บายิงจี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชาวพม่าเชื้อสายโปรตุเกส
Bayingyi บายิงจี
1.bayingyi-cover small.jpg
เจ้าสาวชาวบายิงจีในการแต่งงานแบบคาทอลิก
ประชากรทั้งหมด
3,000 คน (ค.ศ. 1830)[1]
ภูมิภาคที่มีประชากรอย่างมีนัยสำคัญ
ชเวโบ[2], ย่างกุ้ง, มะริด, มัณฑะเลย์[1], อูกอง[3]
ประเทศพม่า ประเทศพม่า
ภาษา
ภาษาพม่า
ศาสนา
ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก[3]

บายิงจี หรือ แขกบริงกี[4] กลุ่มชาติพันธุ์ลูกผสมในพม่า ที่มีเชื้อสายมาจากโปรตุเกสและอินเดีย อีกทั้งยังมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับชาวคริสตังในมะละกา ประเทศมาเลเซีย[5] ภายหลังเมื่อชาวโปรตุเกสอพยพเข้ามาในดินแดนพม่า ก็ได้มีการสมรสข้ามเชื้อสายกัน ถึงกระนั้นมรดกทางด้านเชื้อสายของโปรตุเกสยังคงตกทอดอยู่ในวิถีชีวิต พฤติกรรม ศาสนา และอาหารการกิน รวมไปถึงรูปร่างลักษณะที่ยังมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบัน[5]

ความหมายของคำว่าบายิงจี[แก้]

ในภาษาพม่าจะเรียกคนนอกศาสนาที่เดิมเป็นชาวพม่าและเปลี่ยนศาสนาว่า กะลา (Kala) ซึ่งใช้เรียกกลุ่มศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกและมีใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน ส่วนคำว่า บายิงจี บาตา (Bayingyi Bata) หมายถึง ศาสนาของพวกบายิงจี โดยคำว่า บายิงจี มาจากคำว่า Feringhi ในภาษาเปอร์เซียที่มีความหมายว่า ชาวยุโรป[3] แต่ต่อมาได้หมายถึง ชาวโปรตุเกสที่เกิดในอินเดีย[3] แต่ภายหลังในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 เมื่อชาวพม่าไม่นิยมหันไปนับถือศาสนาคริสต์ ชาวโปรตุเกสที่เป็นชาวคริสต์เองก็ได้แต่งงานข้ามเชื้อสายกับสตรีชาวพม่าที่เป็นชาวพุทธ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 domingo, 19 de Julho de 2009. Protuguese descendants in Thailand 500 ปีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโปรตุเกสและประเทศไทย
  2. History of Burma
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 In search of Chin identily: a study
  4. นายต่อ (แปล). มหาราชวงษ์ พงษาวดารพม่า. กรุงเทพฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์, 2562, หน้า 424
  5. 5.0 5.1 Portuguese Descendants of Bhurma's Mu vally-The Bayingyi