ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เซเวอร์รัส สเนป"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ป้ายระบุ: แก้ไขจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แก้ไขจากเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
| ปรากฏตัวเมื่อ = [[แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์]]
}}
'''เซเวอรัส สเนป''' ({{lang-en|Severus Snape}}) เป็นตัวละครในหนังสือเรื่อง[[แฮร์รี่ พอตเตอร์]] เป็นอาจารย์วิชาสอนปรุงยาในเล่ม 1-5 และเป็นอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดใน[[แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม]] ก่อนที่จะรับหน้าที่เป็นอาจารย์ใหญ่ในภาคสุดท้าย สเนปเคยเป็นพวกหนึ่งในสมาชิก[[ผู้เสพความตาย]]ของ [[ลอร์ดโวลเดอมอร์]] แต่ได้หนีออกมาจากการเป็นผู้เสพความตาย และมาอยู่กับภักดิ์ดีต่อ [[อัลบัส ดัมเบิลดอร์]] อาจารย์ใหญ่[[โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดฮอกวอตส์]] ฮอกวอตต์ และผู้เป็นหัวหน้ากลุ่ม[[ภาคีนกฟีนิกซ์]] เขามีนิสัยเย็นชา ชอบเหน็บแนม และโหดร้ายในบางครั้ง ใน [[แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม]] สเนปได้สังหาร[[อัลบัส ดัมเบิลดอร์]] และไปภักดิ์ดีต่อโวลเดอมอร์อีกครั้ง อย่างไรก็ตามใน [[แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต]] สเนปเขาได้บอกกับถูก [[แฮร์รี่นากินี พอตเตอร์]]ว่างูยักษ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ฆ่าตาย อย่างไรก็ตาม แฮร์รี่ได้ค้นพบความจริงในท้ายที่สุดว่าสเนปเป็นคนดีและให้การช่วยเหลือเขารักลิลลี่แม่มาโดยตลอด ซึ่งการสังหารดัมเบิลดอร์นั้นแท้ที่จริงแล้วเป็นความตั้งใจและแผนการของดัมเบิลดอร์เอง [[แฮร์รี่อีกทั้งสเนปยังรักลิลี่ พอตเตอร์]] มากแม่ของแฮร์รี่มาโดยตลอด และที่ได้ฆ่าทำให้เขาทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อปกป้องแฮร์รี่ [[อัลบัส ดัมเบิลดอร์]]ไปเพราะ ดัมเบิลดอร์พอตเตอร์ผู้เป็นลูกของคนขอร้อง และสเนปโดน[[ลอร์ดโวลเดอมอร์]]ฆ่าในที่สุดที่เขารักนั่นเอง
 
== ประวัติตามท้องเรื่อง ==
ตามท้องเรื่องของหนังสือชุด[[แฮร์รี่ พอตเตอร์]] สเนปถือกำเนิดขึ้นเมื่อเกิดในวันที่ 9 มกราคม .ศ. 25031960 และเข้าเรียนในโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ตั้งแต่ปี .ศ. 25141971 ถึงปี .ศ. 25211978 และในปี .ศ. 25241981 ก็ได้เข้ารับตำแหน่งอาจารย์สอนวิชาปรุงยาในฮอกวอตส์และได้เป็นอาจารย์ประจำบ้านสลิธีรินก่อนเหตุการณ์ในหนังสือเล่มที่หนึ่งซึ่งเกิดขึ้นในปี .ศ. 25341991 ต่อมาสเนปได้รับตำแหน่งอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดในปี 25391996 และได้ขึ้นดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ในปีต่อมา สเนปเสียชีวิตในคืนวันที่ 1 พฤษภาคม .ศ. 25411998 ด้วยวัย 38 ปี เขาถูกฆ่าโดยงูยักษ์ นากินี งูยักษ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ลเดอมอร์ฆ่าตาย
 
เซเวอร์รัส สเนป เป็นบุตรของโทไบอัส สเนป ซึ่งเป็นมักเกิ้ล และไอรีน พรินซ์ ซึ่งเป็นแม่มด ทำให้เขามีสถานะเป็นเลือดผสม
เซเวอรัส สเนปใช้ชีวิตในวัยเด็กของเขาที่ตรอกช่างปั่นฝ้ายของเมืองโค้กเวิร์ธร่วมกับแม่ ซึ่งทำให้เขาได้รู้จักกับลิลี่ พอตเตอร์ ผู้เป็นแม่ของแฮร์รี่ พอต สมัยที่เรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์และหลงรักลิลี่มานับแต่นั้น อย่างไรก็ตาม สเนปเองเป็นคนที่หลงใหลในศาสตร์มืดอย่างมาก ทำให้เขาและลิลี่ห่างเหินกันไปก่อนที่เขาจะเข้าร่วมกับกลุ่มผู้เสพความตายในท้ายที่สุด ในสมัยเรียน สเนปเคยใช้ฉายาแทนตัวเองว่า 'เจ้าชายเลือดผสม' โดยเขาได้ตั้งชื่อนี้ตามนามสกุลของ ไอรีน พรินซ์ ผู้เป็นแม่และสถานะทางสายเลือดของตนเอง ซึ่งเมื่อรวมคำว่า พรินซ์ (แปลว่า เจ้าชาย) เข้ากับสถานะเลือดผสมแล้วจึงได้ออกมาเป็นคำว่า เจ้าชายเลือดผสม นั่นเอง สเนปได้เขียนชื่อของเจ้าชายเลือดผสมและขั้นตอนลัดของการปรุงยาลงบนหนังสือปรุงยาขั้นสูงซึ่งได้ตกทอดมาถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ในภาคที่ 6 ทำให้แฮร์รี่สามารถปรุงยาได้อย่างยอดเยี่ยมและใช้คาถาเซกตรัมเซมปร้า ที่สเนปคิดค้นขึ้นมาได้
 
ตั้งแต่ภาค 1 ถึงภาค 6 สเนปเป็นคนที่แฮร์รี่ไม่ไว้ใจมาโดยตลอดเนื่องจากท่าทีของเขาที่ดูมีอคติต่อตัวแฮร์รี่ ซึ่งต้นเหตุนั้นก็มาจากการที่แฮร์รี่มีหน้าตาและนิสัยคล้ายคลึงกับเจมส์ พอตเตอร์ผู้เป็นพ่อที่มักรังแกสเนปอยู่ตลอดในสมัยที่เรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์ ในตอนท้ายของเล่มที่ 6 สเนปได้สังหารดัมเบิลดอร์และหันไปภักดิ์ดีกับโวลเดอมอร์ ซึ่งโวลเดอมอร์เองก็รู้สึกเชื่อใจสเนปในฐานะสายลับสองหน้าของตน เขาจึงได้รับเลือกให้เป็นอาจารย์ใหญ่ของฮอกวอตส์ในช่วงที่โวลเดอมอร์เรืองอำนาจ อย่างไรก็ตาม โวลเดอมอร์เชื่อว่าสเนปคือเจ้าของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ไม้กายสิทธิ์อันทรงพลังที่ดัมเบิลดอร์เคยครอบครอง ทำให้เขาตัดสินใจฆ่าสเนปเพื่อหวังให้ไม้หันมารับใช้เขาได้อย่างสมบูรณ์ ก่อนสิ้นใจ สเนปได้มอบความทรงจำของเขาให้แฮร์รี่ได้ดูผ่านอ่างเพนซิฟ ซึ่งแฮร์รี่ก็พบว่า แท้ที่จริงแล้ว สเนปคือคนที่ภักดิ์ดีต่อดัมเบิลดอร์มาโดยตลอด ดัมเบิลดอร์ได้วางแผนให้สเนปสังหารตนเพื่อให้โวลเดอมอร์ตายใจและให้สเนปได้แทรกซึมในกลุ่มผู้เสพความตาย แฮร์รี่ยังได้รับรู้อีกว่า สเนปยังคงรักลิลี่มาโดยตลอดและได้มีส่วนช่วยเหลือแฮร์รี่มาแล้วหลายครั้ง เพราะเขาต้องการปกป้องชีวิตของลูกชายของคนที่เขารักหมดหัวใจนั่นเอง
 
หลังจากจบสงครามที่ฮอกวอตส์ ความจริงของสเนปก็ได้รับการเปิดเผย ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษคนหนึ่งของสงครามครั้งนี้ รูปภาพสเนปถูกนำไปติดตั้งไว้ในห้องทำงานของอาจารย์ใหญ่ฮอกวอตส์ร่วมกับภาพของอัลบัส ดัมเบิลเดอร์ และแฮร์รี่ก็ได้ตั้งชื่อลูกชายคนรองของเขาว่า อัลบัส เซเวอรัส พอตเตอร์ เพื่อเป็นการยกย่องต่อความกล้าหาญของอาจารย์ใหญ่ทั้งสองนั่นเอง
 
สเนปเคยใช้นาม 'เจ้าชายเลือดผสม' ในสมัยที่เรียนอยู่โดยตั้งตามนามสกุลของแม่และสถานะทางสายเลือดของตน คือ พรินซ์ กับ เลือดผสม เป็น เจ้าชายเลือดผสม ไม่ได้มีความหมายว่าเป็นเจ้าชาย หรือ ราชวงศ์ แต่อย่างใด
 
สเนปเป็นคนที่เคยคลั่งไคล้ในศาสตร์มืดมาก เขาเคยประดิษฐ์คาถาศาสตร์มืดด้วยตนเอง เช่น เซกตรัมเซมปร้า มัฟฟลิอาโต้ เลวิคอพัสและเขาได้ต่อสู้กับมิเนอร์วา มักกอนนากัล เขาเป็นฝ่ายเสียเปรียบและหนีไป มิเนอร์วา มักกอนนากัลกล่าวทิ้งท้ายให้เขาไว้ว่า "ขี้ขลาด (Coward)" ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต เล่ม 7
{{แฮร์รี่ พอตเตอร์}}
 
1,462

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์