พันธนาการ (บีดีเอสเอ็ม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แบบจำลองในรูปแบบการผูดมัดห้อยโหน. หัวนมของเธอถูกหนีบ และปากของเธอถูกปิดปากด้วยลูกกลม.
ชายเปลือยที่ถูกผูกมัดไว้

พันธนาการ (อังกฤษ: Bondage (BDSM)) เป็นวัฒนธรรมย่อยของบีดีเอสเอ็ม เป็นการฝึนฝนของการยินยอมให้ผูกมัด การมัด หรือควบคุมผู้ร่วมมือเพื่ออีโรติก ความสวยงาม หรือกระตุ้นความรู้สึกทางกาย ผู้ร่วมมืออาจถูกควบคุมทางร่ายกายได้หลายวิธี รวมทั้งการใช้เชือก กุญแจมือ เทปกาว หรือผ้าผันแผลที่มัดได้ด้วยตนเอง

พันธนาการด้วยตนเองไม่จำเป็นต้องบ่งบอกถึงความสุขจากการได้รับความเจ็บปวดกับตัวเอง พันธนาการอาจถูกใช้เป็นจุดสิ้นสุดในตัวเอง เช่นเดียวกับในกรณีของการผูกมัดด้วยเชือกและการผูกมัดเต้านม มันอาจจะถูกใช้เป็นส่วหนึ่งของเพศหรือเข้าร่วมกับกิจกรรมบีดีเอสเอ็มอื่นๆ ตัวอักษรคำว่า "บี" ในคำย่อจาก "BDSM" มาจากคำว่า Bondage เพศและอีโรติกเป็นลักษณะที่สิ่งสำคัญในพันธนาการ แต่มักจะไม่ใช่สิ้นสุดในตัวเอง สุนทรียภาพยังคงมีบทบาทที่สำคัญในพันธนาการ

เหตุผลทั่วไปสำหรับผู้ร่วมมือที่กระตือรือร้นที่ได้ทำการผูกมัดกับผู้ร่วมมืออีกคนเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้รับความพึงพอใจจากการถูกควบคุมโดยผู้ร่วมมือของฝ่ายผู้ยอมจำนนและความรู้สึกของการถ่ายโอนชั่วคราวของการควบคุมและอำนาจ สำหรับผู้นิยมความสุขจากการได้รับความเจ็บปวดกับตัวเอง พันธนาการมักใช้วิธีการผูกมัดจนถึงจุดจบ ซึ่งผู้ร่วมมือที่ถูกควบคุมจะสามารถเข้าถึงพฤติกรรมที่มีนิสัยท้อถอยทางจิตใจได้ อย่างไรก็ตาม พันธนาการสามารถใช้ได้เพื่อเป้าหมายประโยชน์ของตัวเอง ผู้ร่วมมือที่ถูกควบคุมสามารถได้รับความสุขจากความรู้สึกจากการทำอะไรไม่ถูกและไม่สามารถเคลื่อนไหวอะไรได้ และผู้ร่วมมือที่กระตือรือร้นสามารถได้รับความสุขและความพึงพอใจในการมองเห็นผู้ร่วมมืออีกคนถูกผูกมัด