน 209 2008
98  ฟีจี 203 2008
99  ทาจิกิสถาน 200 2008
100  สโลวาเกีย 172 2008
101  ศรีลังกา 160 2008
102  เบนิน 150 2007
103  สวิตเซอร์แลนด์ 65 2008
104  โตโก 50 2008
105  แอลเบเนีย 43 2008
106  ลักเซมเบิร์ก 37 2008
107  ลิกเตนสไตน์ 28 2008
108  กรีซ 6 2008
109  คิริบาส 5 2007

หมายเหตุ[แก้]