ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าฮ็อนจงแห่งโชซ็อน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ย้อนการแก้ไขที่ 8474845 สร้างโดย 110.169.222.134 (พูดคุย))
ป้ายระบุ: ทำกลับ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''พระเจ้าฮ็อนจง''' {{เกาหลี|헌종|ฮันจา=憲宗}}(ค.ศ. 1827 - ค.ศ. 1849) มีพระนามเดิมว่า[[ลีฮวาน]] เป็นกษัตริย์เกาหลีพระองค์ที่ 24 แห่งราชวงศ์โชซ็อน
 
'''ลี ฮวาน''' พระราชสมภพในวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2370 เป็นพระโอรสของ[[เจ้าชายรัชทายาทฮโยมย็อง]] และพระชายาตระกูลโจแห่งพุงยาง เจ้าชายรัชทายาทฮโยมย็องเป็นพระโอรสของ[[พระเจ้าซุนโจ]] ดังนั้นเจ้าชายลีฮวางจึงเป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าซุนโจ ได้รับแต่งตั้งเป็น '''วังเซซุน''' (พระนัดดารัชทายาท) หลังจากรัชทายาทฮโยมย็องสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ. 2373 และเมื่อพระเจ้าซุนโจสวรรคตใน พ.ศ. 2377 วังเซซุนก็ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าฮ็อนจง และแต่งตั้งพระราชบิดาเป็นพระเจ้าอิกจง และพระราชมารดาเป็น[[พระนางซินจ็อง]]
 
พระเจ้าฮ็อนจงขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุ 8 พรรษา ดังนั้นจึงต้องให้[[พระนางซุนว็อน]] [[สมเด็จพระอัยยิกาเจ้า]]สำเร็จราขการแทน ที่จริงแล้วพระเจ้าฮอนจงตลอดรัชสมัยทรงไม่เคยว่าราชการเลย อำนาจตกอยู่กับพระอัยยิกาเจ้าซึ่งต้องแย่งกันกับพระราชมารดาของพระเจ้าฮอนจง
ในพ.ศ. 2390 ฝรั่งเศสนำทัพเรือมาปิดล้อมโชซอน ทางราชสำนักจึงส่งสารไปยังราชวงศ์ชิง ว่าให้ช่วยขับไล่พวกฝรั่งเศสออกไป แต่โชซอนสำคัญผิดไป เพราะราชวงศ์ชิงเองก็ไม่อยู่ในสถานะที่อาจจะขัดขวางชาวตะวันตกได้ ไม่นานทัพฝรั่งเศสก็ถอยกลับ
 
วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2392 พระเจ้าฮอนจงสวรรคต โดยไม่มีรัชทายาท ทำให้ราชวงศ์ที่สืบสายพระโลหิตมาตั้งแต่[[พระเจ้าช็องโจแห่งโชซ็อน]]สิ้นสุดลง
 
 
ผู้ใช้นิรนาม