ธีรพล นิยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธีรพล นิยม
ชื่อ ธีรพล นิยม
สัญชาติ ไทย
วันเกิด 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2494
สถานที่เกิด  ไทย
คู่สมรส
บุตร-ธิดา
สถานศึกษา
ชื่อในการทำงาน สถาบันอาศรมศิลป์
สงบ 10151
ผลงานเด่น
รางวัลและเกียรติยศ
  • นักศึกษาทำกิจกรรมดีเด่นจากองค์กรยูเนสโก (2516)
  • สถาปนิกดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ (2537)
  • ผลงานสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสภาสถาปนิกแห่งเอเชีย หรือ ARCASIA (2537)[1]
  • ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) (2556)

ธีรพล นิยม (เกิดวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 ที่จังหวัดพังงา) ชื่อเล่น:แบน เป็นสถาปนิกชาวไทย ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ประจำปี พ.ศ. 2556 เป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้ร่วมบุกเบิกบริษัทแปลนคิเต็ค และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันอาศรมศิลป์

ธีรพลสำเร็จการศึกษา มัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท การพัฒนาชุมชนและชนบท จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กรุงเทพมหานคร โดยได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาล ประเทศเยอรมนี

ผลงานออกแบบมีจุดเด่นคือ การออกแบบที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสมผสานกับสมัยใหม่อย่างลงตัว ทั้งการจัดให้มีพื้นที่กิจกรรมสันทนาการและการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ รวมถึงการนำลักษณะของภูมิทัศน์และรูปแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่นมาสร้างสภาพแวดล้อม มีงานออกแบบที่สร้างชื่อเสียงอย่าง อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ "สัปปายะสภาสถาน" ที่ชนะเลิศการประกวดแบบจากผู้เข้าประกวดกว่า 133 ราย

ได้รับรางวัล อาทิ เหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ รางวัล ARCASIA Award For Architecture Winner 1994 จาก Architect Regional Council of Asia ปัจจุบันได้หันมาให้ความสำคัญกับกระบวนการเรียนรู้ด้านสถาปัตยกรรมเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และรับผิดชอบหน้าที่ในตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและวางแผนของสถาบันอาศรมศิลป์สถาบันอุดมศึกษาเอกชนไม่แสวงผลกำไรภายใต้มูลนิธิโรงเรียนรุ่งอรุณและตำแหน่งผู้อำนวยการของอาศรมสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อมสำนักงานสถาปนิก[2]

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ รองศาสตราจารย์ประภาภัทร นิยม[3]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]