ข้ามไปเนื้อหา

ขบวนการกระทิงแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการกระทิงแดง
คณะผู้นำพ.อ. (พิเศษ) สุตสาย หัสดิน
ประเทศ ไทย
เป้าหมายปราบคอมมิวนิสต์
แนวคิดการต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์
ปฏิบัติการสำคัญเหตุการณ์ 6 ตุลา

ขบวนการกระทิงแดง (อังกฤษ: Red Gaurs Movement) เป็นขบวนการฝ่ายขวาที่มีบทบาททางการเมืองในประเทศไทยหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ก่อตั้งโดย"กองบัญชาการรักษาความมั่นคงภายใน" เพื่อปราบคอมมิวนิสต์ ผู้นำกลุ่มเป็นทหารรับจ้างที่ทำงานกับหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐที่มีชื่อว่า พันเอกพิเศษ สุตสาย หัสดิน[1] (ยศในขณะนั้น) ที่ปรึกษาได้แก่ นาย เผด็จ ดวงดี สมาชิกส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาในกรุงเทพฯ ที่เคยเข้าร่วมในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 มาแล้วเช่นกัน

กองกำลังนี้เน้นการดำเนินการในรูปแบบกองกำลังอาสา สร้างความหวาดกลัวให้กับกลุ่มใฝ่คอมมิวนิสต์และกลุ่มต่อต้านอิทธิพลของสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย มีบทบาทสำคัญในการปราบคอมมิวนิสต์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519

ขบวนการกระทิงแดงเป็นกองเยาวชนของขบวนการนวพล[2] สีแดงเป็นสีของธงชาติไทยเดิม และถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรักชาติในธงชาติปัจจุบัน กลุ่มประกาศว่าคำขวัญคือ "แนวร่วมต่อต้านจักรวรรดินิยมคอมมิวนิสต์"[2] คล้ายกับชตวร์มอัพไทลุง (SA) ของพรรคนาซีในประเทศเยอรมนี

ช่วงทศวรรษ 1930 สมาชิกขบวนการกระทิงแดงต่อสู้กับนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายกับสหภาพแรงงาน[3] ในวันที่ 21 มีนาคม 2519 ขบวนการกระทิงแดงโยนระเบิดใส่การประท้วงฝ่ายซ้าย เป็นเหตุให้มีนักศึกษาเสียชีวิต 4 คน[4] ได้แก่ นายกมล แซ่นิ้ม นายนิพนธ์ เชษฐากุล นายแก้ว เหลืองอุดมเลิศ และนายธเนศร์ เขมะอุดม[5]

สมาชิกคนสำคัญ อาทิ เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ นาย สุชาติ ประไพหอม นาย สมศักดิ์ ขวัญมงคล นาย สมศักดิ์ มาลาดี นาย บุเรศ งามแสงเนตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สืบพงษ์ ม่วงชู นาย จิรศักดิ์ สุรโชติ นาย ชุบ บุญนุช นาย สุวรรณ เอมรัฐ[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Glassman, Jim, Thailand at the Margins: Internationalization of the State and the Transformation of Labour (2004), p. 68.
  2. 2.0 2.1 Harris, Nigel "Thailand: The Army Resumes Command" Notes of the Month, International Socialism (1st series), No.93, November/December 1976, pp.8-9.
  3. Handley, p. 226.
  4. Handley, p. 231.
  5. 3.4 ความรุนแรงและการลอบสังหาร ฐานข้อมูล บันทึก 6 ตุลา
  6. ประวัติศาสตร์บาดแผล: 4 กระทิงแดงเล่าอดีต 6 ตุลา
  • ไมเคิล ลีเฟอร์. พจนานุกรมการเมืองสมัยใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กทม. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. 2548.