ธีรพล นิยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธีรพล นิยม
เกิด17 พฤษภาคม พ.ศ. 2494
 ไทย
สัญชาติไทย
ศิษย์เก่า
รางวัล
  • นักศึกษาทำกิจกรรมดีเด่นจากองค์กรยูเนสโก (2516)
  • สถาปนิกดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามฯ (2537)
  • ผลงานสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสภาสถาปนิกแห่งเอเชีย หรือ ARCASIA (2537)[1]
  • ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) (2556)
ผลงานสำคัญ

ธีรพล นิยม (เกิดวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 ที่จังหวัดพังงา) ชื่อเล่น:แบน เป็นสถาปนิกชาวไทย ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ประจำปี พ.ศ. 2556 เป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้ร่วมบุกเบิกบริษัทแปลนคิเต็ค และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันอาศรมศิลป์

ธีรพลสำเร็จการศึกษา มัธยมปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท การพัฒนาชุมชนและชนบท จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กรุงเทพมหานคร โดยได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาล ประเทศเยอรมนี

ผลงานออกแบบมีจุดเด่นคือ การออกแบบที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสมผสานกับสมัยใหม่อย่างลงตัว ทั้งการจัดให้มีพื้นที่กิจกรรมสันทนาการและการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ รวมถึงการนำลักษณะของภูมิทัศน์และรูปแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่นมาสร้างสภาพแวดล้อม มีงานออกแบบที่สร้างชื่อเสียงอย่าง อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ "สัปปายะสภาสถาน" ที่ชนะเลิศการประกวดแบบจากผู้เข้าประกวดกว่า 133 ราย ธีรพล นิยม ยังเป็นผู้มีส่วนริเริ่มโครงการและออกแบบส่วนอาคารของอุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี[2]

ได้รับรางวัล อาทิ เหรียญทองสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ รางวัล ARCASIA Award For Architecture Winner 1994 จาก Architect Regional Council of Asia ปัจจุบันได้หันมาให้ความสำคัญกับกระบวนการเรียนรู้ด้านสถาปัตยกรรมเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม และรับผิดชอบหน้าที่ในตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและวางแผนของสถาบันอาศรมศิลป์สถาบันอุดมศึกษาเอกชนไม่แสวงผลกำไรภายใต้มูลนิธิโรงเรียนรุ่งอรุณและตำแหน่งผู้อำนวยการของอาศรมสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อมสำนักงานสถาปนิก[3]

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ รองศาสตราจารย์ประภาภัทร นิยม[4]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คุยกับสถาปนิกต้นแบบ, Li-Zenn .สืบค้นเมื่อ 28/06/2560
  2. Karoonporn Chetpayark (11 พฤศจิกายน 2562). "'อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี' ความเป็นธรรมศาสตร์ที่อยากให้พื้นที่สีเขียวเป็นของทุกคน". เดอะแมตเตอร์. สืบค้นเมื่อ 12 ธันวาคม 2562. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= และ |date= (help)
  3. "สำเนาที่เก็บถาวร" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2014-10-13.
  4. "ธีรพล นิยม"เจ้าของผลงาน สภาใหม่-สัปปายะสภาสถาน
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๕๗ เล่ม ๑๓๒ ตอนที่ ๑ ข ๙ มกราคม ๒๕๕๘ หน้า ๙๙