มนัส เศียรสิงห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

มนัส เศียรสิงห์ หรือ แดง (15 ตุลาคม พ.ศ. 2497 - 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519) ศิลปิน นักวาดภาพ เป็นนักกิจกรรมในช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลา และถูกกระสุนปืนเสียชีวิต บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในช่วงเหตุการณ์ 6 ตุลา

มนัส เป็นชาวจังหวัดปทุมธานี เป็นบุตรของนายมณี เศียรสิงห์ และนางสงกรานต์ เกาะทอง [1] เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายสายอาชีพที่ โรงเรียนกรุงเทพวิจิตรศิลป์ และเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและเดินขบวน ช่วงก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 และได้เข้าร่วมกิจกรรมอยู่ในขบวนการนักศึกษาประชาชนระยะนั้น ต่อมาได้เข้าศึกษาต่อแผนกประติมากรรมสากล คณะวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยเพาะช่าง ระหว่างศึกษา ได้สมัครเป็นสมาชิก แนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2519

มนัส เศียรสิงห์ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตพร้อมกับเพื่อนนักศึกษาอีกสองสามคน ขณะทำหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัย [1][2] บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเวลารุ่งสางของวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519

รางวัล มนัส เศียรสิงห์ “แดง”[แก้]

ในปี พ.ศ. 2544 ฝ่ายศิลปกรรม สถาบันปรีดี พนมยงค์ ได้ริเริ่มมอบรางวัล เพื่อมุ่งหวังส่งเสริมคนทำงานศิลปะ ที่มีความคิดและอุดมการณ์ เนื่องในวาระครบรอบ 25 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 [3] ใช้ชื่อว่า รางวัล มนัส เศียรสิงห์ “แดง” (Red Art Award) โดยมีวาระการมอบรางวัล 5 ปี ต่อครั้ง มี 2 ประเภท คือ รางวัลมนัส เศียรสิงห์ “แดง” และ รางวัลมนัส เศียรสิงห์ “แดง” ศิลปินเกียรติยศ โดยมุ่งเน้นที่การทำงานอย่างต่อเนื่องของศิลปิน[4]

รายนามผู้รับรางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]